Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine

4.0 5 35 Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine

Ngày lễ Valentine 14/2 thì gần như bạn trẻ nào cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu được lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - ngày lễ dành cho những đôi tình nhân này nhé!

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Giả thiết về nguồn gốc ngày Valentine

  Về nguồn gốc của ngày này có nhiều giải thích khác nhau.Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentinnnfy. Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentin (Pháp: Valentin, Anh: Valentine, Ý: Valentino) , một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14/02 năm 269, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của Tình yêu.

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 1

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine

 • 2

  Nguồn gốc của ngày Valentine hay ngày Saint Valentin

  Giả thuyết nguồn gốc của ngày Valentine  được nhiều người chấp nhận nhất chính là:

  Ngày Valentin được bắt đầu từ thời kỳ đế quốc La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tưởng nhớ Junon. Junon là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia hôn nhân.

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 2

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine

  Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm triệt để không cho gần nhau. Tuy nhiên, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các lọ. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kỳ và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài nguyên cả một năm và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

  Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã.

  Thánh Valentin tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius II. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã. Ông ta đã xử thánh Valentin phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu.
   
  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 3
  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine
   
  Valentin phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của cô").
   
  Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.
 • 3

  Ý nghĩa của hoa hồng

  Hoa hồng là loài hoa của tình yêu và là hoa được nhiều người biết nhất thế giới. Tên La Linh của Hồng là Rosa. Nguồn gốc của hoa Hồng từ xứ Ba Tư. Tương truyền rằng hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ Nữ, nữ thần Sắc Đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Truyện kể rằng Nữ thần Tình yêu được sinh ra với một đóa hồng màu trắng. Vì đau khồ trước cái chết của người chồng yêu thương, nữ thần đã vô tình để gai của hoa hồng đâm vào tay. Máu của người đã làm hoa hồng trắng trở thành hoa hồng đỏ. Từ đó hoa hồng đỏ trở thành biểu tượng của Tình Yêu. Và ngày nay, hoa hồng đỏ vẫn được người đời hiểu rằng đó là thông điệp “Anh yêu em” (Em yêu anh).

  Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu nhưng mỗi màu có một ý nghĩa riêng. Bạn phải hiểu tiếng nói của hoa hồng, để khi ai tặng bạn, bạn có thể hiểu ý nghĩa để khỏi lầm lẫn.

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 4

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine


  Màu sắc của hoa:

  Hồng đỏ - Tình yêu đam mê của người này cho người kia. Là tình yêu nồng nàn mãnh liệt. Yêu điên cuồng.

  Màu hồng - Tình yêu thât sự gắn liền với sự trong trắng. Tình yêu êm dịu nhẹ nhàng. Là một lời hứa tình yêu.

  Hồng vàng - Có người thì cho là hoa hồng vàng nghĩa là không chung thủy. Ngoài ra, hoa hồng vàng cũng tượng trưng sự ghen tuông đó.

  Hồng trắng - Màu trắng là chứng nhân cho tình yêu trong sạch, trinh trắng, thanh cao, quí phái. Hoa hồng trắng còn có ý nghĩa là "yêu thầm lặng"

  Hồng tím - Tượng trưng cho tiếng sét ái tình. Nó cũng có nghĩa là sang trọng, vinh quang và uy nghiêm.

  Màu đỏ và trắng - Sự phối hợp giữa hoa hồng đỏ và trắng tượng trưng cho sự kết hợp giữa hai người.

  Hồng san hô – Một biểu tượng cho niềm khát vọng, đam mê.

  Hồng da cam rực rỡ - Sự nhiệt tình, lòng ham muốn và đam mê rực lửa.

  Một đóa hồng không gai có nghĩa làngười đó yêu bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bông hồng đỏ sẫm có gai có nghĩa là người đó tỏ lòng ái mộ và biết ơn sâu sắc đến bạn. 

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 5

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine

  Cách tặng hoa hồng:

  - Nếu bạn tặng dưới 10 bông hoa thì hãy lựa chọn con số lẻ.

  - Cám ơn nàng: Hãy tặng nàng 12 bông hoa hồng

  - Chứng tỏ bạn ga lăng: Tặng nàng 24 bông hoa hồng.

  - Tỏ tình: Tặng nàng 36 đóa hoa hồng, hay giản dị hơn: 1 bông hồng cũng đủ để thể hiện tình yêu của bạn với nàng rồi.

 • 4

  Ý nghĩa của chocolate - socola

  Chocolate hay socola đã là một món quà tặng tình yêu từ năm 1902. Tặng socola mang thông điệp "Be Mine" ( Hãy là của anh/của em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị: chát đắng, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 6

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine

  Người Aztec tin rằng socola có nguồn cuội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ. Socola được sử dụng rộng rãi như một thứ nghi lễ không thể thiếu trong các lễ đính hôn, tiệc cưới.

  Socola cũng được các cặp tình nhân tặng nhau trong ngày lễ Valentine truyền thống (14/2) như một cách thể hiện tình yêu của mình đối với đối phương. Cùng với hoa hồng, socola cũng là món quà truyền thống và phổ biến được tặng nhau trong ngày này.

  Các bạn tại Hà Nội nếu muốn làm socola handmade hoặc tìm mua socola tặng người ấy đêm Valentine thì các bạn có thể mua trực tiếp tại    BeeMart.  Tại đây có bán đầy đủ các dụng cụ,  nguyên liệu làm socola  hoặc cả hộp quà socola handmade để bạn tặng người thương đó.

  Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine - 7

  Tim hieu nguon goc va y nghia cua ngay Valentine

  Chúc các bạn có một  ngày lễ Valentine  hạnh phúc và ấm áp bên người thương của mình nhé!

  Nguồn: http://www.lamsao.com/y-nghia-cua-ngay-valentine-p214a32876.html 

Advertisement
Advertisement