Vì sao khi nàng "quan hệ tình dục" lại đau

  -  Lượt xem: 8.180 lượt
Y học gọi tình trạng này là bệnh dyspareunia . Đây là chứng bệnh được mô tả như tình trang đau ở bộ phận sinh dục nữ trước, trong và sau khi quan hệ tình dục.
www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
Tình trạng đau này có thể xảy ra ở khu vực âm đạo hoặc ở sâu bên trong vùng xương chậu. Cơn đau thường được chị em miêu tả là dữ dội, bỏng rát hoặc bị co thắt cơ giống như triệu chứng khi hành kinh. 

Y học gọi tên tình trạng đau này là bệnh dyspareunia . Đây là chứng bệnh được giới chuyên môn mô tả như tình trang đau ở bộ phận sinh dục nữ trước, trong và sau khi quan hệ tình dục.  Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh dyspareunia. Điều quan trọng là chị em cần trao đổi cụ thể với bác sĩ trong trường hợp mắc phải vấn đề này, bởi vì có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho từng nguyên nhân gây bệnh.

 • 1
  Nguyên nhân gây đau
 • Các chuyên gia cho biết, bất cứ bộ phận nào thuộc cơ quan sinh dục của chị em cũng đều có thể bị đau khi “lâm trận”. Một vài chứng bệnh ảnh hưởng đến khu vực da xung quanh âm đạo có thể gây đau khi chị em sử dụng băng vệ sinh, hoặc khi quan hệ tình dục. Tình trạng viêm sưng hoặc bị nhiễm trùng âm đạo như bệnh nhiễm nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm sưng âm đạo cũng có thể là nguyên nhân gây đau.

  Bên cạnh đó, tình trạng bị tổn thương âm đạo, khu vực xung quanh âm đạo, hoặc đối với các trường hợp chị em đặt vòng tránh thai không vừa kích cỡ cũng có thể gây đau khi quan hệ.

  Theo giới chuyên môn, hiện tượng co thắt không chủ ý của các cơ quanh khu vực âm đạo (vaginismus) có thể gây đau đến mức nhiều chị em không thể tiếp tục quan hệ được. Tình trạng khô âm đạo cũng có thể gây đau, bắt nguồn từ nguyên nhân mãn kinh và thay đổi mức estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) trong cơ thể, hoặc do thiếu “khúc dạo đầu”.

  Cảm giác đau trong lúc làm chuyện ấy còn có thể đến từ sâu bên trong khu vực xương chậu. Vài chị em cho biết, họ có cảm giác như bị một vật gì đó đụng mạnh vào bên trong âm đạo. Tử cung cũng có thể bị đau trong lúc quan hệ nếu như có một nhân xơ bất thường bên trong, hay do tử cung bị lệch và sa vào trong âm đạo. Vài chứng bệnh hoặc tình trạng nhiễm trùng ở buồng trứng cũng có thể gây đau, đặc biệt trong vài tư thế quan hệ nhất định. 

  Đối với các chị em đã từng phẫu thuật trước đây có thể để lại những mô đã làm sẹo bên trong âm đạo, dẫn đến gây đau khi giao hợp. Bên cạnh đó, vì bàng quang và ruột rất gần với âm đạo, nên những bộ phận này cũng có thể bị đau trong khi “lâm trận”. Ngoài ra, các chị em bị bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) hoặc bệnh viêm khung xương chậu cũng có thể gây đau khi quan hệ…
   
  Hơn nữa, theo các chuyên gia, trí óc và cơ thể luôn có sự hòa điệu cùng nhau trong tất cả các hoạt động. Điều này có thể nhận thấy rõ hơn trong lĩnh vực tình dục. Thông thường, vấn đề gây đau trong lần đầu tiên quan hệ có thể sẽ qua đi, nhưng trong tâm trí chị em thường bị ám ảnh và luôn có ý trông chờ nỗi đau đó. Tình trạng này có thể đưa vấn đề đi xa hơn bởi vì chị em luôn cảm thấy căng thẳng khi “lâm trận”, khiến cơ thể sẽ không thể thích nghi với việc bị kích thích. Vấn đề này có thể trở thành một vòng tròn lẩn quẩn và bạn bị mắc kẹt ở giữa.

  Thái độ không thỏa hiệp, thiếu kiến thức về tình dục và hiểu sai lệch về các chức năng của các bộ phận sinh dục trên cơ thể phụ nữ cũng thường liên quan đến các kiểu đau. Và các cơn đau có thể lẩn quẩn đâu đó trong tâm trí bạn trong lúc “lâm trận”. Để giải quyết vấn đề này, điều quan trọng là bạn cần trao đổi cảm giác và khó khăn đó của bạn với bạn tình hoặc với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.
 • 2
  Làm thế nào bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây đau?
   
  Các bác sĩ có thể yêu cầu bạn mô tả lại triệu chứng đau, đau ở đâu và cơn đau thường xuất hiện vào lúc nào và cả việc   bạn đã làm gì để tránh các cơn đau trước đó. Ví dụ,  bạn có sử dụng chất nhờn để bôi trơn “máy móc” hoặc đã tăng cường thời gian cho “khúc dạo đầu” chưa? Bạn có luôn bị đau mỗi khi quan hệ? Bạn có bị các vấn đề, hoặc chứng bệnh khác gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không? Có vài vấn đề bác sĩ sẽ cần thảo luận cụ thể hơn với bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bộ phận sinh dục hoặc chỉ định kiểm tra khu vực xương chậu của bạn.

  Khi xác định cụ thể được nguyên nhân gây đau, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm khi làm chuyện ấy.
Từ khóa bài viết: nàng, quan hệ, tình dục, đau, sinh dục nữ


Thứ Tư, ngày 22/10/2014