Trò chuyện với thai nhi như thế nào?

4.0 5 35 Trò chuyện với thai nhi như thế nào?

Trò chuyện với thai nhi không chỉ giúp mẹ gửi gắm tình yêu thương mà còn là một trong những cách giúp phát triển trí thông minh cho trẻ.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Trò chuyện với thai nhi như thế nào?

  Từ tuần thứ 8, thính giác và tai của thai nhi bắt đầu hình thành. Đây là lúc bạn có thể giao tiếp với bé. Học cách nói chuyện sẽ giúp con bạn phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.

  Âm thanh là cách kết nối đầu tiên của thai nhi với thế giới bên ngoài. Từ những tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể tạo môi trường giao tiếp sôi động, kích thích thính giác của con phát triển.

 • 2

  Thai nhi nghe được từ lúc nào?

  Tai thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim bạn và máu chảy qua dây rốn. Bạn có thể trò chuyện với bé để cả hai bắt đầu làm quen và cảm nhận tình mẫu tử.

  Từ tuần thứ 25, bé sẽ nghe thấy tiếng của bạn, của bố và những người xung quanh. Một số bé còn có thể phân biệt được giọng nào của mẹ, giọng nào của bố sau hai tuần kế tiếp.

 • Trò chuyện với thai nhi

  Một nghiên cứu khoa học được tiến hành tại Mỹ cho thấy thai nhi có thể nhận biết tiếng của mẹ và người lạ.

  Theo nghiên cứu, khi nghe ghi âm giọng nói thân thuộc của mẹ, tim thai sẽ đập nhanh hơn so với nghe tiếng người lạ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy thai nhi có khả năng chú ý, ghi nhớ và học khi còn trong bụng mẹ.

  Lúc này tai của bé vẫn còn phủ một lớp màng dày vermix (chất nhờn bảo vệ da thai nhi trong tử cung). Do vậy, con bạn có thể chưa nghe rõ từng tiếng một. Tuy nhiên, tất cả các loại âm thanh có tác động đến sự chuyển động và nhịp tim của thai nhi.

  Đó là lý do vì sao có những lúc bạn cảm thấy con đạp bất ngờ vào thành bụng khi bạn đang ở trong môi trường quá ồn ào như tiệc, ca nhạc…

 • 3

  Những cách thức giao tiếp với thai nhi

  Bạn nên chọn lúc thư thả để nói chuyện với thai nhi, chẳng hạn: “Mẹ vừa mua quần áo để con mặc khi chào đời đấy”, “Con muốn nghe nhạc không, mẹ mở nhạc cho con nghe nhé”…

  Nếu nói chuyện khiến bạn ngượng nghịu, hãy đọc truyện thiếu nhi mà mình thích hoặc đọc, hát những bài đồng dao cổ vần có điệu cho thai nhi nghe.

  Những buổi đọc sách sẽ giúp bạn bắt đầu thiết lập mối quan hệ mẹ-con, cha-con với em bé sắp ra đời. Bạn cũng có thể hát ru trước khi đi ngủ.

  Sau một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bé có phản ứng lại với tiếng nói, tiếng hát của bạn. Ví dụ như bạn vẫn thường đọc sách hay hát cho bé nghe vào 10 giờ tối. Sau một tháng, đến 10 giờ tối mà bạn vẫn cứ lên tiếng, bé sẽ “lục đục”, khó chịu trong bụng mẹ đấy. Chỉ đến khi bạn chuyện trò, nói chuyện hoặc cất tiếng hát, thai nhi sẽ “êm” ngay.

  Khi bé cử động, bạn nói và xoa nhẹ vào nơi cảm nhận được cú đạp. Đồng thời, bạn có thể chờ xem thai nhi có phản ứng sang chỗ khác không: Nếu có, đó là thai nhi đang phấn khích với cuộc trò chuyện đấy.

 • 4

  Hát cho bé nghe

  Hát ru không chỉ làm em bé mới chào đời thích thú mà ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã rất thích những câu hát nhẹ nhàng này rồi đấy bạn. Vì vậy hãy dành thời gian trước khi đi ngủ mỗi ngày để hát cho bé nghe nhé.

  Bố mẹ cũng có thể nuôi dưỡng tâm hồn thai nhi với âm nhạc bằng cách cho bé nghe nhạc. Rất nhiều bằng chứng khoa học đã chứng tỏ, cho thai nhi nghe nhạc làm bé thông mình hơn và khả năng học hỏi cũng tiến bộ hơn. Những dòng nhạc được khuyến khích cho thai nhi nghe là nhạc giao hưởng và nhạc cổ điển. Bạn sẽ nhận thấy sự phản ứng tích cực của bé sau một thời gian đều đặn hát ru hoặc cho bé nghe nhạc. Điều này còn có tác dụng ngay cả sau khi bé chào đời.Trò chuyện với thai nhi

 • 5

  Đọc sách cho bé

  Nếu nói chuyện khiến bạn ngượng nghịu, hãy đọc truyện thiếu nhi mà mình thích hoặc đọc, hát những bài đồng dao cổ vần có điệu cho thai nhi nghe. Những buổi đọc sách sẽ giúp bạn bắt đầu thiết lập mối quan hệ mẹ-con, cha-con với em bé sắp ra đời.

Advertisement
Advertisement