Tìm hiểu kết nối máy tính và TV

4.0 5 35 Tìm hiểu kết nối máy tính và TV

Không quá khó để thực hiện việc kết nối giữa máy tính và TV, nhưng cũng có khá nhiều vấn đề kỹ thuật mà người dùng thường gặp phải. Chúng ta hãy cùng điểm qua những vấn đề ấy nhé!

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Sử dụng cổng nào để truyền tín hiệu từ máy tính sang TV?

  Có khá nhiều cổng có thể dùng để truyền tín hiệu từ máy tính sang TV, và tùy theo loại thiết bị mà bạn có thể chọn kiểu kết nối để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

  Sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu

  Với các máy tính cũ, có cổng tín hiệu VGA và màn hình TV cũng cũ, chỉ có cổng Component,  thì giải pháp cho bạn là hộp chuyển tín hiệu PC-TV Converter (giá tham khảo 980.000 đồng). Hộp chuyển này nhận tín hiệu VGA vào và chuyển nó thành tín hiệu Video Component hay S-Video.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV

  Sử dụng cổng S-Video

  Với các TV đời mới hơn, thì chúng sẽ có thêm cổng S-Video, và như thế bạn cũng có thể dùng hộp chuyển trên để đưa tính hiệu từ cổng VGA sang đó. Tuy nhiên, một số card màn hình máy tính để bàn đã có sẵn cổng S-Video này, và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí, bằng cách kết nối hai cổng S-Video trên hai thiết bị lại với nhau, để truyền tín hiệu hình ảnh, bằng một sợi cáp rẻ tiền.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 1

  Sử dụng cổng VGA

  Nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm TV độ nét cao (HDTV), thì cách đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả là bạn sử dụng cổng VGA. Nguyên nhân chính là cổng VGA có trên card màn hình tất cả các máy tính. Do không cần chuyển đổi, nên tín hiệu truyền theo cáp VGA sẽ đạt chất lượng cao hơn so với dạng S-Video, và loại cáp này cũng khá rẻ tiền. Cổng VGA trên màn hình TV thường được ghi tên là PC IN hay D-Sub.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 2

  Sử dụng cổng DVI

  Các loại card đồ họa mới trên máy tính thường xuất hiện thêm cổng DVI (Digital Visual Interface). Dĩ nhiên là nếu trên chiếc HDTV đời mới của bạn có cổng DVI, thì chất lượng hình ảnh thu được khi dùng kết nối dạng này sẽ đẹp hơn rất nhiều so với việc dùng S-Video, Component hay VGA. Tuy nhiên, loại cáp nối DVI này không rẻ (giá tham khảo 800.000 đồng – 1.600.000 đồng, tùy độ dài và chất lượng cáp).

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 3

  Sử dụng cổng HDMI

  Hầu hết các loại HDTV đều có cổng HDMI để kết nối với các thiết bị dân dụng khác. Chất lượng hình ảnh có được qua kết nối này rất cao. Tuy nhiên, thông thường thì các card đồ họa trên máy tính lại không có cổng giao tiếp này, mà chỉ có loại cổng DVI. Giải pháp cho bạn là sử dụng loại cáp chuyển DVI to HDMI để kết nối chúng lại, vì hai chuẩn này hoàn toàn tương thích với nhau.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 4

  Sử dụng cổng USB

  Đây cũng là một giải pháp dành cho mọi loại máy tính, vì thực chất nó không sử dụng card màn hình đang có trên máy tính. Vì thế khi bạn muốn dùng chiếc TV như một màn hình mở rộng cho máy tính, để chiếu phim hay hiển thị thông tin khác biệt với màn hình làm việc, bạn nên dùng loại thiết bị này. Với sản phẩm USB 2.0 to DVI/VGA / HDMI (giá tham khảo 1.500.000 đồng), và các đầu chuyển, bạn có thể sử dụng cổng kết nối VGA, DVI hay HDMI của nó để nối sang màn hình TV, mà không cần phải mở nắp thùng máy để lắp đặt.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 5

 • 2

  Trên máy tính và TV của tôi đều có cổng S-Video, tại sao tôi không thể nối chúng lại với nhau?

  Dù cùng là loại cổng S-Video, nhưng có đến hai loại cáp và đầu cáp dành cho chúng là loại 4 chân, và loại 7 chân. Nếu máy tính để bàn hay xách tay của bạn có loại cổng S-Video 7 chân, còn chiếc TV chỉ có loại cổng S-Video 4 chân, thì bạn phải sử dụng loại bộ chuyển từ loại đầu này sang loại đầu kia. Hoặc bạn cũng có thể dùng loại bộ chuyển từ đầu S-video 7 chân sang dạng Video Component (giá tham khảo 30.000 đồng).

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 6Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 7

 • 3

  Máy tính của tôi có cổng DVI, nhưng tôi không thể cắm cáp DVI vào đó được?

  Thực ra đầu cáp và cổng DVI có nhiều loại, vì thế bạn cần quan sát kỹ trước khi mua để đảm bảo có thể lắp đặt và sử dụng được. Có ba loại giao tiếp DVI chính là DVI-I (Single Link/Dual Link), DVI-D (Single Link/ Dual Link) và DVI-A, tuy nhiên thường gặp nhất là hai giao tiếp DVI-I Dual Link và DVI-D Dual Link. Tùy theo giao tiếp đang có trên máy tính và TV, mà bạn chọn loại cáp tương thích với chúng. Nếu hai loại cổng trên máy tính và TV khác nhau, bạn có thể dùng đầu chuyển qua lại.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 8

 • 4

  Dù đã nối máy tính vào cổng HDMI trên màn hình TV, nhưng tôi vẫn không nghe được âm thanh trên TV?

  Dù rằng cổng HDMI được thiết kế có thể truyền tải cả hình ảnh lẫn âm thanh, nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi loại card đồ họa bạn sử dụng phải tích hợp cả con chip xử lý âm thanh. Trường hợp trên TV sử dụng đầu giao tiếp HDMI nhưng trên máy tính bạn dùng cổng DVI và đầu chuyển đổi DVI- to-HDMI, thì khả năng truyền tải âm thanh chắc chắn không thể được.

  Cách xử lý là bạn sử dụng loại cáp Audio với đầu cắm 3,5mm nối vào Audio OUT hay Ear phone trên máy tính, và nối các đầu component vào cổng Audio IN trên màn hình TV để nghe được phần âm thanh.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 9

 • 5

  Tại sao hình ảnh thu được trên TV bị nhòe và mất màu khi dùng dây cáp VGA?

  Cũng tương tự như khi bạn dùng cáp VGA để nối vào màn hình LCD monitor, có một số nguyên nhân chính làm cho hình ảnh bị nhòe hoặc mất màu khi dùng cáp VGA. Nguyên nhân thứ nhất là do đầu cáp bị hỏng, thường là một hoặc vài chân đồng bị cong hay gãy. Bạn hãy kiểm tra và dùng kềm bẻ thẳng lại các chân cong. Trường hợp các chân đã bị gãy hẳn, bạn phải thay cáp mới.

  Nguyên nhân thứ hai là do các sợi đồng bên trong cáp bị đứt do gãy gập hay côn trùng cắn. Trường hợp này bạn cũng cần thay mới cáp. Cuối cùng là một nguyên nhân chủ quan, do bạn cắm cáp không chặt ở một hoặc cả hai đầu. Cách xử lý là bạn tháo chúng ra, lắp vào nhẹ nhàng, rồi cắm lại thật chặt. Với loại đầu cắm VGA có ốc vặn, sau khi cắm xong, bạn hãy siết hai ốc giữ hai bên để tín hiệu luôn ổn định.

  Tìm hiểu kết nối máy tính và TV - 10

  Lỗi này cũng thường gặp với loại cáp S-Video, và cách xử lý cũng tương tự.

Advertisement
Advertisement