Thưởng thức món bún đậu, mắm tôm Hà Nội

4.0 5 35 Thưởng thức món bún đậu, mắm tôm Hà Nội

Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ăn đặc trưng, nổi tiếng của thủ đô: Bún đậu phụ mắm tôm.

Nội dung chi tiết

Hầu như các “quán” bún đậu đều đặt trên đôi quang gánh: Một bên là cái bếp rừng rực lửa. Phía trên , chảo dầu chiên đang sôi. Phía bên kia quang gánh có đầy đủ các nguyên liệu của món ăn: bún , mắm tôm, dưa leo , rau sống …

Thưởng thức món bún đậu, mắm tôm Hà Nội - 1

Mỗi khi có khách, chị chủ “quán” sẽ đặt lên bàn thấp một cái mâm con con. Trên đó có đĩa bún cuộn trắng muốt được cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ một gắp. Đậu phụ vừa vớt ra khỏi chảo, vàng ươm, nóng hổi, cũng cắt thành khoanh, đặt vào đĩa, cạnh bún. Tiếp đó, chị lắc mạnh cái chai nhựa, rót ra thứ mắm tôm màu xám bạc, sực mùi thơm đặc trưng. Quay sang phải , chị lấy trái ớt , cắt nhoay nhoáy vài lát , quay sang trái lấy quả quất, vắt kiệt nước, ý tứ gạt hết những cái hạt…Vậy là xong món nước chấm. Tiếp đó, chị quay ra sau , nhón một bụm rau sống , đặt lên cái đĩa nhựa, cầm trái dưa leo, xắt vài lát…Những miếng dưa trắng xanh nằm trên rau xà lách, kinh giới , tía tô, húng chanh …trông thật bắt mắt.

Thưởng thức món bún đậu, mắm tôm Hà Nội - 2

Vậy là hòan tất món bún đậu mắm tôm. Tất cả những công đọan chuẩn bị đó chỉ diễn ra trong khỏang vài chục giây , thành thạo và duyên dáng. Rồ , chị "chủ quán" nâng cái mâm nhỏ đưa mời khách, kèm một nụ cười tươi rói.

Thưởng thức món bún đậu, mắm tôm Hà Nội - 3

Cầm đũa, nhón một miếng bún cho vào chén, gắp một miếng đậu phụ, chấm vào chén mắm tôm sủi tăm, trở qua trở lại cho thấm rồi đặt lên gắp bún. Gắp lát dưa, cọng rau kinh giới…Nhẩn nha thưởng thức từng miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã này. Đậu phụ Hà Nội nổi tiếng ngon bởi mềm mà không nhão , dai mà không nát. Tiếp đến là cảm giác dẻo quánh trong miệng của những sợi bún hòa với hương vị đậm đà, vừa mặn, vừa ngọt, vừa chua vừa cay của thứ mắm tôm tuyệt hảo, quyện với mùi thơm của các loại rau gia vị... ngon không thể tả, ăn hoài không ngán.

Nếu vẫn còn thòm thèm, khách có thể “xin” thêm ngàn bún (miếng đậu, chút mắm, ít rau…), yêu cầu của khách được đáp ứng ngay tức thì với nụ cười thân thiện. Ngon lại rẻ, chỉ bằng 1/3 đến 1/4 giá một tô phở bình dân. Đó là lý do vì sao “bún đậu mắm tôm” Hà Nội luôn hấp dẫn thực khách.