Sự phát triển của thai nhi 34 tuần tuổi

4.0 35

Lúc này sự phát triển của thai nhi đã tương đối hoàn chỉnh, quá trình tăng trưởng tiếp tục đạt đỉnh cao: vào cuối tuần này, bé có thể sẽ dài tới 43,7cm (tính từ đầu tới chân). Vào lúc này, bé đã ở tư thế “trồng cây chuối” và sẽ còn có thể tiếp tục thay đổi tư thế

www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
 • 1

  Sự phát triển của bé

  Bé lúc này nặng khoảng 2 cân, cao khoảng 44cm. Bé đã sẵn sàng để chui ra ngoài – đầu bé đã chúc xuống dưới.

  Các bác sĩ sẽ bắt đầu lưu ý đến vị trí bé nằm trong những tuần sắp tới vì một số bé có thể quay 180 độ (đầu lại quay lên trên) bất cứ lúc nào trong giai đoạn này.

  Thai nhi 34 tuần tuổi

  Thai nhi 34 tuần tuổi

  Sọ não của thai nhi vẫn chưa có sự gắn kết, các mảnh xương sọ vẫn rời nhau… để bé có thể “lọt” qua cổ tử cung chật hẹp. Nhưng các phần xương khác trong cơ thể đang ngày càng cứng cáp. Làn da của bé cũng bớt đỏ và ít nhăn nheo hơn.

 • 2

  Sự thay đổi của người mẹ

  Nếu lần đầu tiên làm mẹ, đầu của bé có thể đã lọt xuống hố chậu và thúc vào tử cung. Nếu là lần mang thai tiếp theo thì điều này có thể chỉ xảy ra 1 tuần trước khi chuyển dạ và đôi khi chỉ xảy ra cho tới khi bắt đầu chuyển dạ.

  Bạn lưu ý rằng chân, tay, mặt và mắt cá chân có thể hơi phù nề. Đây là tình trạng giữ nước của cơ thể và nó thường sẽ tồi tệ hơn khi thời tiết ấm và vào cuối ngày.

  Thật kỳ lạ là việc uống nước thường xuyên, đều đặn sẽ giúp giảm phù nề. Cơ thể, đặc biệt là thận, và thai nhi cần rất nhiều nước vì thế nên uống thật nhiều.

  Tuy nhiên, nếu thấy tay hay mặt phù, sưng húp thì nên gọi cho bác sĩ ngay, có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

 • 3

  Kế hoạch ưu tiên

  Hãy làm cho cuộc sống trở nên đơn giản. Hãy “kiểm kê” lại mọi thứ trước khi đi mua sắm. “Nhắm” xem ai sẽ là người nấu nướng cho bạn trong những tuần đầu sau sinh.

  Luôn mang theo số điện thoại của người thân, bác sĩ, hàng xóm và cả bệnh viện nơi bạn sinh.

  Sắp xếp công việc để chăm sóc bé lớn trong khi mẹ đang bận với bé vừa sinh. Vật nuôi sẽ tiếp tục ở lại hay gửi nhà ai đó…?

  Vấn đề tài chính cũng cần được lưu ý lúc này để khi sinh song, sản phụ không phải lo lắng nhiều.

 • 4

  Lời khuyên hữu ích:

  Thai phụ có thể trải qua hiện tượng đau nhức ở bộ phận xương chậu. Hiện tượng đó có thể do cử động của thai nhi húc vào vùng xương chậu gây ra và có thể còn tiếp diễn đến khi sinh. Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi, đau nhức hãy hỏi ý kiến bác sĩ. 

  Bạn không thể biết chính xác thời điểm bé sẽ chào đời. Vậy bao giờ có thể chuẩn bị để hoan nghênh sự chào đời của bé đây? Đối với người phụ nữ sinh con so thì khi xuất hiện cơn đau đẻ khoảng 10 phút thì hãy đến bệnh viện. Đối với thai phụ sinh con rạ thì có thể đến bệnh viện sau khi xuất hiện cơn đau đẻ khoảng 15-20 phút. Hãy đặt chỗ trước ở bệnh viện. Hãy kiểm tra hết xem đồ dùng của trẻ sơ sinh đã được tiệt trùng và giặt sạch hay chưa.

  Thời kì này cổ tử cung chuẩn bị mở nên tránh tắm bằng bồn. Thường xuyên tắm vòi sen với nước ấm là thích hợp nhất.