Tìm hiểu quá trình sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

4.0 35

Em bé của bạn đã được 20 tuần tuổi nghĩa là bạn đã đi được một nửa chặng đường. Đây là giai đoạn phát triển chủ yếu của bé với sự thay đổi ở những vùng đặc biệt của não. Cùng xem sự phát triển của thai nhi ở 20 tuần tuổi nhé.

www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
 • 1

  Sự phát triển của bé

  Trong thời gian mang bầu chị em có thể theo dõi quá trình phát triển của thai nhi để biết tình hình phát triển của con yêu. Đỉnh của tử cung giờ đã gần chạm rốn và sẽ còn tăng thêm khoảng 1cm trong mỗi tuần. Thai nhi lúc này dài khoảng 15cm tính từ đỉnh đầu đến mông và nặng khoảng 240g.

  Bé bắt đầu biết nuốt dịch ối và thận đã sản xuất ra nước tiểu. Tóc đang mọc dài ra.

  Tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

  Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

  Sự phát triển của giác quan sẽ đạt tới đỉnh cao vào tuần này. Các tế bào thần kinh đã được chuyên biệt hóa cho 5 xúc giác: nếm, ngửi, nghe, nhìn và sờ. Quá trình sản sinh các tế bào thần kinh chậm dần thay vào đó là sự lớn lên của các tế bào và tập trung vào sự kết nối giữa các tế bào.

  Cảm giác “máy bụng” không còn mơ hồ. Những “cú đạp” và nhào lộn cho thấy bé đang phát triển và sự hoạt động hăng hái của bé có thể làm bạn khó ngủ. Trong khoảng 10 tuần tiếp theo hoặc lâu hơn là giai đoạn bé hiếu động nhất. Sau đó, do tử cung lúc này đã quá chật chội nên buộc bé phải nằm im nhiều hơn.

 • 2

  Sự thay đổi của người mẹ

  Tử cung lúc này đã mở rộng nhanh chóng, lấn chiếm dần ổ bụng, đỉnh của tử cung lúc này đã tiệm cận với rốn. Từ giờ trở đi, mỗi tuần tử cung sẽ mở rộng thêm 1cm.

  Có thể sẽ có cảm giác đau nhói ở bụng dưới nhưng không có gì đáng ngại cả. Đó chỉ là tình trạng căng cơ và dây chằng mà thôi.

  Rất nhiều thai phụ lo lắng rằng họ sẽ không thể chịu đựng được những cơn đau trong quá trình chuyển dạ và lâm bồn. Một số phụ nữ nghĩ tới phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau tối đa. Nhưng thực ra điều này không phải là 1 ý tưởng hay vì chuyển dạ có kèm gây tê màng cứng có nhiều nguy cơ hơn là chuyển dạ thông thường và cảm giác đau sẽ quay trở lại sau sinh.

  Bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau tự nhiên để đối phó với những cơn co dạ con thay vì dùng thuốc. Sự tự tin và cố gắng sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và bớt lo âu hơn.

  Để có thể ngủ ngon trong giai đoạn này là rất khó, đặc biệt là khi bạn bị chứng ợ nóng hay đầy bụng, khó tiêu. Một số khác lại khó ngủ do cảm giác đói và họ chỉ có thể ngủ lại sau khi “đánh chén” một bữa ăn thịnh soạn lúc nửa đêm. Số khác lại khó ngủ vì tắc mũi.

  Tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi-1

  Cùng theo dõi su phat trien cua thai nhi ở giai đoạn 20 tuần tuổi

 • 3

  Lời khuyên hữu ích

  Hãy xoa bóp các dây chằng, dùng miếng dán nóng hay chai nước nóng, miếng vải ấm để chườm ở chỗ bị đau. Nếu cảm giác đau vẫn còn hoặc lan sang lưng thì tốt nhất nên tới gặp bác sĩ.

  Hãy cho thai nhi nghe thấy giọng nói của mẹ. Từ sau 20 tuần tuổi thì thai nhi có thể nghe thấy được giọng nói của mẹ, vì thế mẹ hãy nói chuyện hay hát cho thai nhi nghe như vậy sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn và được bảo vệ.

  Hãy cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng, êm dịu. Lúc này thai nhi có thể phân biệt được âm thanh nhẹ nhàng êm dịu với những âm thanh ồn ào. Khi được nghe những âm thanh nhẹ nhàng thì bé sẽ cảm thấy thoải mái, còn khi nghe những âm thanh ồn ào thì bé có thể biểu lộ phản ứng không hài lòng qua những cử động mạnh của mình bên trong bụng mẹ và có thể gây tình trạng động thai. Những thể loại nhạc thích hợp cho thai nhi nghe lúc này là những loại nhạc nhẹ nhàng như nhạc cổ điển, nhạc không lời như nhạc phim, nhạc nước, tiếng gió đều tốt.

 • 4

  Những điều cần lưu tâm

  Hãy ăn nhiều chuối! Chúng là nguồn vitamin B tuyệt vời, rất quan trọng đối với hệ thần kinh của thai nhi. Hãy ăn nhiều rau quả hơn trong bữa ăn.

  Thai phụ ăn nhiều muối quá sẽ không tốt cho thai nhi. Khi ăn nhiều muối thì cơ thể thai phụ dễ bị phù do giữ nước nhiều trong cơ thể, gây cảm giác khó chịu. Nên giảm bớt lượng muối và nước mắm khi chế biến thức ăn cho thai phụ. Hạn chế ăn thực phẩm ăn liền vì những thực phẩm này thường chứa nhiều muối.

  Nếu thai phụ đang phải đi làm thì nên lên kế hoạch nghỉ hộ sản. Cần có sự chuẩn bị để bàn giao công việc cho người khác trước khi nghỉ sinh. Khi sinh con, người phụ nữ cần được nghỉ ngơi theo chế độ thai sản để đảm bảo sức khỏe. 

  Ngoài ra cũng nên chuẩn bị sẵn về sự chăm sóc sau sinh, nơi đi làm sau sinh và nơi gửi trẻ.