Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

4.0 5 35 Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

Khi sử dụng máy tính, ngoài hệ điều hành và các ứng dụng, bạn cũng cần liên tục theo dõi tình trạng các thiết bị phần cứng. Ngoài ra, thì vấn đề nhiệt độ cũng rất cần được quan tâm.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Do không thể sử dụng tay để sờ hay dùng mắt thường để quan sát bên trong thùng máy bị đóng kín, bạn sẽ cần dùng đến các thiết bị cảnh báo. Chúng sẽ thông báo ngay cho bạn biết khi phần cứng rơi vào ngưỡng nguy hiểm. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi tiến hành chọn mua, lắp đặt và sử dụng các thiết bị cảnh báo phần cứng.

 • 1

  Làm sao để biết phần cứng nào bị hỏng trong lúc khởi động máy tính?

  Thông thường thì người ta nhìn thông tin hiển thị trên màn hình, hoặc nghe tiếng bíp từ loa để xác định lỗi phần cứng lúc khởi động. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kinh nghiệm, thì việc sử dụng các bộ chẩn đoán lỗi phần cứng lúc khởi động sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề khá phức tạp đó. Tùy theo loại máy đang sử dụng mà bạn chọn dùng một trong ba loại card thông dụng sau.

  PC Analyzer PI0050 khi cắm vào khe PCI của máy tính để bàn, thì trong suốt quá trình khởi động của máy, đèn điện tử sẽ liên tục thông báo mã số của các phụ kiện phần cứng đang được kiểm tra. Nếu quá trình khởi động bị ngừng đột ngột, thì mã lỗi đang hiển thị trên card chính là mã hiệu của thiết bị phần cứng gây lỗi. Tuy nhiên, bạn cần phải tra bảng danh mục đính kèm với thiết bị để biết tên phần cứng bị lỗi đó.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

  Tương tự là sản phẩm PC Analyzer M04A nhưng dành riêng cho các dòng máy tính xách tay. Yêu cầu là máy tính xách tay của bạn phải có khe mini PCI còn trống. Ngoài ra thì do khe mini- PCI của máy tính xách tay được thiết kế nằm bên trong máy, nên thường thì bạn sẽ phải tháo nắp đậy mặt sau máy ra, rồi cắm sản phẩm này vào.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

  Một lựa chọn khác tiện lợi khác là card chẩn đoán PC Analyzer L50 cho phép gắn vào cổng máy in (LPT), và lấy nguồn điện để hoạt động từ cổng USB. Cách sử dụng loại card này không có gì khác biệt so với hai loại card PCI và mini-PCI nói trên.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

 • 2

  Có cách nào để lưu lại dữ liệu về nhiệt độ bên thùng máy trong một khoảng thời gian hay không?

  Nhiệt độ thùng máy có thể tăng lên hay giảm xuống đột ngột và các giá trị đó không có ý nghĩa gì. Muốn theo dõi liên tục sự tăng giảm nhiệt độ của thùng máy trong một thời gian dài, bạn có thể dùng thiết bị TEMPerNTC và chương trình đi kèm với nó. Thiết bị này có hai bộ cảm biến nhiệt độ, một đặt bên trong thùng máy và một gắn bên vào cổng USB bên ngoài. Hai bộ cảm biến giúp bạn xác định nhiệt độ của máy tính (-40~+120 C) và môi trường bên ngoài (-50~+150C) một cách khá chính xác. Dữ liệu về nhiệt độ trong và ngoài thùng máy sẽ tự động được lưu thành tập tin dạng .txt hay .csv.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính

 • 3

  Làm thế nào để điều khiển tốc độ của tất cả quạt gắn trong thùng máy?

  Bạn có thể kiểm soát tốc độ của sáu chiếc quạt gắn trong thùng máy một cách cực kỳ đơn giản với thiết bị Six Channels VR Rheobus. Sau khi lắp vào khe ổ đĩa CD còn trống trên thùng máy, bạn hãy nối cáp cấp nguồn cho tất cả quạt làm mát trong thùng máy vào các vị trí FAN1, FAN2, FAN3, FAN4, FAN5, và FAN6. Bạn cũng đừng quên ghi nhớ vị trí nút vặn nào tương ứng với quạt nào. Khi muốn tăng hay giảm tốc độ quay của một chiếc quạt làm mát bất kỳ trong thùng máy, bạn chỉ việc vặn chiếc núm tương ứng từ vị trí thấp (L) sang vị trí cao (H) hay ngược lại.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính - 1

  Có một sản phẩm khác cũng có tính năng tương tự nhưng chỉ quản lý được bốn chiếc quạt là Four Channels VR Rheobus. Tuy nhiên, sản phẩm này còn hỗ trợ hai cổng USB 2.0 và một cổng e-SATA dùng cho ổ cứng gắn ngoài. Nút điều chỉnh của thiết bị là loại bánh xe có đèn sáng. Cách lắp đặt hộp thiết bị điều khiển quạt này cũng tương tự như trên, nhưng bạn cần nhớ cắm thêm cáp USB và e-SATA vào bo mạch chủ để chúng có thể hoạt động.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính - 2

 • 4

  Làm sao để có thể biết ngay lập tức khi nào quạt CPU bị ngừng quay?

  CPU là thiết bị tỏa nhiệt cao nhất trong thùng máy, và khi quạt CPU ngừng quay thì nguy cơ máy tính bị treo hay ngừng hoạt động là chắc chắn. Để cảnh báo các nguy cơ dạng này, bạn có thể dùng một trong hai thiết bị sau.

  Một sản phẩm quen thuộc là Computer DIY-BOX khi gắn vào khe ổ đĩa CD/DVD sẽ hiển thị thông tin về nhiệt độ, CPU, đĩa cứng, card màn hình ra bên ngoài thùng máy. Thiết bị này còn cho phép bạn chọn lựa một trong hai chế độ điều khiển quạt. Chế độ tự động sẽ điều chỉnh tốc độ của quạt CPU một cách chính xác theo trạng thái nhiệt độ của CPU. Nghĩa là nếu nhiệt độ CPU dưới 40oC, quạt sẽ giảm tốc độ và tăng tốc độ lên dần dần khi CPU hoạt động nhiều và tỏa nhiệt mạnh.

  Nếu vì lý do nào đó mà quạt CPU ngừng hoạt động, hoặc khi nhiệt độ trong thùng máy vượt khỏi mức 60oC, thì màn hình LCD sẽ chuyển sang màu đỏ, và chuông cảnh báo sẽ kêu. Thiết bị còn cho phép người dùng chuyển hai cổng USB, và loa hay mi- crô từ phía sau ra mặt trước thùng máy.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính - 3

  Nếu không muốn tốn nhiều chi phí, thì sản phẩm rẻ tiền Cooler Fan Alarm sẽ giúp bạn giải quyết loại sự cố này. Thiết bị này cũng được lắp giữa đầu cấp nguồn và quạt, và nó sẽ phát ra tín hiệu âm thanh liên tục ở mức 80dB mỗi khi chiếc quạt CPU ngừng hoạt động. Khi nghe tín hiệu cảnh báo, bạn cần phải tiến hành tắt máy ngay lập tức và kiểm tra lại hoạt động của quạt CPU.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính - 4

  Một sản phẩm rẻ tiền khác hỗ trợ việc tăng giảm tốc độ quạt CPU là bộ điều chỉnh tốc độ quạt vặn tay Mini Fan Speed Controller. Với thiết bị tí hon này, bạn sẽ có thể thay đổi lượng gió làm mát CPU một cách tùy ý. Điểm yếu của thiết bị là bạn cần đưa nút điều chỉnh tốc độ của thiết bị ra ngoài, để có thể sử dụng nó mà không cần tháo nắp thùng máy.

  Những dấu hiệu hư hỏng phần cứng máy tính - 5

Advertisement
Advertisement

Chủ đề nổi bật