Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà

4.0 35

Cách diệt muỗi trong nhà tốt nhất vẫn là diệt trừ từ trứng nước. Dưới đây là các vị trí trong nhà cần lưu ý để diệt muỗi tận gốc.

Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà
Nội dung chi tiết
 • 1

  Diệt muỗi tận gốc từ những nơi ứ đọng nước trong nhà

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 1

  Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước. Do đó, những nơi ứ đọng nước trong môi trường sống sẽ là nơi cứ trú của muỗi. Hãy bắt đầu với cách diệt muỗi trong nhà của bạn từ việc kiểm tra những nơi này.

 • 2

  Thường xuyên tẩy rửa những vật chứa nước trong nhà của bạn

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 2

  Nhiều nơi ở nước ta, người dân còn chứa nước sinh hoạt trong những vật dụng rất thô sơ như chum, vại, xô và che đậy rất tềnh toàng. Đây là điều kiện tốt cho muỗi vào đẻ trứng. Cách diệt muỗi trong nhà ở tình huống này là vệ sinh những vật chứa này một cách định kỳ để muỗi mất đi môi trường sinh sản. Đây cũng là cách diệt muỗi hiệu quả mà bạn nên thử.

 • 3

  Đừng quên thông tắc các máng chứa nước

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 3

  Nhiều gia đình cho dù ở thành thị vẫn còn đang  sử dụng hệ thống thoát nước là các máng nước lộ thiên. Trong trường hợp này, bạn cũng nên kiểm tra thông tắc và vệ sinh chúng thường xuyên hơn để tránh ứ đọng nước. Đây cũng là cách diệt muỗi trong nhà hiệu quả ngay từ trong trứng nước.

 • 4

  Kiểm tra lại hệ thống ống dẫn nước

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 4

  Có khả năng lượng nước bị rò rỉ sẽ ứ đọng ở đâu đó và dần bị ô nhiễm. Nếu ntrong hà bạn bị rò rỉ ống dẫn nước thì hãy tiến hành kiểm tra và sửa lại ngay trong thời gian sớm nhất. Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nước mà còn không cho muỗi có nơi sinh sản.

 • 5

  Lấp những “ổ gà, ổ voi” trong khu vườn nhà bạn

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 5

  Nước  bị ứ đọng trong những ổ voi, ổ gà trong vườn nhà dần trở lên ô nhiễm và là nơi lý tưởng cho muỗi tụ tập. Cách tốt nhất để diệt muỗi ở đây đó là bạn hãy lấp những khoảng trống đó. Trồng thêm cây xanh là cách tối ưu và hiệu quả nhất.

 • 6

  Kiểm tra cục nóng của máy điều hòa nhiệt độ

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 6

  Bên cạnh việc phải hứng chịu mưa gió quanh năm suốt tháng thì theo thời gian sử dụng, cục nóng điều hòa cũng trở lên sập xệ và cần phải kiểm tra thường xuyên. Nếu thiết bị này bị ứ đọng nước lâu ngày thì cũng là môi trường tốt cho đám muỗi sinh sôi nảy nở trong căn nhà của bạn. Cách diệt muỗi được đề xuất là bạn nên kiểm tra xem cục nóng điều hòa có bị rỉ nước không? Nếu có hãy gọi thợ đến khắc phục ngay lập tức.

 • 7

  Diệt bọ gậy trong ao

  Với những gia đình đi theo mô hình kinh tế vườn-ao-chuồng (VAC) thì chiếc ao đóng vai trò 1/3 cơ nghiệp. Đây cũng là “địa chỉ” yêu thích cho đám muỗi hoành hành. Các cách diệt muỗi trong nhà có ao là:

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 7

  - Nuôi cá trong ao: Cá là thiên địch số 1 của bọ gậy. Nuôi cá diệt bọ gậy là cách trực tiếp để diệt muỗi trong nhà của bạn sau này.

  - Dọn dẹp hết cỏ dại mọc xung quanh ao. Vớt bèo hay các màng bám trên mặt nước ao. Giữ cho nước trong ao luôn trong sạch để ánh nắng mặt trời có thể chiếu rọi xuống mặt nước ao. Đây là cách “diệt khuẩn” từ thiên nhiên rất tốt.

 • 8

  Dùng thuốc diệt lăng quăng

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 8

  Nếu gia đình bạn làm trang trại thì việc trị muỗi tận gốc là rất quan trọng. Nhưng chuồng trại của vật nuôi thì không thể cứ khô ráo sạch sẽ như bạn mong muốn được. Hầu hết các cửa hàng bán đồ chăn nuôi gia súc nào cũng có bán thuốc diệt lăng quăng BTI. Bacillus thuringensis var. israelensis (BTI) là 1 loại vi khuẩn có tác dụng diệt nhiều loại lăng quăng của tất cả các loại muỗi. Chế phẩm vi sinh này rất đặc hiệu, chỉ gây chết cho vật chủ đích là muỗi và ruồi đen, hoàn toàn không gây hại cho người, vật nuôi, môi trường động vật và phiêu sinh vật thủy sinh.

Chủ đề nổi bật