Làm sao để vượt qua nỗi đau khi mất đi một người thân yêu

4.0 5 35 Làm sao để vượt qua nỗi đau khi mất đi một người thân yêu

Khi người mà bạn yêu thương qua đời, thế giới quanh bạn như sụp đổ. Cuộc sống này xem chừng hết sức bất công với bạn. Nỗi trống trải trong tâm hồn dường như đang nuốt chửng bạn. Ngày xưa, bạn vẫn đinh ninh rằng người bạn yêu thương lúc nào cũng ở bên cạnh bạn mãi mãi, và mọi việc lúc nào cũng diễn biến tốt đẹp. Nhưng giờ đây, mọi thứ không còn chắc chắn như xưa nữa.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1
  Vượt qua
  Những điều kinh khủng đang tồn tại trong lòng bạn hiện giờ - buồn bã, có lẽ là cảm giác tội lỗi hay điên loạn - được biết đến như những biểu hiện khác nhau của sự đau buồn. Đau buồn là một lẽ tự nhiên, nhưng quá trình đau buồn chỉ xuất hiện sau khi bạn mất đi một người hoặc một thứ gì đó thật sự quan trọng với bạn. Thực tế không có một phương pháp tối ưu nào để đối mặt với nỗi đau, cũng không thể xác định thời gian khi nào nỗi đau sẽ nguôi ngoai. Nhưng có một số giải pháp tích cực mà bạn có thể áp dụng để giúp mình hàn gắn vết thương và tìm ra sức mạnh cần thiết để thấy khá hơn từng ngày.
 • 2
  Hãy kiên nhẫn với bản thân mình
  Có lẽ chẳng bao giờ bạn tưởng tượng nổi mình có thể vui vẻ trở lại. Trong lúc ấy, mọi người lại cứ bảo là "bạn vẫn phải tiếp tục cuộc sống của mình". Họ có ý tốt, nhưng có thể bạn chưa sẵn sàng làm theo những lời khuyên như vậy. Hãy yêu cầu họ kiên nhẫn hơn với bạn, và bạn cũng nên kiên nhẫn hơn với chính mình. Nói với mọi người những gì bạn cần ở họ ngay lúc này - lắng nghe, chia sẽ những kỷ niệm về người đã khuất, hoặc chỉ ở bên cạnh bạn, vì bạn. Không ai có thể đoán trước thời gian đau buồn kéo dài bao lâu trong từng trường hợp cụ thể. Nhưng một ngày nào đó, dù tin hay không, bạn cũng sẽ không muốn níu giữ nỗi đau đó lâu hơn nữa. Dần dần, bạn sẽ có thể chấp nhận những gì đã xảy ra và rời xa nỗi đau đớn của mình.
 • 3
  Chấp nhận những cảm xúc của bạn
  Bạn không cần phải cư xử như thể chưa có gì xảy ra. Điều gì đó hết sức đau khổ đã xảy đến với bạn, và bạn cần phải ghi nhớ điều đó. Mỗi khi buồn, khóc được thì cũng tốt. Thể hiện sự đau buồn bằng bất kỳ cách nào bạn thấy thoải mái nhất. Đôi khi bạn cũng nên thử viết một lá thư với những lời cầu chúc tốt đẹp hay viết một bài thơ tặng cho người thân yêu đã khuất.
  Chuyển suy nghĩ thành từ ngữ có thể giúp giảm nhẹ nỗi đau bên trong trái tim bạn. Chuyển suy nghĩ thành từ ngữ có thể giúp giảm nhẹ nỗi đau bên trong trái tim bạn. Khi thực hiện điều này, có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước những suy nghĩ của mình. Có khi bạn tự hỏi tại sao mình vẫn còn tồn tại trong khi người thân yêu của mình đã vĩnh viễn ra đi.
  Đôi khi bạn nghĩ đến cái chết và tự hỏi điều đó sẽ đáng sợ đến dường nào. Hay bạn sẽ thấy tức giận bản thân mình vì đã không dành nhiều thời gian cho người bạn yêu thương. Cũng có khi bạn thấy tức giận người đã khuất nỡ bỏ mình mà đi, hay giận vào Chúa Trời - Người đã để điều đó xảy ra. Đây là những phản ứng tự nhiên. Hãy dịu dàng với bản thân thay vì chỉ trích các phản ứng của mình. Cuộc sống của bạn đã có đủ đau khổ, nên đừng bắt mình phải chịu đựng thêm nữa.
 • 4
  Tìm đến những người mà bạn tin tưởng
  Cô đơn là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của sự đau khổ. Dường như không có ai có thể hiểu được nỗi đau của bạn to lớn đến dường nào, nên bạn giấu mình trong đau khổ. Hầu hết những bạn tuổi teen xem phòng ngủ là thiên đường an toàn cho mình. Mặc dù phòng ngủ cho ta cảm giác được bảo vệ, nhưng bạn nên rời khỏi sự thoải mái giả tạo đó để tồn tại.
  Quẩn quanh trong 4 bức tường và để cho nỗi đau như vết dao cứa sâu vào tâm hồn cũng không giúp nguôi đi kỷ niệm về người đã khuất. “Cái chết chính là chìa khóa để mở ra một cuộc sống mới” - Taneha “Trong bóng tối, bằng sự chăm sóc và nuôi dưỡng, hạt giống bé nhỏ của niềm hy vọng nảy mầm một cuộc sống mới”. Khi bạn tìm ra người nào đó để trò chuyện, chia sẽ, nỗi đau sẽ dễ dàng nguôi ngoai hơn. Nghĩ đến người nào đó để sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và ủng hộ bạn.
  Ở trường bạn có tư vấn viên hoặc nhóm trợ giúp vượt qua nỗi đau chưa? Bạn có quen một giáo viên, một người bạn hoặc người bà con nào mà bạn thấy có thể chia sẽ một cách thoải mái? Cha xứ, thầy tu, mục sư hay giáo sĩ thì thế nào? Thông thường người hiểu ta nhất chính là những người từng trải qua nỗi đau mất mác tương tự như mình.
 • 5
  Lập ra những kế hoạch nho nhỏ cho bản thân
  Vượt qua nỗi đau khổ cần rất nhiều nỗ lực. Có thể bạn cảm thấy không thoải mái khi trở về nếp sinh hoạt bình thường, nhưng việc đó sẽ giúp ích rất nhiều. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là mỗi ngày lập ra một mục tiêu nho nhỏ.
  Gọi điện cho một người bạn. Dọn dẹp phòng riêng. Mua vé xem một chương trình văn nghệ, thể thao mà bạn nghĩ rằng mình sẽ thích. Khởi động một kế hoạch mang tính sáng tạo. Khi bạn cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình, bạn sẽ từ từ rời xa nỗi buồn đau, hơn là cho phép nó chế ngự mình.
  Làm việc gì đó giúp ích cho người khác cũng là một cách tốt để buộc mình phải quan tâm hơn đến thế giới xung quanh. “Đừng để chuỗi ngày u ám làm phiền lòng bạn, dù cuộc sống đem đến cho ta bất kỳ thử thách nào đi nữa, hãy nhìn về phía mặt trời, và dang rộng đôi cánh của bạn” - Heidi
 • 6
  Tìm đến với Chúa
  Khi người bạn yêu thương qua đời, không lạ gì khi chúng ta có phản ứng giận dữ đối với Chúa "Thật là bất công! Mình cứ tưởng Chúa rất nhân từ. Vậy tại sao Người lại để điều này xảy ra?", hoặc bạn sẽ tự hỏi " Người có ở đó không, hỡi Chúa trời?" Hãy để Chúa biết bạn đau đớn đến dường nào. Chia sẻ nỗi đau và và sự buồn bã của bạn sẽ giúp bạn thấy ổn hơn.
  Thật ra, những suy nghĩ và cảm xúc đó được biểu hiện qua những lời cầu nguyện. Cầu nguyện là cách đơn giản để chuyện trò với Chúa, nói với Người là lúc này bạn thật sự cảm thấy như thế nào. Bạn không cần những lời thần thánh hoa mỹ, hãy nói bằng chính trái tim chân thành của bạn. Chúa luôn thấu hiểu nỗi đau của bạn và cùng bạn chịu đựng nó. Mở lòng ra để đón nhận tình yêu và sự hàn gắn từ Chúa. Tin tưởng vào cuộc sống mới sau cái chết cũng là một cách an ủi tuyệt diệu.
  Ý nghĩ rằng một ngày nào đó bạn sẽ được sum họp với người đã khuất có thể đem lại cho bạn sự bình yên và thanh thản chấp nhận
 • 7
  Hướng về tương lai
  Đặt niềm tin vào bản thân rằng bạn từ từ sẽ điều chỉnh được cuộc sống của mình khi không còn người mà bạn vô cùng yêu thương nữa. Bạn hoàn toàn không bao giờ có thể quên người ấy. Người ấy sẽ luôn luôn hiện hữu trong tâm trí của bạn. Và những dịp sinh nhật hoặc những ngày lễ đặc biệt trong năm cũng sẽ cực kì khó khăn.
  Nhưng dần dần bạn sẽ có thể vượt qua, một ngày không còn cảm thấy đau lòng, sau đó là một tuần hay một tháng. Thời gian trôi qua cùng với nhiều nỗ lực, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, đánh giá sâu sắc hơn về cuộc sống mà mình hằng tin tưởng. Cuối cùng, bạn sẽ trở lại vui vẻ và tìm lại cuộc sống trọn vẹn, lưu giữ những kỷ niệm về người thân yêu trong trái tim mình mãi mãi.

Advertisement
Advertisement