Làm sao để tránh áp đặt con cái quá mức

4.0 5 35 Làm sao để tránh áp đặt con cái quá mức

Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này sẽ trở thành nên người và có ích cho xã hội. Vì thế họ thường đặt quá nhiều kỳ vọng vào đứa trẻ, đôi khi là áp đặt cả ước mơ lên chúng.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Kỳ vọng một cách thực tế

  Chỉ vì sự hài lòng của mình mà nhiều bậc phụ huynh buộc con cái phải tham gia quá nhiều hoạt động từ học tập, thể thao cho đến văn hóa trong khi bản thân chúng không muốn hoặc không đủ sức tham gia hết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị quá tải do phải đối diện với áp lực đến từ hai phía gia đình và xã hội. Hơn ai hết, bố mẹ là người biết rõ sở thích, khả năng và tính cách con mình nhất.

  Do đó không nên kỳ vọng con sẽ trở thành thiên tài hay nghệ sĩ nổi tiếng nếu đó không phải là mơ ước phù hợp với trẻ. Bên cạnh đó bố mẹ nên chuyện trò với con để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, và từ đó giúp con định hình ước mơ của bản thân chúng.

 • 2

  Xác định cơ sở cho việc giáo dục con

  mom-child-homework 1047

  Theo tiến sĩ John Duffy, chuyên gia tâm lý và là tác giả cuốn "The Available Parent: Radical Optimism for Raising Teens and Tweens" thì các bậc phụ huynh cần hiểu rõ động cơ thôi thúc họ đặt kỳ vọng lên trẻ. Điều đó có thể xuất phát từ mong muốn con mình phát triển toàn diện, những mơ ước mà bố mẹ không thực hiện được hay đơn giản chỉ vì muốn tốt cho con. Việc này giúp bố mẹ xem xét lại bản thân và tránh được việc áp đặt lên con cái.

 • 3

  Không áp đặt ước mơ lên con trẻ

  Đây có lẽ là tình trạng mà không ít bậc phụ huynh gặp phải. Ai cũng có những mơ ước thưở thiếu thời mà vì một số lý do chúng không thể trở thành hiện thực. Vì thế, họ thường có xu hướng đem những mơ ước này áp đặt lên con cái dù trẻ có thích hay không.

  Ngoài ra một số người còn bắt buộc con phải làm theo mong muốn của họ. Chẳng hạn như ghi danh vào một câu lạc bộ bóng đá hay chăm chỉ học tập để đậu vào trường đại học danh tiếng theo truyền thống gia đình. Mà họ quên rằng điều đó không tốt cho sự phát triển tự nhiên cũng như những mong muốn của con cái.

 • 4

  Để ý những dấu hiệu lạ ở trẻ

  2010.12.28.08.25.16nuoi-con.jpg (500×332)

  Một lịch trình bận rộn cùng với áp lực từ bố mẹ khiến trẻ rơi vào tình trạng đau đầu, mệt mỏi và bồn chồn. Bên cạnh đó, có thể chúng sẽ bị trầm cảm, từ chối giao tiếp với người khác hoặc không hào hứng tham gia vào các hoạt động như thường lệ. Hãy quan sát và nhận ra những dấu hiệu lạ ở trẻ để có những can thiệp kịp thời giúp trẻ điều chỉnh lại cuộc sống.

 • 5

  Duy trì sự cân bằng

  Theo chuyên gia tâm lý học Peggy Tsatsoulis, bố mẹ nên trò chuyện với con trẻ. Điều này giúp họ biết được mình nên làm gì để hỗ trợ con vạch ra những mục tiêu cũng như nắm rõ tình hình của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tham khảo ý kiến của các giáo viên, những người ở bên trẻ phần lớn thời gian. Họ có thể cung cấp cho bố mẹ những nhận xét chính xác về hành vi và khả năng của trẻ. Từ đó giúp trẻ có được sự cân bằng để có một cuộc sống tốt đẹp.

Advertisement
Advertisement