Làm sao để nuôi con thông minh

4.0 5 35 Làm sao để nuôi con thông minh

Dù chưa có công thức nào và mô hình nào vĩnh cửu để nuôi dạy một đứa con thông minh, nhưng 8 bí quyết sau đây của Tiến sĩ David Perlmutter cũng đáng để các bậc cha mẹ tham khảo vì tính nghiêm túc và khoa học của nó.

Advertisement
Nội dung chi tiết

1. Hãy để trẻ phát huy bản năng tự nhiên

Hãy thoải mái trong việc nuôi dạy con cái, tránh căng thẳng, đừng o ép, lèo lái trẻ đi theo hướng nào một cách khiên cưỡng, mà hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của chúng. Tùy thực trạng của trẻ chứ không nên rập khuôn theo một phương pháp nuôi con cứng nhắc.

2. Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ chứa DHA, một chất béo cần thiết cho hoạt động của não. Chất này đã được đưa vào sữa hộp.

3. Khuyến khích trẻ giao tiếp

Dù không biết mức độ giao tiếp bao nhiêu là đủ, nhưng trẻ cần được tạo điều kiện giao tiếp để dễ hòa đồng trong tập thể khi lớn lên. Giao tiếp cũng giúp trẻ sớm bộc lộ khả năng lãnh đạo.

4. Chú ý đến dinh dưỡng trước khi trẻ ra đời

Ngay khi trẻ còn trong thai, dinh dưỡng thích hợp là yêu cầu rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ cần các vitamin và dưỡng chất cần thiết trước khi chào đời. Cân bằng dinh dưỡng vào thời kỳ này sẽ bảo đảm trẻ không bị đần độn và suy nhược về sau. Dinh dưỡng nghèo nàn lúc thai nghén cũng ảnh hưởng phần nào đến não, dù sự phát triển của não chủ yếu là sau khi trẻ chào đời.

5. Giảm bớt thời gian trẻ tiếp cận với truyền hình

Nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng, cho trẻ tiếp xúc với truyền hình (TH) quá sớm trong những năm đầu đời sẽ có hại hơn là có lợi, nhưng Perlmutter thì nói TH chỉ trở thành vấn đề khi trẻ lên 2. TH làm chậm khả năng nói của trẻ. Trẻ chỉ nói tốt khi tương tác nhiều với những con người cụ thể chung quanh, chứ không phải với những con người trên TH.

6. Chơi đùa

Theo Hirsh-Pasek, cách học cũng quan trọng như nội dung học. Trẻ chỉ tiếp thu tốt khi đã được chơi đùa thoải mái. Học không chỉ tại lớp học, trên TH, mà còn ngoài đời, trong môi trường thật.

7. Cho trẻ sớm làm quen với những công cụ âm nhạc

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ được làm quen sớm với nhạc cụ như tập chơi một nhạc cụ nào đó từ năm lên 4, cũng giúp tăng I.Q. thêm 6 điểm. “Một số bậc cha mẹ cho rằng tuổi này không phải là tuổi để trẻ cảm thụ âm nhạc, nhưng thực tế lại khác” – một nhà tâm lý nói.

8. Nhiều người cùng nuôi con, thay vì một người

Đối với việc chăm sóc trẻ em, càng có nhiều người tham gia càng tốt. Sự góp sức của số đông sẽ cho trẻ nhiều chọn lựa và hỗ trợ. Trẻ cũng cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi biết mình là một phần của cộng đồng. Trí thông minh của trẻ nhờ vậy sẽ có thêm cơ hội phát triển.

Advertisement
Advertisement