Làm sao để nhanh chóng mang thai?

  -  Lượt xem: 7.409 lượt
Bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai? Bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực nhanh hơn.
www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
 • 1
  Dừng các biện pháp tránh thai trước một thời gian
  Nếu bạn đang dùng thuốc viên tránh thai thì nên ngưng uống một vài tháng. Những dạng tránh thai bằng hormone cũng vậy, bao gồm cả màng ngăn âm đạo và vòng tránh thai. Nếu bạn áp dụng cách tiêm progesterone thì dừng lại khoảng 9 tháng trước khi muốn có bầu. Sau khi đang dùng biện pháp kế hoạch hoá gia đình một thời gian, cơ thể bạn sẽ phải mất vài chu kỳ để có thể rụng trứng một cách thường xuyên và sẵn sàng cho việc mang thai.
  Thêm nữa, nó cho bạn thời gian theo dõi chu kỳ để xác định chính xác khi nào bạn rụng trứng - yếu tố tiên quyết cho thời điểm có thai. Khi dừng các biện pháp tránh thai, bạn có thể mang bầu bất cứ lúc nào. Thế nên, nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng cho việc đó, bạn nên dùng bao cao su hay màng ngăn âm đạo trong thời gian tạm thời.
 • 2
  Xác định ngày rụng trứng
  Tần suất giao ban của hai bạn không thành vấn đề nếu bạn tránh những ngày khi trứng rụng trong trường hợp bạn không muốn có thai. Theo một bác sĩ sản khoa thì sai lầm lớn nhất của bệnh nhân là không biết chính xác ngày nào thì trứng rụng. Cho tới gần đây, nhiều phụ nữ xác định ngày dễ thụ thai của mình bằng cách đo thân nhiệt (thân nhiệt cơ bản) vào buổi sáng sớm. Khi chỉ số này tăng nhẹ - khoảng 5 độ gần ngày rụng trứng, nó sẽ cho bạn thông tin cơ bản về chu kỳ của mình.
  Tuy nhiên, vấn đề với phương pháp thủ công này là thời điểm bạn nhận thấy sự thay đổi về thân nhiệt là khi trứng rụng rồi và bỏ lỡ thời gian tốt nhất để có em bé. Bây giờ, phần lớn các bác sĩ đều khuyên nên sử dụng bộ dự đoán ngày rụng trứng (OPKs) để đạt được sự chính xác hơn. Mặc dù bạn có thể vẫn áp dụng cách đo thân nhiệt cơ bản để định ngày hoàng đạo thì bộ dụng cụ tiên tiến hơn kia cho bạn những thông báo đầy đủ hơn về thời điểm trứng rụng phục vụ cho việc lên kế hoạch một cách chính xác. OPKs hoạt động trên cơ chế xác định sự tăng lượng hormone lutein hoá trong nước tiểu - hiện tượng xảy ra trước 36-48 tiếng trước khi rụng trứng.
 • 3
  Quan hệ trước khi rụng trứng
  Những tinh trùng khoẻ có thể lai vãng trong tử cung và vòi trứng 2-3 ngày sau khi được phóng thích. Vì vậy, quan hệ tình dục trước khi trứng rụng là những cơ hội giúp tinh trùng dễ gặp trứng để thụ tinh. Đối với chu kỳ 28 ngày (trứng rụng vào ngày thứ 14), bạn cần:
  - Quan hệ vài lần trong một tuần càng sớm càng tốt khi chu kỳ kết thúc. Việc tăng tần suất đảm bảo bạn không bỏ lỡ thời điểm vàng, đặc biệt nếu độ dài chu kỳ từng tháng khác nhau.
  - Làm chuyện đó một cách chăm chỉ hơn khi tới ngày thứ 10 của chu kỳ.
  - Khi có kết quả tin cậy qua bộ xác định ngày trứng rụng (gần ngày thứ 12), hãy giao ban vào ngày đó và 2 ngày tiếp theo - đấy là những ngày chủ đạo trong tháng tốt cho việc thụ thai thành công.
 • 4
  Những việc nên làm khi yêu
  - Nằm ngửa sau khi quan hệ. Vì âm đạo bình thường là ngả sau, nên tư thế nằm ngửa sau khi yêu giúp tinh trùng trụ được ở đó và bơi đến tìm trứng. Còn biện pháp gác chân lên cao có tác dụng gì không? Theo các chuyên gia, việc đó không đau đớn gì cả nhưng có thể cũng chẳng giúp được gì hơn việc nằm ngửa.
  - Quan hệ trước khi đi ngủ. Mặc dù một số nguồn tin cho rằng số lượng tinh trùng cao nhất vào buổi sáng nhưng thực tế không có thời điểm tối ưu trong ngày để giao hợp. Tuy nhiên, yêu trước khi đi ngủ là cách dễ nhất để đảm bảo bạn sẽ được nằm ngửa người sau đó.
  - Lựa chọn tư thế. Trong khi không có một tư thế quan hệ nào tốt nhất cho việc thụ thai (hay chọn giới tính cho thai nhi) thì bạn nên chung thuỷ với kiểu nào mà lưng bạn sẽ áp xuống giường khi giao ban kết thúc.
 • 5
  Những việc không nên
  - Dùng thuốc bôi trơn để trợ giúp chuyển động của tinh trùng. Một số người cho rằng chất bôi trơn có thể giúp tinh trùng chuyển động nhanh hơn nhưng thực tế thì việc đó lại gây trở ngại cho những cố gắng thụ thai. Nhiều loại có thể làm thay đổi độ cân bằng pH trong âm đạo và giảm sự năng động của tinh trùng.
  - Lo lắng khi không lên được tới đỉnh. Đạt được cực khoái là đỉnh điểm của sự thoả mãn tình dục khi quan hệ, nhưng đừng coi đó là yếu tố quan trọng giúp bạn thụ thai nhanh hơn. Mặc dù, một số nghiên cứu cho rằng quan niệm việc đạt cực khoái giúp phóng thích nhiều tinh trùng hơn vào âm đạo và tử cung nhưng giả thuyết này thiếu bằng chứng khoa học.
  - Lo lắng về đồ underwear. Bởi lẽ, một số vấn đề về khả năng sinh sản ở đàn ông xuất phát từ một nơi mà nhiệt độ trong tinh hoàn quá ấm làm ảnh hưởng tới sự sản sinh tinh trùng và lẽ tự nhiên, người ta tin rằng việc quần lót chật có thể cản trở sự thụ thai. Tuy nhiên, không có một bằng chứng xác đáng nào khẳng định ý kiến đó là đúng.
 • 6
  Sẵn sàng kiểm tra với que thử thai
  Càng sớm biết mình có thai bao nhiêu, bạn càng nên gặp bác sĩ chăm sóc tiền sinh sản bấy nhiêu. Việc đó nhằm đảm bảo chế độ ăn uống và những thói quen khác của mình phù hợp và không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi. Mặc dù hiện nay có các biện pháp thử thai sớm tại nhà (chỉ sau ngày trứng rụng 10 ngày), bạn vẫn nên chờ tới khi thấy quá ngày đèn đỏ thường lệ để có kết quả chính xác nhất.
  Cách thử thai tại nhà dựa trên việc xác định mức kích tố sinh dục màng đệm (hCG) trong nước tiểu. Các mức độ hormone được sản sinh do nhau thai và tiếp tục tăng trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Bạn cũng nên thận trọng với kết quả thử thai sớm khi phát hiện mức độ hCG thấp sớm hơn. Thử thai quá sớm thường hay làm người ta nghi ngờ về độ chính xác như khi phương pháp thử cho kết quả âm tính nhưng thực tế bạn đang có thai rồi. Điều xảy ra là do cơ thể bạn chưa sản sinh đủ lượng hCG để đáp ứng việc thử. Bạn nên chờ đợi và thử lại vài ngày sau khi quá ngày chu kỳ và tự nhận thấy có những dấu hiệu khác trong cơ thể.

Từ khóa bài viết: mang bầu, mang thai, quan hệ


Thứ Bảy, ngày 25/10/2014