Làm sao để mang thai ở độ tuổi 40

4.0 5 35 Làm sao để mang thai ở độ tuổi 40

Làm mẹ luôn là niềm hạnh phúc của những người phụ nữ, nhất là những phụ nữ hiếm muộn lại càng khao khát sinh con hơn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề mang thai ở độ tuổi 40.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Những lựa chọn thời hiện đại

  Để tinh trùng gặp được trứng dường như là một việc tự nhiên, nhưng điều đó yêu cầu sự canh thời gian chuẩn xác như một cuộc phóng tên lửa của NASA lên mặt trăng vậy. Tuy nhiên, khi người phụ nữ đã đạt độ tuổi 40, thì “nhiệm vụ” đó lại càng trở nên khó khăn hơn.

  Nhiều thế hệ trước đây, theo lẽ tự nhiên, các cô gái thường mang thai và sinh con dễ dàng và tiếp tục như vậy cho đến khi họ đạt độ tuổi 40. Sau độ tuổi đó các bộ phận sinh sản dần lão hóa sẽ khiến việc mang thai trở nên vô cùng khó khăn hoặc họ sẽ chết do các căn bệnh rất bình thường do hệ thống y tế chưa phát triển. Tuy nhiên, với các tiến bộ trong việc kiểm soát sự sinh nở và những tiến bộ y học, tuổi thọ của phụ nữ được nâng cao và họ có thể chọn sinh con muộn để ổn định cuộc sống hoặc vì lý do nào đó.

 • 2

  Nghịch lý của sự lão hóa

  Tuy nhiên, dù y học đã tiến bộ vượt bật thì phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 vẫn đối mặt với những khó khăn khi cố gắng mang thai. Khi đó chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ trở nên bất thường, đồng nghĩa với hiện tượng rụng trứng cũng trở nên khó đoán hơn. Ngoài ra, trứng của họ cũng ít có cơ hội sống sót, khiến việc sảy thai và đột biến nhiễm sắc thể sẽ dễ dàng xảy ra hơn. Và người phụ nữ cũng có thể mắc phải các bệnh trạng như u nang, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…gây ra nhiều trở ngại hơn trong nỗ lực mang thai sau tuổi 40.

  Nhưng một nhiệm vụ nhiều trở ngại không đồng nghĩa với bất khả thi. Sau đây là cách để một người phụ nữ ngoài 40 có thể cho ra đời một đứa con kháu khỉnh.

 • 3

  Các kế hoạch cần thực hiện

  Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ sản khoa ngay khi bạn đã sẵn sàng để mang thai. Khi đó bạn sẽ biết mình có đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe sinh sản và khả năng sinh nở của bản thân. Đồng thời chồng bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, vì đây là một “bản tango” cần có sự phối hợp của cả hai người. Trong khi gặp bác sĩ, hãy tìm hiểu về các liệu pháp giúp mang thai như tiêm hormone, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm…giúp bạn có thể đưa ra một quyết định phù hợp sau khi đã xem xét các lựa chọn một cách kĩ càng.

  Vì phụ nữ tuổi 40 có mức hormone không đều khiến chu kì kinh nguyệt diễn ra bất thường, nên điều quan trọng nhất đó là bạn phải biết được thời điểm bạn rụng trứng. Để biết được hãy mua một bộ dụng cụ dự đoán thời điểm rụng trứng.

  Điều quan trọng là phải giữ một thái độ tích cực và đừng tập trung hay suy nghĩ về những điều tiêu cực. Ví dụ, chu kì kinh nguyệt của bạn có thể bất thường, nhưng có thể số lượng trứng rụng vào mỗi tháng sẽ nhiều hơn và điều đó làm tăng khả năng thụ thai của bạn. Có thể tỉ lệ sẩy thai và đột biến nhiễm sắc thể sẽ cao hơn khi bạn càng lớn tuổi, nhưng khả năng mọi việc diễn ra như mong đợi vẫn cao hơn hẳn.

Advertisement
Advertisement

Chủ đề nổi bật