Làm sao để giúp người ấy vượt qua khó khăn?

4.0 5 35 Làm sao để giúp người ấy vượt qua khó khăn?

Không ai muốn nhìn thấy nửa kia của mình phải rơi vào một tình huống khủng khiếp. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải không có lúc người ấy phải đối diện với những khó khăn, đau khổ…

Advertisement
Nội dung chi tiết

Dưới đây là một vài cách bạn nên biết để giúp người ấy đứng dậy từ chính những khó khăn, nỗi đau hay sự vấp ngã của mình.

 • 1

  Hỗ trợ hết mình

  Chăm chú lắng nghe và tạo sự tin cậy hoàn toàn rằng bạn là người sẽ giữ bí mật tất cả những tiết lộ mà người ấy đã chia sẻ cho bạn. Khi bạn lắng nghe, bạn có thể cung cấp cho người ấy lời khuyên bổ ích và phù hợp nhất trong hoàn cảnh đó. Với sự giúp đỡ của bạn, bạn có thể liên lạc với một người có đủ điều kiện để đưa ra cho họ lời khuyên về các bước họ cần phải làm.

 • 2

  Tìm một nơi an toàn nếu người ấy cần thiết

  Một ngôi nhà tạm thời để người ấy ở tạm trong lúc đang khủng hoảng là vô cùng cần thiết. Bởi vậy khi người ấy đang rơi vào trạng thái khó khăn, bạn hãy tìm một địa điểm cho họ có không gian yên tĩnh để ngẫm nghĩ. Hãy luôn đảm bảo một điểm đến cho người ấy của bạn có một nơi để đi bất cứ lúc nào.


  Làm sao để giúp người ấy vượt qua khó khăn? - 1

   
   
 • 3

  Hãy liên lạc thường xuyên

  Trong giai đoạn khó khăn, bạn hãy thường xuyên gặp gỡ ăn trưa hoặc hỏi han tình hình mọi việc diễn ra thế nào. Sự hiện diện của bạn trong lúc người ấy gặp khó khăn sẽ làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Lúc đó người ấy sẽ biết bạn quan tâm đến họ như thế nào và đó cũng là cách để họ lấy lại niềm tin sau những gì đang phải trải qua.

 • 4

  Trấn an người ấy rằng cô/anh ấy không có lỗi

  Một người đang rơi vào trạng thái buồn chán và khó khăn thường có ý nghĩ tiêu cực rằng mọi lỗi lầm đều do mình gây ra. Vì thế, nhiệm vụ của bạn lúc này là hãy thử giải thích và nói với họ rằng nó không phải là lỗi của cô/anh ấy, rằng không ai mong muốn một sự việc tồi tệ diễn ra và vì thế đừng nhận hết tội lỗi về mình. 

   Làm sao để giúp người ấy vượt qua khó khăn? - 2
 • 5

  Không đề nghị tư vấn

  Một vài người trong quá trình an ủi động viên thường đưa ra ý kiến rằng phải đến gặp các chuyên gia tư vấn để giải quyết vấn đề ổn thỏa. Tuy nhiên không phải tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống đều có thể sửa chữa được nhờ quá trình tư vấn, mà ngược lại trong lúc đang quá căng thẳng, bí bách lời đề nghị tìm người tư vấn có thể làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy bạn phải biết xác định và đừng nên áp đặt việc tư vấn cho người ấy, bởi có thể nó thể hàn gắn được những gì mà họ đang gặp phải.

 • 6

  Không đương đầu với người làm người ấy gặp khó khăn

  Thông thường khi biết một ai đó gây tổn thương cho người thương yêu của mình, bạn sẽ lao đến và tìm cách đòi lại công bằng cho người mình yêu. Tuy nhiên việc bạn đối đầu với người không những không có tác dụng gì mà còn khiến cho người ấy của bạn gặp khó khăn và đó là một sai lầm mà bạn không nên mắc phải. Bởi khi bạn cố gắng gặp gỡ, cho dù là ý đồ tốt thì bạn cũng không tránh khỏi việc bị phản ứng tồi tệ hơn từ phía người kia và có thể nó sẽ làm cho sự việc càng khó khăn hơn nhiều với anh/cô ấy. Do đó cách tốt nhất là bạn hãy ngồi im, lắng nghe, động viên, chia sẻ với người ấy là đủ.
Advertisement
Advertisement