Làm sao để dạy con cách phân biệt màu

4.0 5 35 Làm sao để dạy con cách phân biệt màu

Khi đến 18 tháng tuổi, hầu hết trẻ sẽ có được khả năng tự nhận ra sự khác nhau giữa màu sắc. Tuy nhiên, để giúp trẻ nhận ra và gọi đúng tên màu gì thì rất cần có sự rèn luyện và chỉ bảo tận tình của cha mẹ.

Nội dung chi tiết
 • 1

  Dạy bé phân biệt màu sắc qua sách vở

  Ba mẹ có thể mua những quyển sách dạy bé tô màu, phân biệt màu, với những hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc chuẩn, được bán rất nhiều trong các nhà sách lớn nhỏ. Bé sẽ rất thích xem hình ảnh minh họa và bắt đầu có khái niệm về màu sắc trên những hình ảnh minh họa đó. Ví dụ con gà con có bộ lông màu vàng, chiếc lá thì có màu xanh…

  Làm sao để dạy con cách phân biệt màu - 1
   
  Bằng các phương pháp khác nhau, cha mẹ nên sớm dạy trẻ cách phân biệt màu sắc.
 • 2

  Phân biệt màu sắc qua thực phẩm

  Khi con muốn ăn món gì đó, ba mẹ cũng “tranh thủ” nói cho con biết món ấy có màu gì. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh… Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa.

 • 3

  Học qua các bức vẽ

  Làm sao để dạy con cách phân biệt màu - 2

  Bạn có thể chỉ bé phân biệt màu sắc trên những tấm poster hoặc bức tranh nào đó treo trong nhà. Hay đơn giản hơn, bạn hãy biến nó thành một trò chơi, cho phép bé dùng bàn tay của mình nhúng vào một hũ màu bất kì rồi in lên một tấm bìa cứng khổ lớn, sau đó bạn rửa sạch tay bé và bắt đầu với màu khác…

 • 4

  Học trong lúc đi dạo

  Làm sao để dạy con cách phân biệt màu - 3

  Nếu có thời gian đi dạo cùng con, bạn có thể chỉ những chiếc ô tô màu, những bông hoa, hoặc những tấm pano quảng cáo rồi đọc tên màu sắc của chúng cho con nghe. Học trong những lúc thế này sẽ khiến con hứng thú và nhớ dai lắm đấy!

 • 5

  Củng cố trí nhớ của bé đối với màu sắc

  Bạn có thể củng cố trí nhớ trẻ bằng cách “luyện tập” cho bé mọi lúc mọi nơi: khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ bé đang mặc. Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó. Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích bé trả lời. Kể cả bé có trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và khen bé giỏi nếu bé trả lời đúng. Việc học phân biệt màu sắc sẽ nhanh chóng thành công ngoài mong đợi của cả mẹ và bé cho mà xem!