Làm sao để có bài phát biểu hay trong đám cưới

4.0 5 35 Làm sao để có bài phát biểu hay trong đám cưới

Có nhiều người cảm thấy rất lo lắng, không biết phải nói gì trong đám cưới và luôn sợ hãi khi phải nói trước rất nhiều người. Vì vậy, để tránh căng thẳng hay hồi hộp, bạn nên viết ra bài phát biểu và tập dượt cùng người bạn đời trước khi đám cưới diễn ra.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Điều quan trọng nhất cho bài phát biểu:

  Câu cú phải ngắn gọn, lời văn đơn giản, súc tích, bài nói ngắn, chi tiết. Hãy đặt vị khí của mình vào vị trí khách mời để hiểu được các vị khách muốn nghe những gì và sẽ chú ý tới bài phát biểu như thế nào.

 • 2

  Ý nghĩa bài phát biểu:

  Là những lời nói chân thành bạn muốn gửi tới bạn bè mình vào ngày trọng đại, vì vậy hãy chuẩn bị những câu nói gần gũi, không cần phải "đao to búa lớn", cũng không cần phải là bài phát biểu đúc kết kinh nghiệm trong quá trình bạn tổ chức lễ cưới, quan trọng là bạn đang nói lên những suy nghĩ, cảm xúc của hai bạn.

 • 3

  Nội dung bài phát biểu:

  Những lời cảm ơn gửi tới các nhân vật cụ thể như vợ, chồng mới cưới, bố mẹ, người thân và những người đã giúp bạn có được đám cưới vui vẻ. Bạn không nên liệt kê quá nhiều cái tên, mà chỉ cần chọn ra những nhân vật tiêu biểu để nhắc đến trong bài nói.

  Cũng không nên phát biểu những điều chung chung, sáo rỗng giống như bạn đang ở một hội nghị lớn hay một cuộc thi hoa hậu, vì những lời nói đó sẽ không gây cảm xúc với các vị khách mà chỉ gây ra sự nhàm chán, dài dòng.

  Làm sao để có bài phát biểu hay trong đám cưới - 1

 • 4

  Kinh nghiệm để không "quên" lời cảm ơn giữa lễ cưới:

  Hãy viết sẵn bài nói và tập dượt với người bạn đời tương lai của bạn để không bị "khớp" trong lúc quan trọng. Bạn cũng có thể viết những lời cần nói ra một tờ giấy nhỏ và cầm theo khi cần phát biểu, đề phòng trường hợp bạn bị quên giữa chừng thì vẫn sẽ có "chiếc phao cứu sinh" đó nhắc nhở bạn.

 • 5

  Độ dài bài nói:

  Bạn chỉ nên dành 4-5 phút để nói toàn bộ lời cảm ơn cũng như phát biểu cảm xúc trong đám cưới. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để cách vị khách chú ý và khiến bài phát biểu không dài dòng, gây nhàm chán. Theo thời lượng này, bạn nên đếm số chữ và điều chỉnh việc ngừng nghỉ, cắt câu để bài phát biểu ngắn gọn nhất.

  Bạn nên ghi ra những lời cần nói để tránh trường hợp tự nhiên quên mất mình cần nói gì.

Advertisement
Advertisement