Làm sao để chữa bệnh khó ngủ?

4.0 5 35 Làm sao để chữa bệnh khó ngủ?

Thỉnh thoảng hoặc thường xuyên, bạn bị khó ngủ? Ðừng quá lo lắng. Bạn hãy thử áp dụng 7 cách đơn giản sau đây:

Advertisement
Nội dung chi tiết

1. Thức dậy đúng giờ:

Việc thức dậy mỗi ngày theo một giờ cố định giúp ổn định đồng hồ sinh học, cơ thể của bạn xác định rõ giờ thức và ngủ. Nếu những ngày nghỉ cuối tuần, bạn ngủ thêm hai giờ bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay, vì điều này cũng giống như việc đi máy bay đến nơi nào khác múi giờ vậy.

2. Phơi nắng sớm:

Phơi mình dưới ánh nắng vào sáng sớm cũng rất tốt. Hormone melatonin sẽ hoạt động hiệu quả hơn vào buổi tối, giúp bạn dễ ngủ hơn. Tốt nhất, mỗi buổi sáng, bạn nên ra ngoài hứng những tia nắng đầu tiên trong ngày ít nhất 25 phút; đừng đội nón hay mang kính râm, nhớ không nhìn trực tiếp vào mặt trời.

3. Không ngủ trưa và uống cà phê:

Nếu buổi tối bạn khó ngủ thì ban ngày đừng chợp mắt và hạn chế dùng các thức uống có chất caffeine, nhất là từ sau buổi ăn trưa. Thật vậy, giấc ngủ trưa làm bạn thêm khó ngủ vào buổi tối và ngủ không sâu.

4. Tắm nước nóng và thư giãn:

Ngâm mình trong bồn nước nóng 25 phút và thư giãn tinh thần. Tắm nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, sau đó bạn đọc sách báo, nghe nhạc nhẹ ít nhất một giờ để cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường rồi mới đi ngủ. Tìm hiểu và áp dụng cách thư giãn nào bạn thích sẽ làm tinh thần bạn thoải mái hơn.

5. Ðừng tập thể dục trước khi đi ngủ:

Nhiều người có thói quen này thậm chí còn tập khi đã... lên giường. Tập thể dục làm cơ thể nóng lên trong khi chúng ta dễ ngủ khi nhiệt độ cơ thể đang giảm, thường vào khoảng từ 10 giờ tới đến 05 giờ sáng. Những bài tập khác nhau cần khoảng thời gian khác nhau để cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường (ví dụ đi bộ nhanh là 3-4 giờ và aerobic là 5-6 giờ). Vì vậy, nếu bạn khó ngủ thì chỉ nên tập thể dục vào lúc sáng, trưa hoặc chiều.

6. Giường là nơi chỉ để ngủ:

Bạn phải xác định giường không phải là nơi để đọc sách, xem tivi hay nghe chương trình radio đêm khuya... mà là nơi an toàn, yên bình và thoải mái để sinh hoạt riêng tư vợ chồng và ngủ.

7. Chỉ đi ngủ khi buồn ngủ:

Lên giường sớm rồi cố gắng ngủ không phải là giải pháp hay. Một cuộc nghiên cứu rộng rãi cho thấy rằng: Lên giường muộn nhưng ngủ ngay thì có lợi hơn là lên giường sớm nhưng nằm đó trằn trọc không ngủ được và cảm thấy căng thẳng. Nếu sau khi tắt đèn 25 phút mà vẫn không ngủ được, hãy rời khỏi giường, qua phòng khác đọc sách, xem tivi đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi mới trở lại phòng ngủ. Ðiều này có lẽ phải lặp lại vài lần cơ thể mới chỉnh lại nhịp độ sinh học. 

Advertisement
Advertisement