Làm sao để chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy?

4.0 5 35 Làm sao để chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy?

Chưng cây cảnh trong nhà cũng có những kiêng kỵ phong thuỷ, không phải cây nào cũng đặt được. Vậy muốn chưng cây trong phòng khách, nên chọn loại nào và tránh loại cây nào?

Advertisement
Nội dung chi tiết

Chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy?

Trong phong thủy, cây cỏ cũng được phân theo âm dương và ngũ hành. Theo đó khi chọn cây cảnh phòng khách thì nên thiên về âm tính hợp bóng râm như hoa hồng, cúc, thược dược.

Theo ngũ hành thì có thể phân ra các loại:

- Hành thuỷ phần lớn là cây có lá màu xanh thẫm như tùng, bách, phát tài…

- Hành hoả là những loại cây có sắc đỏ như thạch lựu, trạng nguyên...

- Hành Kim gồm những cây có lá hoa hay thân màu trắng như lan Ý, bạch thuỷ tiên…

- Hành mộc và thổ tương ứng gồm những loại cây có hoa và lá màu xanh lục và vàng

Làm sao để chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy? - 1

Chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy

Dựa trên quan hệ tương sinh – tương khắc theo ngũ hành mà gia chủ định vị và lựa chọn cây cho phòng khách phù hợp nhất. Ví dụ: ở phía Tây (thuộc Kim, sinh Thủy) thích hợp để đặt hoa, cây cảnh hành thủy. Ở phía đông (Hành mộc, sinh hỏa) nên trồng cây hành hỏa.

 • 1

  Lựa chọn những cây có dáng đẹp, hoa tươi

  Bạn nên lựa chọn những cây có hoa tươi, dáng đẹp để đặt trong phòng khách (hành Mộc). Trong đó những cây có sắc xanh (mộc), đỏ (hoả) và vàng (thổ) rất phù hợp vì nó tượng trưng cho mùa xuân, sức sống nên kích hoạt được nguồn sinh khí cho căn nhà.

  Không nên bày những loại cây mềm ủ rũ, hay bị rụng hoa lá hoặc những loại cây gai nhọn.

  Bonsai đẹp và tuổi thọ cao như si, đa, cần thăng… cũng đều phù hợp để trang trí cho phòng khách. Có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, giảm khói thuốc hoặc lọc bụi như dương xỉ hay trầu bà. Ở những góc tiếp khách thân mật hay dùng để thư giãn, bạn có thể trồng một số cây trồng trong nước như súng, sen… dùng làm cảnh và trang trí.

  Làm sao để chọn cây cảnh phòng khách theo phong thủy 2

  Chọn cây cảnh phù hợp, có sắc xanh tươi
 • 2

  Chú ý đến độ lớn của cây

  Khi chọn hoa cây cảnh để trưng trong phòng khách bạn rất cần chú ý đến tỷ lệ kích thước sao cho hài hòa nhất. Bạn không thể trưng bày một cây cảnh cao to trong một phòng khách vốn nhỏ hẹp, trần thấp…và ngược lại, cây quá nhỏ bé trong căn phòng quá rộng cho dù cây cảnh đó đẹp và quý.

  Ngoài ra, vấn đề gam màu của cây cũng phải hài hòa với màu tường, trần hay các vật dụng trong nhà, giúp mang đến vẻ đẹp và dấu ấn riêng của chủ nhà.

Trên đây là một số lưu ý khi chọn cây cảnh phòng khách phù hợp phong thủy. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm các bài viết về cây cảnh, sân vườn khác trên Lamsao.com nhé!

XEM THÊM:

Advertisement
Advertisement