Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

4.0 35

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm người ta luôn cúng ông Táo. Ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời. Vì vậy, cần phải có lễ vật đặc biệt và chu đáo để “tiễn” ông về trời. Lễ vật cho mâm cỗ cúng của nhà mình cũng không phức tạp, các bạn cùng tham khảo xem nhé:

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo
Nội dung chi tiết

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

 • 1

  "Phục trang" của ông Công ông Táo.

  Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

  Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo - 1

 • 2

  Đồ cúng khác

  Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ở 3 miền đất nước cũng khác nhau. Người miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, với ngụ ý "cá hóa long" - cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ thật ngon và đẹp mắt để ông Táo hài lòng nhé! Có thể thêm vài món nếu bạn thích, còn đây là những món cơ bản mà mình giới thiệu thôi!

 • 1

  Thịt lợn luộc

  Thịt lợn luộc là món thường được các gia đình dùng để cúng trong ngày ông Công ông Táo. Để cúng bạn có thể mua một miếng thịt lợn vai hoặc gáy....Khi thắp hương bạn cần để nguyên miếng thịt, tuyệt đối không được thái thịt để thắp hương.

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, Bếp Eva, cỗ cúng ông táo, mâm cỗ cúng ông táo, cúng ông táo, ong cong ong tao, ong tao chau troi, bao phu nu, bep eva

 • 2

  Một món canh

  Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông công ông Táo. Bạn có thể nấu canh măng với xương hoặc canh khoai...để thắp hương.

  Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo - 2

 • 3

  Một món xào có rau.

  Rau xào cũng là món không thể thiếu trong ngày cúng ông Công ông Táo. Bạn có thể xào xu hào hoặc su su....hoặc các món ăn mà gia đình mình yêu thích. Nhưng bạn cần nhớ các món ăn cúng tuyệt đối không nên cho tỏi vào.

  Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo - 3

 • 4

  Một đĩa muối

  Trong mâm cơm cúng ông táo không thể thiếu đĩa muối được. Do vậy bạn hãy mua muối tinh để cúng nhé!

  Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo - 4

 • 5

  Hoa quả vàng mã.

  Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Vàng mã gôm có 3 bộ mũ áo, hia hài Táo công, vàng nén (có nơi chỉ dùng 1 - 3 lễ tiền vàng tượng trưng).

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, Bếp Eva, cỗ cúng ông táo, mâm cỗ cúng ông táo, cúng ông táo, ong cong ong tao, ong tao chau troi, bao phu nu, bep eva

  Mâm cỗ thịnh soạn "tiễn" ông Táo

  Bạn có thể xem thêm bài khấn đề cúng ông công ông táo: www.lamsao.com/bai-cung-ong-tao-p214a33045.html