Hướng dẫn mẹo hay trị tưa lưỡi cho trẻ

4.0 5 35 Hướng dẫn mẹo hay trị tưa lưỡi cho trẻ

Khi nuôi con bằng sữa mẹ thì lưỡi bé lúc nào cũng sạch mà không phải uống nước, nếu nuôi con bằng sữa ngoài hoàn toàn thì sau mỗi bữa ăn lưỡi bé luôn bị một lớp màng trắng bao phủ. Nếu không vệ sinh kịp thời bé hay quấy khóc và lười bú. Vậy nên việc vệ sinh lưỡi cho bé là điều rất cần thiết, xin chia sẻ với mẹ nào nuôi con bằng sữa ngoài để biết cách vệ sinh cho bé thật sạch nhé.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Đối với bé sơ sinh

 • 1

  Lấy một ít rau ngót, rửa sạch bằng nước sôi để nguội đem giã lấy nước rồi dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Cách dân gian này rất hiệu quả. Các bác sĩ cũng khuyên nên sử dụng cách này.

 • 2

  Pha nước muối loãng hoặc dùng nước muối sinh lý 0.1% và dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út, thấm vào nước vệ sinh miệng cho bé nhẹ nhàng.

 • 3

  Vệ sinh núm vú, bình đựng sữa trước và sau khi bé bú để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên luộc kỹ các đồ pha sữa cho bé.

  Rau ngót có tác dụng chữa tưa lưỡi rất hiệu quả.
  Rau ngót có tác dụng chữa tưa lưỡi rất hiệu quả.

Đối với bé trên 1 tuổi

 • 1

  Đối với bé trên 1 tuổi mẹ bé có thể sử dụng mật ong vệ sinh miệng và họng cho bé. Vì nồng độ đường tự nhiên trong mật ong có chất sát khuẩn tốt. Nếu dùng mật ong vệ sinh ngoài việc sạch miệng cho bé, bé sẽ không bị mắc bệnh viêm họng. (Nếu mẹ nào cẩn thận thì có thể hấp mật ong rồi hãy làm với bé).

 • 2

  Những bé bị tưa lưỡi thích hợp ăn các loại hoa quả có tính lạnh như: lê, dưa hấu, chuối, xoài… và không nên để bé ăn nhiều trái vải, vì vải nóng, ăn nhiều chỉ khiến cơ thể bé thêm bực bội, khó chịu.

Lời khuyên & Cảnh báo

Nên vệ sinh miệng cho bé thường xuyên vào buổi sáng sớm, trong ngày 1 đến 2 lần nhưng nên vệ sinh miệng cho bé trước bữa ăn nếu không bé sẽ bị nôn trớ sữa.

Mẹ bé không nên tìm mọi cách để cạo sạch đi những đốm trắng này cho bé, vì bé còn quá nhỏ nên có thể khiến bé bị chảy máu lưỡi. Ngoài ra, nếu dùng gạc hoặc khăn xô chà xát mạnh, có thể gây tổn thương niêm mạc lưỡi bé.

Advertisement
Advertisement