Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy

4.0 35

Cách làm mứt cà chua vô cùng đơn giản, bạn có thể làm mứt cà chua dẻo hoặc mứt cà chua bi để đĩa mứt Tết thêm màu sắc nhé! Cùng làm mứt cà chua thơm ngon đón Tết về thôi nào!

Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

1 kg cà chua chín đỏ loại ngon

1kg đường

Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 1

Cach lam mut ca chua không khó nhưng khi chọn cà chua để làm mứt nên chọn quả to, tròn, chín đều

 
 • 1

  Chọn cà chua để làm mứt nên chọn trái cà chua đỏ, chín đều. Sau khi mua về rứa sạch cà chua, rồi lột vỏ chỉ để lại lớp thịt cà chua bên trong.

  Mách bạn một mẹo nhỏ cách lột vỏ cà chua cực nhanh đó là đun một nồi nước sôi rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt lửa ngay sau đó thả cả chua vào chậu nước lạnh để sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ của nước sẽ giúp vỏ cà chua nứt ra dễ dàng.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 2

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 3

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 4

 • 2

  Sau khi đã lột vỏ cà chua, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ thành 5 - 6 múi đều nhau. Chú ý khi khứa cà chua để làm mứt không nên khứa cạn quá vì sẽ không lấy được hạt cà chua ra, cũng không nên khứa sâu quá sẽ khiến miếng mứt bị đứt lìa. 

 • 3

  Lấy cà chua vừa khứa miếng ngâm vào nước vôi trong. Để qua đêm cho quả cà chua cứng lại khi đó làm món mứt cà chua sẽ không bị nát.

 • 4

  Lấy quả cà chua đã ngâm nước vôi đặt vào giữa lòng hai bàn tay rồi từ từ ép hột ra. Nếu dùng tay khó bạn hãy dùng tăm khêu hạt cà chua ra nhé! Cà chua sau khi được lấy hết hột và ép xuống trông sẽ giống hình hoa.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 5

 • 5

  Bạn ngâm lại số cà chua đã bỏ hạt này vào nước vôi đã để dành lúc trước trong khoảng 2-3 giờ để cả phía bên trong cà chua cùng cứng như bên ngoài. Sau đó vớt cà chua ra xả lại dưới nước lạnh cho chất vôi trôi đi hết. Lúc này sờ trái cà chua cứng hơn trước, sẽ chịu đựng được lửa nóng trong công đoạn sên đường.

 • 6

  Sên mứt cà chua theo tỉ lệ 50/50, cứ 0,5 kg cà chua thì sên với 0,5 kg đường. Cho mứt với đường vào xoong rồi xóc đều, không cho thêm nướ, một chốc thì đường quyện vào những trái cà chua và từ từ chảy thành nước. Đường sôi lên chừng 5 phút thì hạ lửa nhỏ

  Khi sên mứt cà chua bạn nên đứng trông bên nồi mứt để chăm không cho đường cháy xém. Lấy đũa gắp các miếng cà chua lên cao, để lại nước đường.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 6

 • 7

  Dùng vá múc nước đường (đang sôi bọt) tưới lên các miếng cà chua. Tưới đều liên tục hết lớp này đến lớp khác cho đến khi nước đường đã cạn, trở thành mầu trắng sền sệt, rồi cho nhỏ lửa. Mục đích của động tác này là làm cho đường đóng thành tuyết trên mặt cà chua và sau này bảo quản mứt cà chua sẽ được lâu. Nếu không làm thế thì đường tự nó cũng khô nhưng sau này gặp gió sẽ chảy ra.

  Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra đĩa ngay. Khi bỏ ra khỏi bếp, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt cà chua thơm ngon.

Thành phẩm

Miếng mứt cà chua mềm, thơm, sần sật sẽ là món mứt ngon để bạn đãi khách trong dịp Tết. Cà chua mùa này khá rẻ, bạn có thể mua về làm số lượn nhiều ăn dần. Bên cạnh cách làm mứt cà chua nguyên quả như thế này bạn có thể làm mứt cà chua bi ướt cực ngon để làm phong phú thêm đĩa mứt Tết. 

Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 7

Đĩa mứt cà chua ngon, chua chua ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà hoặc cà phê nóng trong những ngày Tết ấm áp thật thú vị đúng không. Tết này cùng làm mứt quây quần bên gia đình bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt cà chua bi ngon tuyệt tại đây: http://www.lamsao.com/cach-lam-mut-ca-chua-bi-ngon-deo-don-tet-ve-p214a98811.html

Nếu trong quá trình làm mứt cà chua bạn có điều gì thắc mắc cần giải đáp, hoặc làm thành công món mứt này thì bạn để lại comment chia sẻ với Lamsao.com nhé!