Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây đón Tết sum vầy

4.0 5 35 Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây đón Tết sum vầy

Cách làm mứt cà chua ngon quá đơn giản, bạn có thể làm mứt cà chua dẻo hoặc mứt cà chua bi để mời khách ngày Tết. Học cách làm mứt cà chua thơm ngon đón Tết về nha!

Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

Sắp đến Tết rồi, chắc hẳn các bạn gái đều rất thích tự tay làm mứt Tết thơm ngon đúng không nào? Bên cạnh với cách làm mứt cà chua bi thì cách làm mứt cà chua ngon dưới đây lại được áp dụng cho tất cả các loại cà chua to hay nhỏ. Cách làm mứt cà chua ngon rất đơn giản thôi, cùng khám phá ngay với chúng tôi nhé!

Để học cách làm mứt cà chua ngon nhất, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị vô cùng đơn giản:

- 1 kg cà chua chín đỏ loại ngon

- 1kg đường

- Nước vôi trong: bạn thả 1 viên vôi sống nhỏ vào nước sạch, sau đó hơi vôi tản ra rồi khuấy đều, để lắng khoảng 2-3 tiếng cho vôi đọng xuống đáy chậu, nước vôi phía trên trong vắt thì hớt lấy phần nước này để ngâm mứt nhé! Nước vôi trong giúp mứt không bị nát khi sên mứt.

Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 1

Cach lam mut ca chua không khó nhưng khi chọn cà chua để làm mứt nên chọn quả to, tròn, chín đều.
 
 • 1

  Chọn cà chua để làm mứt nên chọn trái cà chua đỏ, chín đều. Sau khi mua về rửa sạch cà chua, rồi lột vỏ chỉ để lại lớp thịt cà chua bên trong.

  Mách bạn một mẹo nhỏ cách lột vỏ cà chua cực nhanh đó là đun một nồi nước sôi rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt lửa ngay sau đó thả cả chua vào chậu nước lạnh để sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ của nước sẽ giúp vỏ cà chua nứt ra dễ dàng.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 2

  Để học cách làm mứt cà chua ngon, đầu tiên bạn cần phải lột vỏ cà chua ra trước.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 3

  Mách bạn cách lột vỏ cà chua dễ dàng chính là cho cà chua vào chần qua trong nước sôi chút thời gian.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 4

  Nhìn này, vỏ cà chua đã được lột ra dễ dàng rồi bạn nhé!
 • 2

  Sau khi đã lột vỏ cà chua, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ thành 5 - 6 múi đều nhau. Chú ý khi khứa cà chua để làm mứt không nên khứa cạn quá vì sẽ không lấy được hạt cà chua ra, cũng không nên khứa sâu quá sẽ khiến miếng mứt bị đứt lìa. 

 • 3

  Lấy cà chua vừa khứa miếng ngâm vào nước vôi trong. Để qua đêm cho quả cà chua cứng lại khi đó làm món mứt cà chua sẽ không bị nát.

 • 4

  Lấy quả cà chua đã ngâm nước vôi đặt vào giữa lòng hai bàn tay rồi từ từ ép hột ra. Nếu dùng tay khó bạn hãy dùng tăm khêu hạt cà chua ra nhé! Cà chua sau khi được lấy hết hột và ép xuống trông sẽ giống hình hoa.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 5

  Để học cách làm mứt cà chua ngon nhất, bạn cần khứa cà chua để lấy hạt ra, sau đó ép cà chua để tạo hình bông hoa thật đẹp.
 • 5

  Bạn ngâm lại số cà chua đã bỏ hạt này vào nước vôi đã để dành lúc trước trong khoảng 2-3 giờ để cả phía bên trong cà chua cùng cứng như bên ngoài. Sau đó vớt cà chua ra xả lại dưới nước lạnh cho chất vôi trôi đi hết. Lúc này sờ trái cà chua cứng hơn trước, sẽ chịu đựng được lửa nóng trong công đoạn sên đường làm mứt cà chua.

 • 6

  Sên mứt cà chua theo tỉ lệ 50/50, cứ 0,5 kg cà chua thì sên với 0,5 kg đường. Cho mứt với đường vào xoong rồi xóc đều, không cho thêm nước , một chốc thì đường quyện vào những trái cà chua và từ từ chảy thành nước. Đường sôi lên chừng 5 phút thì hạ lửa nhỏ/

  Khi sên mứt cà chua bạn nên đứng trông bên nồi mứt để chăm không cho đường cháy xém. Lấy đũa gắp các miếng cà chua lên cao, để lại nước đường.

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 6

 • 7

  Dùng vá múc nước đường (đang sôi bọt) tưới lên các miếng cà chua. Tưới đều liên tục hết lớp này đến lớp khác cho đến khi nước đường đã cạn, trở thành mầu trắng sền sệt, rồi cho nhỏ lửa. Mục đích của động tác này là làm cho đường đóng thành tuyết trên mặt cà chua và sau này bảo quản mứt cà chua sẽ được lâu. Nếu không làm thế thì đường tự nó cũng khô nhưng sau này gặp gió sẽ chảy ra.

  Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra đĩa ngay. Khi bỏ ra khỏi bếp, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt cà chua thơm ngon. Nếu nhà bạn có máy sấy, bạn có thể cho cà chua vào sấy khô hơn một chút để bảo quản mứt cà chua được lâu hơn nha!

  Học cách làm mứt cà chua ngon đón Tết sum vầy - 7

  Sên mứt xong sẽ có phần đường tuyết đóng quanh miếng mứt, bạn có thể sấy khô để mứt khô hơn, bảo quản được tốt hơn nhé!
Thành phẩm

Miếng mứt cà chua mềm, thơm, sần sật sẽ là món mứt ngon để bạn đãi khách trong dịp Tết. Cà chua mùa này khá rẻ, bạn có thể mua về làm số lượng nhiều để ăn dần. Bên cạnh cách làm mứt cà chua nguyên quả như thế này bạn có thể làm mứt cà chua bi ướt cực ngon để làm phong phú thêm đĩa mứt Tết. 

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt cà chua bi ngon tuyệt tại đây: Cách làm mứt cà chua bi ngon dẻo đón Tết về

Đĩa mứt cà chua ngon, chua chua ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà hoặc cà phê nóng trong những ngày Tết ấm áp thật thú vị đúng không?
Mứt cà chua dẻo dẻo, ngọt ngọt thơm thơm hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.
Tết này cùng học cách làm mứt cà chua ngon để quây quần bên gia đình bạn nhé!

Tham khảo ngay một số cách làm mứt Tết thơm ngon khác nhé!

*** Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công

*** Cách làm mứt cà rốt ngon, nhanh cho Tết ai cũng làm được

Nếu trong quá trình làm mứt cà chua bạn có điều gì thắc mắc cần giải đáp, hoặc làm thành công món mứt này thì bạn để lại comment chia sẻ với Lamsao.com nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà chua ngon nhé!

Từ khóa bài viết: cà chua, mứt cà chua