Hướng dẫn làm món bánh rán lúc lắc

4.0 5 35 Hướng dẫn làm món bánh rán lúc lắc

Có lẽ các bạn đều đã từng nếm món bánh rán ngọt, béo ngậy và rất thơm rồi chứ. Với các nguyên vật liệu có sẵn trong nhà, bạn có thể làm được món bánh rán lúc lắc rồi đấy. Tên gọi của nó xuất phát từ việc khi cầm lên lắc lắc có thể thấy nhân chạy lòng vòng, lúc lắc bên trong, rất thú vị phải không?

Advertisement
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

Vỏ bánh:

- 80 g khoai tây (hoặc khoai lang)

- 150 g bột nếp

- 100 ml nước

- 30 g đường (gia giảm theo sở thích từng người)

- 75 g vừng trắng đã xát vỏ 

Nhân bánh:

- 50 g đậu xanh đã bỏ vỏ

- 25 g đường

- 20ml dầu ăn

- 15 g bột mỳ

- 15 g dừa sấy khô

 
 • 1

  Chuẩn bị vỏ bánh:

  Khoai tây luộc đến chín, bóc vỏ và dùng dụng cụ chuyên dụng để nghiền nát Khoai sau khi nghiền nát được bỏ vào tô trộn, cùng với bột nếp. Cho nước vào tô trộn, dùng tay trộn đều hỗn hợp khoai nghiền, bột nếp và nước thành khối bột dẻo (hơi ướt tay). Để bột nghỉ trong thời gian 30 phút, trong lúc đó tranh thủ chuẩn bị nhân bánh.

  ran10 Bánh rán lúc lắc 

  ran9 Bánh rán lúc lắc

  ran8 Bánh rán lúc lắc

 • 2

  Chuẩn bị nhân bánh:

  Đỗ sau khi ngâm nở được đồ chín và nghiền nhuyễn. Sau đó trộn đều với bột mỳ, đường, dầu ăn và dừa sấy. Chia và vo đều hỗn hợp nhân này thành các phần nhỏ (bằng quả quất nhỏ). 

  ran7 Bánh rán lúc lắc 

  ran6 Bánh rán lúc lắc

  ran4 Bánh rán lúc lắc

 • 3

  Nặn và rán bánh:

  Sau 30 phút, chia đều vỏ bánh thành các phần nhỏ (to hơn phần nhân), vê tròn, ấn dẹt, đặt nhân vào giữa, bao kín lại và vê trong rồi lăm qua vừng cho vừng áo đều vào vỏ bánh.  Dùng chảo sâu lòng để chiên bánh. Đổ dầu vào chảo sâu lòng, hoặc nồi nhỏ sao cho dầu phải cao gấp 2 lần bánh.

  Khi dầu bắt đầu nóng lên thì vặn nhỏ lửa, lưu ý phải rán nhỏ lửa thì bánh mới nở đều. Trong khi rán phải trở bánh liên tục. Khi bánh vàng đều, vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa. Xếp ra đĩa và thưởng thức lúc bánh còn nóng.

  ran5 Bánh rán lúc lắc 

  ran3 Bánh rán lúc lắc

Thành phẩm
Yêu cầu thành phẩm của bánh là bánh phải được rán vàng đều, không bị cháy. Vỏ bánh nở, xốp, giòn. Nhân bánh không bị quá ngọt, không bị dính vào vỏ bánh, khi cầm chiếc bánh rán lên lắc nhẹ, các bạn sẽ thấy viên nhân chuyển động ở trong rất vui tai nhé.
 
ran2 Bánh rán lúc lắc
Chúc bạn thực hiện thành công!
Lời khuyên & Cảnh báo
- Khi rán bánh, các bạn nên cho thật nhiều dầu để cho dầu ngập mặt bánh. Dầu chỉ nên đun nóng vừa phải, không được quá nóng (nếu không bánh dễ bị cháy, không được giòn, xốp). Đợi dầu nóng rồi mới cho bánh vào chiên. Khi cho bánh vào, dùng đũa tròn (để cho bánh không bị vỡ trong quá trình rán) lăn bánh cho nở đều và bánh rán được tròn
- Nên có một khay hoặc rổi để xếp bánh ra cho bánh ráo dầu ăn mà vẫn giữ được độ giòn ucar vỏ bánh, khi ăn không bị ngấy.