Hướng dẫn làm món ăn cho người bị viêm gan B

4.0 5 35 Hướng dẫn làm món ăn cho người bị viêm gan B

Nếu bị viêm gan siêu vi B mãn tính, cần sử dụng các món ăn có tác dụng bổ tì vị, giải độc, trừ thấp, tăng cường chức năng hoạt động của gan

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Đậu xanh 50 g và gạo tẻ 50 g

   Sau khi vo sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Cho tiếp rau má tươi (100 g rửa sạch, cắt nhỏ) vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặc đường. Món này thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

 • 2

  Câu kỷ 30 g, táo đỏ 20 g, trứng gà 2 quả

  Tất cả bỏ vào nồi với 300 cc nước. Nấu đến khi trứng chín thì vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia 1-2 lần, ăn trứng uống canh. Cách 2 ngày ăn một lần... Món này bổ tì vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh viêm gan mãn tính.

  Hướng dẫn làm món ăn cho người bị viêm gan B - 1
 • 3

  Táo đỏ, đậu phụng, đường phèn, mỗi thứ 30 g

  Cho đậu phụng vào nồi đất, thêm nước và dùng lửa ninh 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất ninh chung với đậu phụng thêm 20 phút, thêm đường phèn vào ninh tiếp 5 phút là ăn được. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày. Món này thông tì ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mãn tính, xơ cứng gan.

 • 4

  Ba ba, hoài sơn 20 g, nhãn nhục 20g

  Luộc một con ba ba rồi vớt ra làm sạch, bỏ bộ lòng, đem ba ba còn mai cùng với hoài sơn (20 g) và nhãn nhục (20 g)  vào nồi đất, thêm nước, ninh bằng lửa vừa đến khi ba ba chín mềm thì thêm gia vị vào là được. Món này giúp ích khí dưỡng huyết, tiêu ung tán kết, dùng cho trường hợp gan bị xơ cứng, viêm gan mãn tính.

  Hướng dẫn làm món ăn cho người bị viêm gan B - 2
 • 5

  Thịt heo 200 g, nấm rơm 200 g

  Lấy 200 g nấm rơm tươi, rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung với 200 g thịt heo nạc vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa ninh đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm, tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tì. Dùng cho chứng viêm gan mãn tính.

  Hướng dẫn làm món ăn cho người bị viêm gan B - 3

 • 6

  Gà mái, đương quy 15 g , đảng sâm 15 g

  Gà mái làm sạch, bỏ bộ lòng. Lấy 15 g đương quy và 15 g đảng sâm nhét vào bụng gà, may lại rồi cho vào nồi đất, thêm nước, gia vị, dùng lửa lớn nấu sôi rồi chuyển sang lửa vừa, ninh đến khi gà chín mềm. Món này bổ khí ích huyết, tăng cường hoạt động của gan, dùng cho người bị viêm gan mãn tính, cơ thể suy nhược.

 • 7

  Trà thuốc

  Người viêm gan siêu vi B có thể dùng thường xuyên các loại trà chế biến từ atisô, nhân trần, thảo quyết minh, chó đẻ răng cưa, dành dành (chi tử), kim ngân hoa, ngũ vị tử, nghệ, xuyên tâm liên... Những loại trà này đem hãm nước sôi 12-16 g để uống thay nước hằng ngày.
   
  Người bệnh cần chế độ ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan; tránh rượu, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm, thức ăn nướng cháy. Các loại chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật; thận trọng khi sử dụng các loại hóa dược, tốt nhất nên tuân thủ chỉ định của thầy thuốc mỗi khi uống một loại hóa dược nào đó; không làm việc quá sức.

  Tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, luôn luôn vui vẻ, không lo âu quá; tập luyện thể dục thể thao vừa sức, như đi bộ, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền, bơi lội...

Advertisement
Advertisement