Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà

4.0 5 35 Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà

Ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên tuy. Là loài cây nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng lại được trồng phổ biến tại Việt Nam. Cách trồng ngò gai cũng khá đơn giản, cùng tham khảo những kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Advertisement
Nội dung chi tiết

Ngò gai hay còn có tên gọi khác là mùi tàu ở miền Bắc là một loại rau rất quen thuộc rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Rau ngò gai có chứa tinh dầu thơm rất cuốn hút, không chỉ dùng làm gia vị trong thức ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà 1

Kỹ thuật trồng ngò gai

Ngò gai thường không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và mùa vụ, bạn có thể trồng ngò gai 2 vụ/năm, xen canh với những loại cây lâu năm hoặc rau màu khác nhằm tiết kiệm diện tích sử dụng và lượng phân, thuốc cho cây. Trong bài viết này Lamsao.com sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà.

 • 1

  Kỹ thuật trồng ngò gai: cách chọn giống

  Ngò gai có thể trồng bằng hạt, bạn chỉ cần gieo hạt trực tiếp xuống đất là ngò gai có thể mọc dễ dàng. Mật độ gieo trồng từ 3 đến 5kg hạt giống cho 1000m2.

  Sau khi gieo hạt xong bạn rắc thuốc diệt kiến, mối, dế trong đất có thể làm hại rau rồi phủ thêm một lớp rơm mỏng để tăng thêm độ ẩm, giúp ngò gai nảy mầm nhanh. Bạn cũng đừng quên tưới thêm nước để cây không bị khô. Nếu áp dụng theo đúng kỹ thuật trồng ngò gai, hạt sẽ nảy mầm chỉ sau một tuần.

 • 2

  Đất trồng ngò gai

  Mặc dù ngò gai không kén đất, phù hợp với nhiều loại đất trồng nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên chọn loại đất có nhiều mùn, nhiều chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.

  Vì vậy trước khi gieo bạn cần làm đất thật kỹ cho nhỏ và tơi, lên luống rộng từ 1 đến 1,2m, cao 15-20 cm. Chiều dài của liếp phụ thuộc vào kích thước của vườn nhưng nên cách nhau từ 0,3 đến 0,4m.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà 2

  Ngò gai có thể trồng thành từng luống
 • 3

  Bón phân: (Với diện tích 1000m2)

  - Bón lót: Ngay sau lần làm đất cuối cùng và trước khi gieo hạt, bạn tiến hành bón lót 400 - 500kg phân chuồng cùng 20 đến 30 kg NPK (20 : 20 : 15). Sau khi bón phân xong bạn xới lại đất thêm 1 lần nữa để phân trộn vào đất.

  - Bón thúc: Sau khoảng 2 tuần từ khi gieo hạt bạn cần bón thúc cho ngò gai theo tỷ lệ 5kg Urê, 10kg super lân cùng với việc tỉa dặm cho cây.

  Bạn cũng có thể pha vào nước để bón phân cho ngò gai. Sau khi tưới phân bạn nhớ tưới lại bằng nước sạch một lần để làm sạch lá. Vì đọt non của ngò gai ở sát đất nên bạn đừng để cát, bùn phủ lên đọt non có thể khiến cây bị thối chết.

 • 4

  Tưới nước

  Là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và cũng không bị nhiều sâu bệnh hại nên việc cần làm khi chăm sóc chỉ cần là tưới nước và bón phân. Bạn phải luôn đảm bảo đất đủ độ ẩm, vì vậy không được quên việc tưới nước cho cây thường xuyên. Nhưng nếu thời tiết mưa kéo dài thì cần làm hệ thống rãnh thoát nước để tránh cây bị thối, úng.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai tại vườn nhà 3

  Chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ giúp ngò gai phát triển tốt
 • 5

  Thu hoạch

  Thời gian thu hoạch ngò gai tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu dùng để ăn thì chỉ khoảng 2 tháng kể từ khi trồng là có thể dùng, thời gian thu hoạch trong khoảng 5 tháng với năng suất đạt từ 3,4 đến 4 tấn/1000m2.

Trên đây là một số hưỡng dẫn kỹ thuật trồng ngò gai bạn có thể tham khảo để có được những vườn rau phát triển tốt và cho năng suất cao. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

Lời khuyên & Cảnh báo
Công dụng cây ngò gai:
 
Ngò gai vừa làm gia vị, vừa là nguồn dược liệu quý giá từ xưa đến nay.

Ngò gai được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.

Ngoài ra, ngò gai còn được dùng để làm thuốc như chữa sổ mũi, đau tức ngực, chữa rối loạn tiêu hoá, viêm ruột…

Chữa hôi miệng: Lấy một nắm rau ngò gai sắc đặc lấy nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi súc miệng. Dùng liên tục 5-6 ngày, mỗi ngày súc miệng vài lần, bệnh sẽ khỏi

Lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết, đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường.
Advertisement
Advertisement

Chủ đề nổi bật