Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo

4.0 5 35 Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo

23 tháng chạp gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng ông Táo để đưa Táo về trời báo chuyện tình hình dưới trần gian. Cùng xem cách chuẩn bị mâm cỗ để cúng ông Táo tươm tất nhất.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Mâm cỗ cúng ông Táo

  Từ ngàn đời xưa người Việt vẫn quan niệm rằng ba vị Táo quân cai quản việc bếp núc và chứng kiến mọi hoạt động trong gia đình. Hằng năm vào ngày 23 tháng chạp, các ông bà Táo sẽ lên thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng mọi việc lớn nhỏ dưới hạ giới, về tình hình của các nhà. Vào ngày này các gia đình đều phải làm cỗ cúng, chuẩn bị áo mũ tiền vàng, mua cá chép thả để đưa tiễn Táo quân. Theo truyền thống Việt, ngày 23 tháng chạp còn được gọi là Tết ông Công, ông Táo.

  Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo - 1
  Chuẩn bị các món ăn làm mâm cỗ cúng ông Táo

  Như đã nói ở trên Táo quân quanh năm ở trong bếp, biết hết chuyện trong nhà nên để thần bếp phù trợ gia đình có nhiều may mắn yên ổn trong năm mới, người ta làm lễ tiễn rất chu đáo. Vào ngày 23 tháng chạp, các gia đình đều phải chuẩn bị các lễ vật để cúng Táo quân gồm có:

  Ba chiếc mũ Táo quân: hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy.

  Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo - 2

  Lễ vật áo mũ cúng Táo quân

  Sau khi thực hiện lễ cúng, những lễ vật vàng mã này sẽ được đốt đi. Tại miền Bắc có tục thờ cá chép sống, sau khi hóa vàng, cá chép sẽ được thả xuống sông suối, ao hồ để làm phương tiện cho Táo quân lên trời.

  Người xưa có tục lệ với những gia đình có con nhỏ, khi cúng Táo quân sẽ kèm theo một con gà luộc là loại gà cồ mới tập gáy. Tục lệ này ngụ ý muốn nhờ Táo quân xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ khi lớn lên sẽ có sinh khí và nghị lực, hiên ngang như gà cồ.

  Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo - 3

  Mâm cỗ cúng Táo quân
 • 2

   Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo 

  Để thực hiện lễ cúng Táo quân, theo truyền thống gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật và món ăn sau đây:

  • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
  • 5 lạng thịt vai luộc
  • 1 bát canh mọc
  • 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò
  • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
  • 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 ấm trà sen, 3 chén rượu
  • 1 quả bưởi
  • 1 quả cau, lá trầu
  • 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc
  • 1 tập giấy tiền, vàng mã

  Hướng dẫn các cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo - 4

  Gà luộc là món không thể thiếu trong ngày Tết và cũng phải có trong mâm cỗ cúng ông Táo

  Thực tế nhiều gia đình hiện nay thay thế món thịt luộc bằng gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng...

  Bạn có thể xem thêm: Cách luộc gà ngon đón Tết

  Ngoài ra cũng có thể bổ sung các món ăn khác trên mâm cỗ cúng ông Táo nhưng vẫn giữ được bản sắc và tính truyền thống của ngày Tết cổ truyền với bánh chưng, xôi gấc, xôi chè, thịt đông, nem rán, thịt kho tàu, cá kho, giò nạc, giò xào, các món canh manh, hành muối..v.v.

  Mặc dù mâm cỗ cúng ông Táo có nhiều món nhưng hiện nay các bà nội trợ cũng không còn quá vất vả để làm hết tất cả những món trên. Bánh chưng, nen rán, giò chả đều được bán sẵn còn các món ăn như thịt đông, cá kho hay hành muối được làm từ những ngày trước, những món đó cũng có thể được bán sẵn ngoài hàng. Như vậy chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào là xong mâm cỗ cúng Táo quân.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo quân đã trở thành việc không thể thiếu vào mỗi dịp 23 tháng chạp. Mỗi gia đình đều mong muốn dâng cúng được mâm cỗ đủ đầy, chu đáo để thể hiện tấm lòng và sự thành kính khi tiễn Táo quân về chầu trời báo cáo công việc trần gian trước ngày Tết nguyên đán.
 
XEM THÊM:
 
Advertisement
Advertisement