Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh

4.0 5 35 Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh

Là loại cây cảnh tuyệt đẹp nên cách chăm sóc cây mai được rất nhiều người quan tâm. Cùng Lamsao học cách chăm sóc mai vàng để cây phát triển tươi tốt hơn, từ đó giúp bạn thỏa sức đam mê thú vui cây cảnh của mình nhé.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Mai vàng giờ không chỉ là cây cảnh chỉ được chơi trong dịp Tết như trước đây nữa mà nó đã trở thành thú vui tao nhã của con người trong đời sống hằng ngày. Để có một cây mai vàng đẹp với vóc dáng chuẩn và nhiều nụ, nhiều hoa thì người chơi phải biết cách chăm sóc cây mai đúng, đặc biệt là khi rễ chậm phát triển. Bởi việc rễ cây chậm phát triển không những làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên mà còn khiến cho hoa trổ không đúng dịp mong muốn nữa đấy.

Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh

Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh

Sau đây, hãy cùng Lamsao học cách chăm sóc để có được những cây mai kiểng đẹp nhất nhé.

 • 1

  Lịch trình tưới nước 2 – 3 ngày một lần

  Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất thì việc chăm sóc mai rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ tưới nước cho cây theo lịch trình 2 – 3 ngày một lần là được. Mai là loại cây ưa nước nên khi thấy đất trong chậu quá khô, bạn phải tưới thêm nước cho nó. Tuy nhiên, nếu nước không thoát được sẽ làm úng và sinh ra khí độc làm thối rễ, do đó bạn cần phải trồng mai trong chậu có đục lỗ thoát nước ở bên dưới đáy nhé.

 • 2

  Làm gì khi mai đã chết một phần?

  Nếu thấy cây mai có dấu hiệu khô héo và chết một phần thì bạn cần phải tiến hành xử lý ngay để ‘cứu vãn tình hình’. Cách chăm sóc cây mai trong trường hợp này như sau:

  - Kiểm tra kỹ để xác định nguyên nhân, có thể là do sâu đục thân, rầy bu dưới lá, do đất hay nước tưới có phèn, cây bị thiếu nước, thiếu phân hay được trồng trong điều kiện thời tiết không phù hợp… nhưng phần lớn là do sự tấn công của sâu đục thân nhé. Trong quá trình kiểm tra, bạn hãy xem xem có chỗ nào chảy nhựa không, nếu có thì đó chính là nơi mà sâu đang ẩn nấp.

  Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh 1

  Cây mai vàng héo một phần cần phải xử lý ngay

  - Tiếp theo, bạn dùng que nhỏ để moi sâu ra khỏi thân cây mai. Hoặc dùng các loại thuốc nội hấp lưu dẫn, chẳng hạn như thuốc Basudin (từ 3 đến 5 gam) để loại bỏ sâu. Loại thuốc này sẽ đem chất độc đi từ rễ qua thân đến cành và lá để triệt tiêu các loại sâu bọ đang ẩn nấp gây hại.

  - Lưu ý nhé, nếu thấy hoa mai không nở một cách tự nhiên, nói cách khác là các cánh hoa không nở bung ra được thì đó chính là dấu hiệu tồn tại của một loại sâu bé li ti bên trong nụ hoa. Khi đó, bạn cần tiến hành xịt thuốc phòng ngừa ngay trước khi những nụ mai khác nở.

 • 3

  Cách chăm sóc cây mai bị kiến và rầy bông phá hoại

  Kiến và rầy bông là hai loại sinh vật sống hỗ tương với nhau trên cây mai, cụ thể là kiến sẽ tha con rệp bông lên ngọn mai để nó hút nhựa cây, sau đó rệp bông tiết ra chất sữa ngọt cho kiến ăn. Do vậy mà cứ hễ thấy kiến bò lên cây mai thì bạn thử để ý xem, chắc chắn là có nhiều rầy bông ở trên ngọn.

  Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh 2

  Rầy bông phá hoại mai kiểng

  Trường hợp có quá nhiều rầy bông sinh sống, cây mai kiểng của bạn sẽ mất hết chất dinh dưỡng và trở nên khô héo dần dẫn đến chết. Để xử lý, bạn cần nhanh chóng xịt các loại thuốc rầy mạnh nhiều lần, chẳng hạn như thuốc supracide, Bi 58…

 • 4

  Một số lưu ý quan trọng khi trồng mai kiểng

  - Không để cây mai ngay dưới quạt trần vì gió mạnh từ quạt sẽ làm cây khô hết nước khiến nụ mai không nở thành hoa được.

  - Nếu cây mai yếu, bạn cần phải tưới phân bằng cách phun lên lá cây, đồng thời bón thêm cả các loại thuốc kích thích rễ như vitamin B1, Atonik… hay nước vo gạo cũng rất tốt. Một khi cây trở nên mạnh mẽ, cứng cáp hơn thì rễ cũng sẽ phát triển tốt hơn.

  - Khi trồng mai trong chậu hay trồng ngoài vườn cũng vậy, nếu thấy đất trồng bị nén quá chặt thì bạn cần phải xới lên cho tơi xốp hoặc dùng que đâm nhiều lỗ thông cho cây thở và phát triển. Đấy là cách chăm sóc cây mai rất cơ bản đấy.

  Cách chăm sóc cây mai để thỏa mãn đam mê chơi cây cảnh 3

  Lưu ý đến môi trường là cách chăm sóc mai vàng chuẩn nhất

  - Khi cây mai đã to trong khi chậu trồng quá bé thì bạn cần phải chuyển cây qua môi trường lớn hơn để nó có điều kiện phát triển. Đồng thời việc thay đất mới cũng sẽ giúp kích thích rễ phát triển đấy nhé.

  - Ngoài ra, để chăm sóc mai tốt, bạn cần định kỳ tước lá cho nó một lần vào tháng 5 âm lịch. Việc làm này không chỉ thúc đẩy mai ra lá mới, kích thích rễ phát triển mà còn giúp cho hoa trổ đúng dịp Tết nữa.

Với cách chăm sóc cây mai đơn giản trên đây, cùng với đó là các bài viết chi tiết về mai vàng khác như cách chăm sóc mai sau Tết, cách tỉa mai vàng tạo thế bonsai, hay kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng… trong chuyên mục Cây cảnh trên Lamsao.com, bạn có thể sở hữu những chậu mai tuyệt đẹp để thỏa mãn đam mê của mình nhé.

Advertisement
Advertisement