Hướng dẫn chăm sóc cây mai Tết khi rễ chậm phát triển

4.0 5 35 Hướng dẫn chăm sóc cây mai Tết khi rễ chậm phát triển

Cây mai trồng phải để cho nở hoa, dù vóc dáng có đẹp đến đâu đi nữa cũng phải có hoa, mới thật là cây mai đẹp! Ở thành phố đất chật hẹp, phải trồng trong chậu do đố phải chăm sóc cho thật kỹ.

Nội dung chi tiết

Một chậu mai vàng được trưng bày trong nhà hoặc ngoài sân vườn sẽ góp phần mang không khí Tết đến với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu chẳng may rễ cây chậm phát triển thì mai rất khó ra hoa đúng dịp. Vì thế, bạn cần biết cách chăm sóc cây mai Tết đúng kỹ thuật để mai có thể bung nở đúng dịp.

Nếu mai yếu thì tưới phân qua lá cho cây, khi cây mạnh lên thì bộ rễ sẽ phát triển tốt hơn. Bón phân nên tưới thêm thuốc kích thích ra rễ như Atonik, vitamin B1 (hoặc nước vo gạo).

Hướng dẫn chăm sóc cây mai Tết khi rễ chậm phát triển
Nếu đất bị nén chặt thì xới đất cho xốp hoặc dùng cây sắt đâm nhiều lỗ trong chậu (vài ba tháng đâm lỗ một lần) cho rễ cây dễ thở, dễ phát triển.

Nếu bạn trồng hoa mai trong chậu quá nhỏ thì cần chuyển cây sang chậu lớn hơn để rễ mai có nhiều chỗ phát triển. Nhân dịp này cũng thay đất mới cho cây, giúp cây ra rễ tốt hơn.

Vào tháng 5 âm lịch hàng năm bạn nên tước lá mai một lần, giúp mai vừa ra lá mới đồng thời kích thích rễ phát triển và giúp cho mai ra hoa đúng tết. Cùng xem cách chăm sóc hoa mai ngày Tết chi tiết hơn thế nào nhé

 • 1

  Hai ba ngày tưới nước một lần

  Thực tế là chăm sóc cây mai rất dễ, hai ba ngày bạn mới cần tưới nước một lần. Khi nào thấy đất trên miệng chậu khô thì bạn hãy tưới nước cho mai, nếu bạn có tưới nhiều nước cũng đừng lo lắng quá, hãy phải đục thêm lỗ thoát nước dưới đáy chậu để khi tưới là nước phải rút ra hết. Cây mai rất ưa nước nên bạn có thể cắt cành chưng trong bình cũng sống rất lâu. Cây mai chỉ chết khi chậu không thoát được nước, làm úng nước trong chậu, sinh ra khí độc thối rễ.

 • 2

  Xử lý khi mai bị chết một phần cây

  Còn khi không, tự nhiên cây mai khô héo hết lá rồi chết một phần cây?

  Bạn hãy kiểm tra cho kỹ bởi đa số nguyên nhân là do mai bị sâu đục thân. Bạn hãy tìm xung quanh thân cây xem có chỗ nào chảy nhựa ra không, đó chính là chỗ sâu ẩn nắp. Bạn dùng que để moi bắt sâu, hoặc dùng thuốc nội hấp lưu dẫn như Basudin để loại bỏ sâu.

  Hãy dùng từ 3 đến 5 gram thuốc Basudin cho mỗi chậu mai, thuốc sẽ đem chất độc từ rễ qua thân, cành, lá giết được các loại sâu bọ ở trong thân cây trên lá cây.

  Nếu cây mai không nở bung 5 cánh ra được là do có một loại sâu bé li ti, chui vào trong nụ hoa mai cắn phá làm cho nụ mai không nở được, vì thế mà bạn cần xịt thuốc phòng ngừa trước khi nụ mai sắp nở.

 • 3

  Trong trường hợp bạn mua mai về để trang trí Tết mà hoa mai không nở bung ra được thì nguyên nhân là do bạn mua nhầm cây mai mới bứng lên trồng vô chậu, cây thiếu nước, không đủ sức nở bung ra, trường hợp này phải tưới nước cho thật nhiều. Thật ra nên mua cây mai đã trồng khoẻ mạnh trong chậu, trong giỏ, chớ mua cây mai mới bứng lên trồng thường hay bị trường hợp này

 • 4

  Do để chưng cây mai ngay dưới quạt trần, quạt làm khô hết nước nụ mai nên không nở được, nên tránh để ngay dưới quạt trần.

 • 5

  Do cây mai có sâu tơ li ti vào trong nụ hoa cắn phá không nở được, trường hợp này phải rãi thuốc Basudin trước khi cây mai có nụ hoặc phun ngừa một lần thuốc trừ sâu rẫy trên tàn lá cây mai, trước khi lấy lá mai

 • 6

  Một trường hợp đặc biệt là cây mai có nhiều kiến và rầy bông. Rầy bông và kiến là hai loại sinh vật sống hỗ tương lẫn nhau. Kiến tha rệp bông đem lên ngọn cây để rệp hút nhựa cây mà sống. về sau đó tiết ra một chất sữa ngọt để nuôi lại kiến. Nên kiến với rầy bông là hai bạn vô cùng mật thiết, sống tương hỗ lẫn nhau.

  Các bạn cứ thử để ý xem: hễ thấy trên bất cứ cây gì mầ thấy có kiến thì trên ngọn cây đó cồ rầy bông, nếu rầy bông nhiều quá hút hết nhựa, cây kiểng sẽ khô héo và chết. Trường hợp này phải xịt thuốc rầy mạnh (Bi 58, supracide như trên, và thêm chất keo dính, vì loại rầy này không thấm nước, và phải xịt nhiều lần mới hết).

Lời khuyên & Cảnh báo

Cây mai khô héo một phần lá do nhiều nguyên nhân:

+ Bị sâu đục thân đục một bên rể

+ Đất hay nước tưới có phèn

+ Để chỗ có nhiều nắng gắt

+ Thiếu nước

+ Thiếu phân

+ Bị rầy bu dưới lá

+ Do chuyển dời đến vùng có khí hậu, thời tiết không phù hợp.