Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

4.0 5 35 Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Trong bài viết này, Lamsao.com sẽ chia sẻ tới bạn cách nuôi chim cu gáy cho những người mới chơi. Nếu bạn có ý định nuôi chim cu gáy thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Nội dung chi tiết

Nuôi chim cu gáy là một thú vui có từ lâu đời. Để có thể nuôi chim cu, người nuôi phải biết cách chọn chim, chăm chim. Dưới đây là một số điều mà bạn cần biết khi nuôi chim cu gáy.

Kinh nghiệm nuôi chim cu gáy:

 • 1

  Phải nuôi chim cu gáy non chưa biết bay, lông tơ còn, hoặc mọc lông ống sơ sơ. Có thể nuôi cu rừng bắt tổ, hoặc cu con do nuôi đẻ.

 • 2

  Nếu cu còn tơ, có thể nhai gạo thành nhỏ vụn, cho miệng nó vào miệng của bạn, nghe ghê ghê nhưng vui lắm, chim sẽ tự rúc tìm gạo trong miệng của bạn để ăn, như rúc trong miệng chim mẹ vậy! Không nên cho chim đậu giữa lòng bàn tay, vì giữa lòng bàn tay thường có mồ hôi chảy, rất độc và gây hại cho chân chim, nếu cho đậu nhiều lần sẽ làm cho cu bại liệt ở chân. Nên cho nó đậu ở cánh tay hoặc trên lưng bàn tay.

 • 3

   Bạn nuôi dưỡng nó cẩn thận, tránh chó hay mèo vờn nó, treo lồng ở nơi nào yên tĩnh, ít người qua lại, mỗi khi bạn đến bên lồng thì nên thả cho nó vài hạt mè (vừng) hay ngô (bắp), làm nhiều lần thì nó sẽ mến bạn, bạn đến gần thì nó sẽ xông xáo như muốn tìm cách đến bên bạn (chim mến người), nhưng không được thả nó ra đâu nha! Vì nếu bạn thả ra, nó sẽ bay đi mất đó, chỉ cần nó tập vỗ cánh vài bữa là có thể bay xa, bay cao.

  Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy - 1

  Nuôi chim cu gáy đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận
 • 4

  Mỗi khi đến bên lồng, giai đoạn cườm bắt đầu mọc, bạn nên tập phát âm giống như tiếng chim gù, nghe như "cục cu, cục cu..." càng về sau thì âm thanh đó càng nhanh, như muốn hối thúc điều gì đó, đây là bí quyết để chim có giọng gù hay, không nên phát ra âm thanh "cục cu cu cu" như khi cu gáy, vì khi người lạ vào thì chim gù nghe mới hay.

 • 5

  Phải kiên nhẫn, luyện tập thường xuyên, ban đầu chim sợ nên nó né bạn, sau thì quen, thỉnh thoảng khi nó sung lên nó sẽ gù lại bạn.

 • 6

  Một số người khi gù với chim thì hay gật gật đầu như cúi chào nó, hay nói đúng hơn là giống như hai con chim cu đang gù nhau, một số cao thủ khác lại sử dụng bàn tay, đưa lên đưa xuống trước mặt nó, vừa đưa lên đưa xuống miệng vừa gù. Các bậc tiền bối thì sau mỗi lần tập cho nó như vậy thường thả cho nó vài hạt vừng (mè) để kích thích nó, như huấn luyện viên đang luyện các con vật trong gánh xiếc.

  Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy - 2

  Huấn luyện chim cu gáy giống như luyện các con vật trong gánh xiếc vậy
 • 7

  Thỉnh thoảng mang cu ra phơi nắng, đặt lồng tiếp xúc với mặt đất, thả vài hạt vừng hoặc ngô cho chim mổ ăn, và cho nó tự ăn đất để bổ sung một số chất khoáng mà nó thiếu. Nhưng hạn chế việc mang chim ra ngoài, hoặc cho chim tiếp xúc với người lạ. Khi chim đã nổi lửa hay sung thì nó gáy lại với bạn, nhiều khi bạn đến chưa gần lồng là nó đã gáy chào đón bạn rồi!

 • 8

  Khi nó sung, tức đã lên lửa nhiều, bạn nên để nó ở nơi đó và tập luyện nhiều để cho nó đứng chim. Sau đó mới chọn một nơi thích hợp để treo chim. Tốt nhất là chọn nơi nào thường xuyên có người vào ra, có thể là trong nhà nơi gần cửa ra vào, hoặc ngoài sân.

Như vậy, nuôi chim cu gáy không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Cho dù bạn nuôi chim cu gáy khách hay nuôi chim cu gáy môi đì bẫy thì điều quan trọng là phải biết cách chọn chim có nguồn gốc rõ ràng. Sau đó, cần phải chăm sóc chim cu gáy và huấn luyện chim cu gáy. 

Xem thêm: Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non