Hướng dẫn cách đọc sách Tiếng Anh có hiệu quả

4.0 5 35 Hướng dẫn cách đọc sách Tiếng Anh có hiệu quả

Để đọc sách Tiếng Anh hiệu quả, trước hết cần phải xác định rằng càng đọc nhiều - thực hành nhiều thì tiến bộ càng nhanh.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Xem lướt:

  Bước đầu tiên để đọc một quyển sách đó là xem lướt. Lướt  qua nhanh tất cả các trang sách. Bước này có hai ý nghĩa: thứ nhất là để  có một cái nhìn tổng thể về đề tài mình chuẩn bị đọc. Thứ hai, theo  khoa học, là để "khởi động" bộ não. Bộ não nhận ra những từ hay xuất  hiện trong quyển sách, những bức tranh hay đồ thị... để mở những "ngăn  kéo"/file chứa kiến thức thích hợp sẵn có trong bộ não. Khi được chuẩn  bị, những gì được đọc sẽ dễ dàng được tiếp nhận.

  Ở bước này, xem mục lục, tiêu đề, tranh vẽ, chú thích, các biểu đồ, đại loại là tất cả những gì "đập" vào mắt đầu tiên.

 • 2

  Tìm hiểu:

  Sau khi đọc lướt và có một cái nhìn tổng thể về quyển sách.  Quay trở lại lướt qua đọc "thân bài" (body). Đọc lướt thôi à nha, đừng  có cắm cúi đọc luôn. Từ đó hãy đánh dấu những mục quan trọng/thú vị bằng  bút chì để xem kĩ những mục này trong quá trình đọc. Từ đây quyết định  phần nào đọc, phần nào bỏ qua, phần nào xem kĩ, phần nào xem lướt, etc.  trong bước tới. Ghi lại những câu hỏi về đoạn này để sau này trả lời.  Đọc sách là đi tìm câu trả lời mà. Ví dụ: làm thế nào để được "yêu" ngay  từ cái nhìn đầu tiên? Mình vẫn chưa tìm được câu trả lời này. Hehe.

 • 3

  Đọc:

  Bây giờ thì đọc thiệt. Giữ tốc độ đều đặn, lúc này sẽ thấy đọc rất nhanh và tiếp thu được những điều đọc được dễ dàng.

  Sẽ đặc biệt hiệu quả khi đọc để tìm kiếm thông tin (ví dụ như đọc sách  tài liệu), bây giờ thì bạn biết chắc chắn là mình sẽ cần đọc ở đâu hơn  cả và đã có cho mình chỉ dẫn rồi, chỉ cần cứ thế mà theo thôi.

  Với sách dễ đọc, sau khi luyện tập một thời gian với phương pháp này,  chỉ cần vài giờ là có thể đọc xong một quyển sách 200 trang.

  Với sách khó đọc, cứ đọc mà không cần phải hiểu ngay, cứ đọc bình thường  thôi. Đọc một lần rồi, lần sau quay lại đọc tiếp đã thấy bao nhiêu điều  sáng tỏ ra rồi.

  Nhớ trả lời các câu hỏi đã được hỏi ở bước trước.

 • 4

  Ôn lại:

  Đặc biệt quan trọng. Có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map,  trình bày, kể lại,... với người khác. Khi có thể trình bày được tài liệu  đọc bằng ngôn ngữ của chính mình, lúc này kiến thức này đã thực sự trở  thành của bạn.

  Ai mà đang ôn TOEFL hay IELTS thì sẽ thấy phương pháp này tuyệt thế nào.

  Bạn cũng có thể có phương pháp của riêng mình. Hãy cùng nhau chia sẻ nhé!

  Lưu ý: Nhớ dùng đánh dấu sách nhé! Đừng gập trang sách lại để đánh dấu  trang. Sau một thời gian bạn đọc, rồi bạn bè đọc, rồi khi xem lại nữa  chứ, trùi, quyển sách trông thật là tội nghiệp. Mình dùng những tờ giấy  trắng được cắt ra như business card vậy. Trang nào có gì hay ho thì có  thể viết lên tờ giấy này và kẹp lại ở đó. Sau này khi xem lại tờ giấy  này thì sẽ nhớ ra liền trang đó nói những gì!

  Chúc các bạn có được cách sách đọc anh văn tốt cho mình nhé!! Good luck.

Advertisement
Advertisement