Cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa Tết Bính Thân

4.0 5 35 Cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa Tết Bính Thân

Một con gà trống hoa luộc vàng ươm, miệng ngậm bông hoa hồng đỏ từ lâu đã trở thành lễ vật không thể thiết trong mâm cúng giao thừa của mọi gia đình Việt. Tết năm nay, cùng học cách làm gà cúng đẹp cho đêm

Nội dung chi tiết

Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng với mỗi người Việt khi chứng kiến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong đêm Giao thừa, mỗi gia đình không thể thiếu đĩa gà cúng trên ban thờ.

Vậy cách làm gà cúng đẹp như thế nào không phải ai cũng biết, để có một đĩa gà cúng giao thừa, bạn phải chăm chút từ khâu chọn gà, làm gà đến luộc và và sắp đĩa.

Nếu chưa biết thì cùng xem cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa dưới đây nhé:

 • 1

  Chọn gà

  Cách làm gà cúng đẹp là bạn phải chú ý ngay từ khâu chọn gà, người nội trợ cần chọn rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

   >>> Xem ngay: Cách chọn gà trống choai ngon để cúng giao thừa

  Hướng dẫn cách chuẩn bị gà cúng giao thừa ngon nhất - 1

  Để biết cách làm gà cúng đẹp, bạn phải chú ý ngay từ khâu chọn gà.
 • 2

  Làm gà

  Để biết cách làm gà cúng đẹp, bạn cũng cần chú ý ở khâu sơ chế gà, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

  Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước. Đây cũng là một trong những bước của cách làm gà cúng đẹp bạn cần chú ý.

  Cách làm gà cúng đẹp cho đêm Giao thừa Tết Bính Thân

  Cách làm gà cúng đẹp là bạn cũng phải chú ý đến khâu sơ chế gà.
 • 3

  Buộc gà

  Sau khi mổ gà xong, trước khi khi cho vào nồi luộc thì bạn dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

  Cách làm gà cúng đẹp cho đêm Giao thừa Tết Bính Thân1

  Sau khi làm gà xong, trước khi luộc, bạn buộc gà cho cẩn thận.

   

 • 4

  Luộc gà

  Gà cúng đẹp mà ngon nhất là khi luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc.

  Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

  >>> Xem ngay: Cách luộc gà cúng Tết vừa ngon vừa đẹp hơn cả đầu bếp

  Hướng dẫn cách chuẩn bị gà cúng giao thừa ngon nhất - 3

  Luộc gà cúng, bạn nên chọn nồi sâu lòng.
 • 5

  Xếp đĩa

  Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực (tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. Thế là bạn đã có một đĩa gà cúng trong đêm giao thừa rồi đấy!

  Hướng dẫn cách chuẩn bị gà cúng giao thừa ngon nhất - 4

  Sau khi luộc xong, thì bạn tháo dây buộc gà và gắn thêm hoa hồng vào miệng gà.

  Sau khi cúng giao thừa xong, bạn có thể học cách pha nước chấm gà để cả nhà cùng ăn nhé:

  3 cách làm nước chấm gà luộc cho mâm cơm ngày Tết

  Cách pha nước chấm thịt gà, thịt vịt cực dễ mà ngon tuyệt

  Chúc bạn thành công với cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa và đón Tết vui vẻ!