Hướng dẫn cách chơi và chăm hoa ngày Tết

4.0 35

Ngày Tết, nhà nhà đều muốn có những bông hoa tươi thằm và rực rỡ, rất đơn giản nếu bạn muốn làm “Phù thuỷ” cho bình hoa ngày tết

Hướng dẫn cách chơi và chăm hoa ngày Tết
Nội dung chi tiết
 • 1

  Hãm hoa

  Đối với hoa đào: Nếu cành đào nở trước tết 3-4 ngày chỉ còn lại ½ số nụ, có thể hãm như sau: Lấy một túi nylon nhựa tương đối dày, cho trấu sạch hoặc mùn cưa vào, đổ nước xâm xấp, cắm cành đào vào rồi buộc miệng túi lại, cắm tất cả vào trong lọ (trong lọ bỏ cát hoặc sỏi để lọ khỏi đổ), rồi để nơi kín gió, không đụng chạm đến, không thay nước.

  hoa dong tien ngay tet phong thuy Chọn cây khai vận năm mới tốt nhất, hợp theo phong thủy nhất

 • Cùng chơi hoa ngày Tết để căn nhà của bạn luôn rực rỡ nhất nhé

 • Túi trấu và nước này dùng được 5-7 ngày; nếu thấy nước khô thì mở miệng túi cho thêm nước vào. Cành đào nở sớm này có thể kéo dài thêm được 4-5 ngày (với điều kiện là cành đào không đốt gốc).

  Đối với hoa lay-ơn, cúc, thược dược: Nếu hoa nở sớm trước hết, bạn có thể hãm lại như sau: Lấy nhiều túi nylon nhỏ tương đối dày, cho một ít bông thấm nước vào (có thể dùng trấu sạch hoặc mùn cưa), mỗi bông hoặc một cành dùng một túi, buộc miệng túi rồi cắm vào lọ, để nơi kín gió, mát. Lọ hoa có thể kéo dài thêm 3-5 ngày.

 • 2

  Thúc hoa

  Đối với hoa đào: Cành đào có nhiều nụ nhưng đến 29 âm lịch vẫn chưa nở, có thể thúc như sau: hơ nhẹ gốc đào vào lửa hoặc than (đừng để cháy xém), sau đó cắm vào lọ đầy nước, ngày nào cũng thay nước.

  hoa mai vang ngay te phong thuy Chọn cây khai vận năm mới tốt nhất, hợp theo phong thủy nhất

  Nếu vẫn không nở thêm hoa thì ban đêm thả cả cành vào bể nước, ban ngày cắm hoa vào lọ và phun nước nhẹ như sương lên cành. Làm như vậy, cành đào có thể nở sớm 1-2 ngày.

  Đối với hoa lay-ơn, cúc, thược dược:

  Có thể thúc như sau: Pha nước ấm 35-40 độ đổ vào đầy lọ (nước đun sôi pha ½ nước lã, cộng với nhiệt độ ngoài trời sẽ tạo độ nóng 40oC). Mỗi ngày thay nước hai lần, có thể vẩy nhẹ nước như sương lên lá và hoa. Ban đêm có thể để lọ hoa vào buồng ấm, đóng kín cửa để ngăn gió lạnh. Lọ hoa có thể nở sớm hơn 2-3 ngày.

 • 3

  Muốn hoa nở sớm hay muộn

  Muốn hoa nở sớm, dùng vài viên aspirin hay vài gam phân đạm hoà trong nước cắm hoa. Như vậy hoa sẽ được cung cấp một số chất hữu cơ và muối khoáng cần thiết làm cho hoa sinh trưởng rất nhanh (mau nở). Lòng trắng trứng khi khô sẽ là chất hồ dán các cánh hoa lại kìm hãm hoa nở. Dùng thuốc tím để diệt trùng nước cắm hoa cũng có tác dụng làm cho hoa nở chậm lại.

  - Cách giữ hoa tươi lâu

  - Hoa tường vi: Sau khi cắt cành chuẩn bị cắm hoa, hơ vết cắt qua lửa.

  - Hoa Cúc: Cho thêm vào nước cắm hoa 1 chút urê có thể làm hoa sống được 30 ngày.

  - Hoa Bạch Lan: Buổi tối bọc hoa bằng vải ẩm ban ngày bỏ ra, có thể giữ hoa tươi thêm 2-3 ngày.

  - Hoa Phù dung: Cắm hoa vào nước nóng khoảng 1-2 phút trước rồi cắm vào nước lạnh sau.

  - Hoa Mẫu đơn và hoa thược dược: Ngắm vết cắt vào nước nóng trước khi cắm hoa vào nước lạnh.

  - Hoa Thuỷ tiên: Cắm hoa vào nước Muối nhạt (tỉ lệ 1/1000).

  - Hoa huệ: Cắm hoa vào nước đường

  - Hoa sen: Bịt bùn vào dưới cành hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt. Ngoài ra, hào thuốc aspirin vào lọ nước cắm hao cũng có thể kéo dài thời gian hoa nở. Cách tưới hoa khi vắng nhà Khi đi vắng, ta có thể đựng đầy nước vào túi nilông (tuỳ theo thời gian ngắn dài mà chọn túi to nhỏ), sau khi đó dùng kim châm một lỗ nhỏ ở túi, đặt túi nước vào chậu hoa (sát với đất, lỗ thủng tiếp đất).

  Như vậy, nước sẽ từ từ chảy ra ngấm vào đất, giúp đất luôn giữ độ ẩm (chú ý lỗ thủng không nên to quá). Ngoài ra, ta có thể lấy một chậu nước, chọn một miếng vải hút nước tốt, 1 đầu đặt vào chậu nước, 1 đầu chôn vào đất trong chậu hoa. Như vậy, khoảng trong vòng nữa tháng đất vẫn giữ được độ ẩm

  - Điều chỉnh thời gian hoa nở

  Đem giống hoa hoặc cành dùng để giâm bỏ vào túi nilông rồi để vào ngăn đá trong tủ lạnh, khi thấy thời gian thích hợp đem ra trồng như thế có thể tuỳ ý điều chỉnh thời gian trồng hoa và nở hoa.

  - Phòng bệnh cho hoa

  Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở. Chính vào lúc này ta chỉ cần phun 1-3 lần dung dịch borto 1% vào mặt trước và mặt sau của lá lá có thể phòng bệnh được cho cây. Cách hoà chế dung dịch borto 1% như sau: Lấy 1g axit sunfuric đồng, tán nhỏ hoà vào 50ml nước nóng; lấy tiếp 1g vôi sống, cho vài giọt nước để tôi, tôi xong lại hoà tiếp với 50ml nước, lọc cặn.

  hoa thuy tien ngay tet phong thuy Chọn cây khai vận năm mới tốt nhất, hợp theo phong thủy nhất

  Cuối cùng trộn cả hai dung dịch vào với nhau, nếu thành 1 dung dịch màu xanh da trời là được. Diệt kiến trong bồn hoa Nếu trong bồn hoa xuất hiện kiến, ta có thể ngâm đầu mẩu thuốc lá, sợi thuốc lá vào nước nóng khoảng 1-2 ngày, để đến lúc nước thành màu nâu sẫm, lấy nước đó tưới lên cành hoa và cánh hoa, còn lại pha loãng rồi tưới vào bồn hoa, kiến sẽ bò đi hết. (sưu tầm)