Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết

4.0 35

Mứt đậu trắng là một trong những món mứt Tết rất đơn giản, dễ làm và không cần vôi hay đường phèn. Món mứt đậu trắng sẽ rất thích hợp khi ngày Tết đang cận kề.

Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

- 250g đậu trắng khô (đậu hạt to, không phải đậu trắng nấu chè)

- 300 g đường

- 1 ống vani

 
 • 1

  Bạn hãy ngâm đậu với 1 lít nước và 1/2 thìa baking soda trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều. Nếu bạn không có baking soda cũng không sao. Sau khi ngâm đậu nở to thì rửa lại bằng nước lã cho sạch.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 1

 • 2

  Tiếp theo bạn hãy bỏ đậu vào nồi nấu với lửa nhỏ nhất đến khi đậu mềm nhưng không được nứt vỏ. Bạn cứ nấu lửa nhỏ và kiểm tra thường xuyên xem đậu đã chín chưa, nếu thấy hạt đậu chín mềm thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ, tráng nước lã 1 lần nữa cho sạch đậu. Bạn hãy để ráo và lựa những hạt bị nứt hoặc xấu bỏ đi.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 2

  Đổ đậu vào 1 cái tô to, bỏ toàn bộ lượng đường vào, trộn nhẹ đường và đậu thật đều cho ngấm.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 3

 • 3

  Ngâm đậu với đường qua đêm, sáng dậy thấy đậu căng mọng nước đường và rất trong, nhìn rất đẹp. Lấy chảo chống dính to đổ toàn bộ đậu vào chảo, đun sôi với lửa vừa, không đảo đậu, lâu lâu đảo nhẹ đậu lên để đường thấm đều vào hạt đậu.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 4

 • 4

  Bạn sên cho đến khi đường cạn thì bạn cho vani vào - thử bằng cách  lấy đũa vạch vào đáy chảo thấy ra bụi trắng thì tắt bếp.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 5

 • 5

  Đem đậu rải ra cho ráo, lúc này hạt đậu trong, mềm và bụi đường bám xung quanh.

  Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 6

Thành phẩm

Khi nói đến việc tự làm mứt cho gia đình vào dịp Tết đang cận kề mọi người sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Nhưng một số bạn không tìm được vô trắng hoặc nghĩ việc làm mứt quá phức tạp và ngại.

Với món mứt đậu trắng bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Đây là một trong những loại mứt rất dễ làm, không cần phải có nước vôi hay phèn chua như các loại mứt Tết khác; các bước làm rất đơn giản cho tất mọi người. Khi ăn mứt có vị ngọt và bùi bùi rất lạ, khác biệt với các loại mứt khác.

Bí quyết làm mứt đậu trắng ngon cho ngày Tết - 7

Chúc các bạn thành công và đón Tết vui vẻ với món mứt đậu trắng này nhé!