Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất

4.0 5 35 Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất

Là loại rau ưa thời tiết lạnh, hoa thuộc loại đơn tính được thụ phấn nhờ ong bướm, su su sẽ khó có thể đạt được năng suất cao nếu người trồng không biết cách trồng đúng thời vụ và đúng cách.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Cách trồng su su không hề khó, quan trọng là bạn cần nắm chắc kiến thức thời vụ và một số kỹ thuật gieo trồng, từ cách chọn giống đến cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Sau đây hãy cùng Lamsao tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng rau su su lấy quả và lấy ngọn sao cho năng suất nhất nhé.

Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất

Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất
 • 1

  Nắm chắc thời vụ gieo trồng su su

  Như đã nói, su su là loại rau ưa tiết trời lạnh, do đó, muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn nên trồng su su vào khoảng từ tháng 9 âm lịch và thu hoạch từ tháng 12 cho đến tận tháng 3 năm sau nhé. Việc trồng sớm quá hay muộn quá cũng đều không tốt cho quá trình ra hoa và đậu quả của cây.

 • 2

  Cách chọn quả su su làm giống

  Quả su su già dùng để làm giống phải là quả vừa có mầm to khỏe nhú ra và đã ra rễ thì mới nhanh phát triển và phát triển tươi tốt được.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 1

  Quả su su già dùng để làm giống gieo trồng
 • 3

  Cách trồng su su như thế nào?

  Sau khi chọn được quả giống, để trồng su su, bạn cần tiến hành theo các bước đơn giản sau:

  - Chuẩn bị một cái hố rộng khoảng 60 cm, sâu khoảng 40 – 50 cm.

  - Bón thêm phân chuồng, phân lân (0,3 kg), phân kali (0,1 kg) cùng với mùn rác để tạo môi trường dinh dưỡng nuôi cây phát triển.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 2

  Đặt quả su su giống xuống hố và vùi đất sao cho vẫn để hở mầm rễ

  - Cuối cùng, bạn đặt quả su su giống xuống hố và lấp đất tơi xốp sao cho chỉ kín một phần quả mà mầm rễ vẫn hở ra để phát triển thành cây.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 3

  Cây su su đã bất đầu phát triển và ra lá

  Cứ làm đúng cách trồng su su như thế thì sau khoảng vài ngày thôi, bạn sẽ thấy cây su su mọc ngày càng cao hơn và bắt đầu ra lá rồi nhé.

 • 4

  Cách chăm sóc cho cây su su đạt năng suất cao

  Khâu chăm sóc cần được tiến hành ngay từ khi bắt đầu gieo trồng. Bạn cần phải che nắng cho quả giống để bảo vệ quả, tránh để thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu của cây. Khi cây đã mọc cao khoảng 1 – 1,5 m thì phải làm giàn cho su su leo, đồng thời bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây để cung cấp thêm dinh dưỡng cho nó. Sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để cây nuôi quả, cụ thể là bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc. Không những giúp chống rụng quả non mà khâu bón phân cuối cùng trong cách trồng su su này còn giúp thành phẩm của bạn nhanh phát triển và sáng mã hơn đấy nhé.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 4

  Quả su su phát triển tốt và sáng mã
 • 5

  Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây su su

  Trong quá trình phát triển, đặc biệt là giai đoạn cao khoảng 0,5 m thì cây thường bị tấn công bởi rệp muội khiến cho ngọn su su bị quăn không thể phát triển tốt và cho nhiều quả sau này được. Bên cạnh đó, quả su su non khi mới đậu còn thường bị ong chích khiến cho quả ‘chết’ và rụng đi hoặc còi cọc không được ngon và sáng mã, năng suất có thể giảm tới 60%. Đó là lý do mà bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây su su. Tốt nhất là nên làm giàn thấp, đồng thời xua đuổi con trùng gây hại bằng việc phun các loại chế phẩm chuyên dụng.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 5

  Thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ bệnh cho cây su su
 • 6

  Thu hoạch kết quả

  Sau khoảng 2 - 3 tháng, quả su su của bạn sẽ đạt đến độ to ngon nhất, và đó là lúc cần phải thu hoạch thành phẩm. Nếu để quá lâu, quả sẽ già, vỏ sẽ cứng và ăn không còn ngon ngọt nữa.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 6

  Thành phẩm su su của bạn trông thật đẹp mắt phải không nào!

  Hy vọng với cách trồng đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự trồng những giàn su su xanh mướt và sai trĩu quả tại nhà. Từ đó, bạn hãy dùng thành quả gieo trồng của mình là ngọn và quả su su để chế biến ra những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà nhé.

  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 7

  Nộm su su cà rốt lạ miệng
  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 8
  Su su xào trứng trông thật bắt mắt
  Cách trồng su su tại nhà giúp đạt năng suất cao nhất 9
  Ngọn su su xào tỏi được nhiều người yêu thích

Ngoài cách trồng su su trên đây, trong chuyên mục Trồng rau của Lamsao, bạn còn có thể học cách trồng nhiều loại rau củ quả khác nữa, chẳng hạn như cách trồng cây chùm ngây, cách trồng mướp hương hay cách tìm hiểu về cách trồng rau thủy canh tại nhà...

>> Cách trồng đậu rồng vừa sạch vừa ngon tại vườn nhà

Advertisement
Advertisement

Chủ đề nổi bật