Cách tính ngày rụng trứng chính xác 'một phát ăn ngay'

4.0 35

Cách tính ngày rụng trứng không hề khó, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách làm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tính ngày rụng trứng rất đơn giản.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác 'một phát ăn ngay'
Nội dung chi tiết

Cách tính ngày rụng trứng rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn sinh con theo ý muốn.

Theo nguyên tắc, với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng 28 đến 35 ngày. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người phụ nữ nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Trong khi đó, tinh trùng chỉ có thể sống được từ 3 - 5 ngày sau khi giao hợp, còn trứng chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng mà thôi, nên thời gian tối ưu để quan hệ là một đến 3 ngày trước khi trứng rụng. Vì thế, việc xác định chính xác thời gian rụng trứng rất quan trọng để thụ thai. Vậy làm thế nào để biết trước thời gian rụng trứng nếu chu kỳ của bạn không đều đặn?

Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ thực hiện và chính xác nhất.


Cách tính ngày rụng trứng chính xác 'một phát ăn ngay"

Cách tính ngày rụng trứng chính xác sẽ làm tăng tỷ lệ mang thai
 • 1

  Cách tính ngày rụng trứng bằng theo dõi nhiệt độ cơ thể

  Bình thường thân nhiệt cơ thể của một phụ nữ giảm nhẹ vào lúc hormone lutein (LH) tăng và sau đó nhiệt độ tăng đáng kể khi thời gian rụng trứng xảy ra. Để theo dõi thân nhiệt bạn cần phải có một cái nhiệt kế tốt (có bán tại hầu hết các nhà thuốc) và một quyển sổ để theo dõi nhiệt độ cơ thể. 

  Mỗi sáng khi thức dậy, trước khi ra khỏi giường bạn hãy với tay lấy nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể, sau đó ghi lại vào trong quyển sổ của mình. Bằng cách này bạn sẽ nắm được biểu đồ thân nhiệt của mình. Nên theo dõi khoảng 2 tháng để có nhận định chính xác nhất. Thông thường, trước ngày trứng rụng thân nhiệt sẽ giảm nhẹ 0, 2 - 0,3 độ C . Đến ngày trứng rụng, thân nhiệt sẽ tăng đột biến khoảng 0,5 - 0,7 độ C.

  Ưu điểm: Phương pháp này không tốn kém và dễ thực hiện.

  Nhược điểm: Nhiều phụ nữ khó có thể nhớ đo nhiệt độ vào mỗi sáng và với phương pháp này thì bạn sẽ xác định được thời điểm trứng đã rụng. Khi đó có thể là hơi muộn để tiến hành quan hệ. Bởi thời gian tối ưu nhất cho việc giao hợp là trước ngày rụng trứng 1 - 3 ngày.

 • 2

  Cách tính ngày rụng trứng bằng kiểm tra dịch tiết âm đạo

  Dịch tiết âm đạo sẽ thay đổi dần trong một chu kỳ. Đầu chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường có màu vàng nhẹ hoặc trắng và hơi dính. Càng gần ngày rụng trứng, mức độ estrogen càng tăng. Khi đó, dịch tiết âm đạo cũng thay đổi dần, trở nên mịn hơn, ẩm và căng ra. Bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo có màu trắng trong, dạng sợi dai giống như lòng trắng trứng. Đó là dấu hiệu cho thấy trứng chuẩn bị rụng. Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn giao hợp. Hãy quan hệ liên tục cho đến khi dịch tiết trơn và dai này không còn xuất hiện nữa.

  Ưu điểm: Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và là một dấu hiệu tốt cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.

  Nhược điểm: Sự thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể kéo dài đến một tuần và đôi khi không dễ dàng gì xác định một cách chính xác ngày rụng trứng, nếu chưa có sự hiểu biết thấu đáo

  Cách tính ngày rụng trứng chính xác 'một phát ăn ngay'-2

  Dịch tiết âm đạo sẽ có sự thay đổi khi trứng sắp rụng

 • 3

  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

  Các que thử sử dụng những hóa chất đặc biệt để nhận ra sự gia tăng mức độ LH trong nước tiểu từ đó cho biết thời điểm trứng sẽ rụng. Bạn chỉ cần làm theo các chỉ dẫn trên bao bì và đọc kết quả.

  - Nếu que thử chỉ xuất hiện 1 vạch màu xanh thì sự rụng trứng vẫn chưa diễn ra.

  - Nếu que thử xuất hiện 2 vạch màu xanh nhưng một vạch mờ thì phải vài ngày nữa trứng mới rụng.

  - Nếu que thử xuất hiện 2 vạch màu xanh cùng đậm màu thì trứng sẽ rụng trong  24 đến 36 giờ tới. Đó là thời điểm 'vàng' để bạn tiến hành giao hợp.

  Ưu điểm: Phương pháp này tương đối dễ sử dụng và khá chính xác.

  Nhược điểm: Phương pháp này không chính xác 100% với tất cả các phụ nữ. Có khoảng 10% - 20% phụ nữ gặp sai số khi dùng que thử rụng trứng.

 • 4

  Cách tính ngày rụng trứng bằng màn hình theo dõi khả năng thụ thai

  Đây là phương pháp đoán thời gian rụng trứng tốn kém nhất và chưa phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này thử nghiệm hai loại hormon là estrogen metabolite và LH để xác định những ngày bạn dễ thụ thai nhất. Bạn chỉ cần tiểu vào một que thử mỗi buổi sáng bắt đầu từ ngày thứ sáu hoặc thứ chín trong chu kỳ của bạn và đặt que thử lên màn hình để biết được khả năng thụ thai cao, thấp hoặc cao nhất. Phương pháp này rất đáng tin cậy, chỉ có điều là tốn kém hơn que thử.

  Ưu điểm: Phương pháp này rất đáng tin cậy và chỉ ra những ngày bạn dễ thụ thai nhất.

  Nhược điểm: Phương pháp này tốn kém và không chính xác đối với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn 35 ngày.

  Cách tính ngày rụng trứng-3

Trên đây là những phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất, giúp bạn có cách tính ngày rụng trứng nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Khi bạn nắm chắc thời điểm rụng trứng, sẽ không chỉ giúp cho bạn dễ dàng thụ thai mà sau đó còn giúp bạn trong cách tính tuổi thai nhi sau này. Ngoài ra việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng sinh con trai cho bạn đấy. Tuy nhiên không phải mọi phương pháp đều mang lại độ chính xác cao, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác, vì thế bạn nên kết hợp nhiều phương pháp một lúc để có kết quả chính xác nhất. Chúc bạn may mắn!

Ngoài cách tính ngày rụng trứng, để sinh con theo ý muốn bạn nên tham khảo thêm:

>> Cách sinh con theo ý muốn cực hay cho các cặp vợ chồng

>> Làm thế nào để có thai, cách sinh con trai theo ý muốn

>> Sinh con theo ý muốn nhờ vào chế độ ăn uống đúng cách

Top 10: Xem nhiều trong tuần