Cách tạo lại tán cây mai sau Tết

4.0 35

Sau khi đã trưng chơi trong những ngày Tết, để có được những cây mai có tán đẹp trưng chơi tiếp cho Tết năm sau, bạn tiến hành như sau:

Cách tạo lại tán cây mai sau Tết
Nội dung chi tiết
 • 1

  Sau Tết vặt bỏ hết nụ hoa và hạt (nếu có) rồi dùng kéo cắt cành cắt bớt một phần của ngọn nhánh, tuỳ theo nhành lớn hay nhỏ, dài hay ngắn mà cắt bỏ một đoạn dài hay ngắn (nếu cắt bỏ khoảng trên dưới 10 cm là vừa). Sau khi cắt khoảng 20 ngày thì tược mới sẽ nảy ra ở phía dưới chỗ cắt. Những tược mới này sẽ tạo cho cây mai có tán dày dặn sau này.

 • 2

  Trong quá trình chăm sóc nếu thấy tược nào phát triển quá mạnh, quá dài thì có thể tỉa phớt nhẹ cho tán  gọn gàng. Chờ khi nào tược mới ra dài khoảng 20 cm, lá đã già thì dùng dây nhôm quấn quanh những tược phát triển không theo ý muốn rồi uốn kéo cho chúng vào vị trí phù hợp, chỉnh sửa cho tán cây được tròn trịa.

 • 3

  Vào đầu mùa mưa, moi bỏ bớt đất trong chậu để thay đất mới có nhiều dinh dưỡng hơn, đất mới gồm có một phần phân hữu cơ mục trộn với một phần cám sơ dừa và hai phần tro trấu, tuỳ theo cây lớn hay nhỏ, cây tốt hay còi cọc … mà lượng đất  moi ra nhiều hay ít để bổ sung đất mới cho phù hợp.

  Để khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch (lúc này tán cây mai đã dần định hình) thì tháo bỏ dần dây nhôm quấn quanh tược.

  Cây mai

  Để hoa mai ngày Tết nở đúng thời điểm người dân phải chăm sóc rất cẩn thận

 • 4

  Về cách làm cho cây mai ra hoa vào dịp Tết, bạn có thể tiến hành như sau: Vào trung tuần tháng chạp tiến hành lặt lá mai, nhưng cũng tuỳ theo tình hình thực tế của cây mai mà ta lặt lá mai vào khoảng thời gian nào cho thích hợp.

  Theo kinh nghiệm thực tế của những người nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng mai thì vào ngày 13 - 14 tháng chạp âm lịch nếu thấy nụ mai còn nhỏ hơn hạt đậu xanh nhỏ, đầu nhọn nhiều thì nên lặt lá mai ngay, nhưng thấy nụ mai đã lớn bằng hạt đậu xanh nhỏ đầu nụ ít nhọn hơn thì nên chờ đến ngày 16 - 17 tháng chạp mới lặt lá và cành làm sao để đến ngày 23 tháng chạp (ngày cúng đưa ông táo về trời) nụ mai bung vỏ lụa là vừa tầm.

 • 5

  Nếu đến ngày đó mà nụ mai chưa bung vỏ lụa, hoặc đã bung trước đó rồi thì hoa mai sẽ không nở đúng vào Tết (trễ hơn hoặc sớm hơn).

  Gặp trường hợp này bạn có thể áp dụng kinh nghiệm của một số “nghệ nhân” ở Long An, Vĩnh Long như sau: nếu nụ mai chưa bung vỏ lụa thì phải thúc cho hoa nở sớm bằng cách đem chậu mai ra phơi nắng và tưới nước vào giữa trưa (không tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối), muốn nhanh hơp thì tưới bằng nước âm ấm tay (khoảng 400c) hoặc thắp đèn điện sưởi ấm vào ban đêm. Ngược lại nếu nụ mai đã bung vỏ lụa trước đó rồi thì phải đẹm chậu mai vào chỗ mát, hoặc lấy vải đen che cây lại, tưới nước cho cây vào buổi tối, pha thêm một chút phân urê vào nước tưới để kích thích cho cây mai ra lá non sẽ có tác dụng kìm hãm, làm cho hoa nở chậm lại.