Cách sử dụng các loại dao làm bếp

4.0 5 35 Cách sử dụng các loại dao làm bếp

Một bộ dao tốt là công cụ đắc lực giúp bạn chặt, thái, gọt hay băm thức ăn trong quá trình chế biến, nấu nướng. Tuy nhiên, mỗi loại dao có công dụng riêng biệt. Lựa chọn đúng loại dao cần dùng giúp đảm bảo an toàn, phòng tránh những tình huống không may trong quá trình sử dụng, đồng thời còn giúp việc cắt gọt trở nên dễ dàng.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Dao đầu bếp (hay còn gọi là dao kiểu Pháp):

  Loại dao này có lưỡi dài, bề ngang rộng, thon dần về phía mũi, lưỡi khá dày và tay cầm rộng. Dao đầu bếp vẫn được dùng cho việc cắt gọt rau, củ. Đây là loại dao khá tiện dụng để cắt mọi thứ nhưng phù hợp nhất vẫn là trái cây và rau xanh. Chúng cũng là một trong những loại dao quan trọng và linh hoạt nhất cho công việc bếp núc.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 1

 • 2

  Dao đa năng:

  Có khả năng đáp ứng cho mọi mục đích sử dụng. Dao đa năng có lưỡi cứng, dài từ 15cm đến 20cm, hình dạng tương tự như dao đầu bếp nhưng hẹp hơn. Chúng cũng được dùng để cắt trái cây, rau xanh và các loại thịt gia cầm.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 2

 • 3

  Dao lạng thịt phi lê:

  Đây là loại dao có lưỡi mỏng và độ dài xấp xỉ 20cm. Chức năng chính của chúng là dùng để lạng lấy phần phi lê thịt cá. Khả năng linh hoạt của chiếc dao này cho phép người nấu lạng xung quanh phần xương cá và dễ dàng cắt bỏ phần da cá ở mặt ngoài của miếng thịt phi lê.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 3

 • 4

  Dao róc xương:

  Phần lưỡi một chiếc dao róc xương thường mỏng với độ dài từ 13cm đến 18cm. Mặc dù lưỡi dao không dày nhưng lại khá cứng. Không giống như dao đầu bếp với phần chuôi thường dùng để chặt, thái, ở dao chặt xương phần mũi dao sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Ngoài chức năng chính là dùng để lọc phần xương của các loại gia cầm hay thịt bò, heo, loại dao này còn có thể dùng để thái thịt.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 4

 • 5

  Dao gọt:

  Với lưỡi dao nhỏ, nhẹ, kích thước chỉ từ 5cm đến 8cm, dao gọt vẫn được dùng chủ yếu cho việc cắt gọt những loại thực phẩm nguội, lạnh. Kích thước nhỏ bé khiến việc điều khiển dao khá dễ dàng khi cắt gọt những phần thực phẩm nhỏ hoặc khi thái nhỏ thức ăn.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 5

 • 6

  Dao cắt bánh mì:

  Khá duyên dáng với phần lưỡi răng cưa, một chiếc dao cắt bánh mì có độ dài khoảng 30cm và được dùng để cắt mọi loại bánh mì. Những chiếc răng cưa trên dao giúp cho việc cắt phần vỏ bánh giòn tan thành những mẩu bánh mì bé xíu mà không làm nát vụn ổ bánh. Chúng còn giúp bạn tạo hình răng cưa cho thực phẩm.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 6

 • 7

  Dao gọt vỏ (hay còn được gọi là dao bào):

  Có kích thước tương tự như chiếc dao gọt bình thường nhưng dao gọt vỏ lại có hình lưỡi liềm. Chúng được sử dụng để gọt vỏ rau củ, trái cây. Hình dạng của dao gọt vỏ phù hợp với hầu hết các loại rau củ có hình tròn, giúp bạn dễ dàng gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài mà không làm hao phí thực phẩm hoặc cắt vào tay.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 7

 • 8

  Dao thái lát:

  Còn được gọi là cắt thịt hoặc dao cắt thịt sườn, phần lưỡi của dao thái lát khá mỏng và mềm dẻo với độ dài khoảng 30 cm. Những lỗ thoát khí nhỏ trên dao giúp bạn thái được những lát thịt mỏng từ các tảng thịt lớn như thịt sườn hoặc thịt gà nguyên con một cách dễ dàng mà không làm miếng thịt bị nát.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 8

 • 9

  Dao chặt thịt (dao phay):

  Với phần lưỡi có bản rộng và vuông, dao chặt thịt được dùng để chặt hoặc cắt những phần thịt dính liền với xương.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 9

 • 10

  Dụng cụ liếc dao:

  Mặc dù không phải là một loại dao nhưng dụng cụ liếc dao là thứ không thể thiếu trong hầu hết các bộ dao. Đây là một chiếc que thiếc tròn nhỏ và dài được dùng để mài hoặc làm thẳng những chiếc dao bị cùn, cong, giúp dao sắc bén hơn.

  Cách sử dụng các loại dao làm bếp - 10

Advertisement
Advertisement