Cách phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

4.0 5 35 Cách phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý... đều có thể gây ra những ảnh hưởng đến dạ dày.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Nguyên nhân viêm loét dạ dày

  Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

  - Nhiễm trùng: do nhiễm Helicobacter Pylori, đây là một xoắn khuẩn gram âm sống được trong môi trường acid của dạ dày, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý dạ dày tá tràng

  - Do chế độ ăn: ăn uống không đúng giờ; ăn nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng; chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài; nghiện thuốc lá, nghiện rượu; ăn vội vàng, nhai không kỹ;...

  - Do thuốc: thường gặp là các loại thuốc kháng viêm non-steroid, corticoid...

  - Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, công việc căng thẳng, gặp ở người thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay,...

  Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác: do hóa chất, đái tháo đường, xơ gan...

 • 2

  Triệu chứng viêm loét dạ dày

  Người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường gặp những triệu chứng như: đau vùng giữa bụng trên rốn, đau bụng có thể xuất hiện lúc đói, lúc no hoặc không liên quan gì tới bữa ăn, đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn.

  Các triệu chứng khác bao gồm: buồn nôn, nôn ói, cảm giác đầy bụng khó tiêu, nóng rát vùng thượng vi.... Nội soi dạ dày là phương tiện chẩn đoán tối ưu nhất hiện nay. Nội soi dạ dày có thể phát hiện tổn thương, tìm H.Pylori, sinh thiết các tổn thương nghi ngờ ác tính... Ngoài ra còn có thể chụp X quang dạ dày cản quang khi có chống chỉ định với nội soi dạ dày.

  Cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày.

 • 3

  Phòng và điều trị viêm loét dạ dày

  Để phòng ngừa và điều trị tốt bệnh viêm loét dạ dày, chúng ta cần phải có chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  - Không ăn nhiều chất kích thích quá chua, quá cay, quá nóng.

  - Không uống rượu, không hút thuốc lá. Không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid khi không có chỉ định của bác sĩ.

  - Nên giữ tinh thần lạc quan tránh căng thẳng thần kinh, không ăn khi quá mệt mỏi và căng thẳng.

  - Khi thấy các triệu chứng: đau bụng kéo dài, chán ăn, người mệt mỏi, xanh xao, sụt cân, thiếu máu, tiêu phân đen, ói máu... bệnh nhân cần đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và điều trị.

  - Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ việc sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Advertisement
Advertisement