Cách nuôi chó Chihuahua

4.0 5 35 Cách nuôi chó Chihuahua

Giống Chihuahua ăn rất ít nên điều quan trọng trong khi cho chúng ăn là phải đảm bảo thức ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp chó cưng của bạn hạn chế những bệnh về lông, bảo vệ sức khỏe chúng và tránh những bệnh nghiêm trọng xảy ra

Nội dung chi tiết

Chihuahua là loài chó cảnh có kích thước nhỏ nhắn được rất nhiều người yêu thích, tuy vậy cách nuôi chó Chihuahua như thế nào để chúng khỏe mạnh, không mắc bệnh tật lại là điều không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo những hướng dẫn cần thiết khi nuôi chó Chihuahua trong bài viết này nhé.

 • 1

  Cách nuôi chó Chihuahua: chú ý tới thức ăn và chế độ ăn

  Trong vòng 2 tuần đầu từ khi Chihuahua con về nhà mới, bạn vẫn nên cho ăn loại thức ăn giống như trước đó chó được ăn. Đến khi Chihuahua đã thích nghi với môi trường hoặc khi bạn có nhu cầu thì mới thay đổi thức ăn cho chó.

  Việc thay đổi cũng cần tiến hành theo một quy trình, mỗi ngày bạn thay khoảng 1/10 lượng thức ăn cũ bằng thức ăn mới, thực hiện trong khoảng 10 đến 14 ngày, khi đó thức ăn cũ sẽ dần giảm đi còn thức ăn mới được tăng lên, sau hai tuần thì thức ăn cho Chihuahua đã được thay đổi hoàn toàn.

  Trong giai đoạn từ 30 ngày đến 2 tháng tuổi, chó con cần được ăn những loại thức ăn được ngâm mềm, từ sau 2 tháng thì mới cho ăn những loại thức ăn cứng.

  Cách nuôi chó chihuahua

  Cách nuôi chó Chihuahua

  Những chú chó Chihuahua con nên được cho ăn từ 3 đến 5 lần mỗi ngày, bạn nên áp dụng nguyên tắc ăn ít nhưng nhiều bữa. Thường thì khi Chihuahua mới về nhà bạn cho ăn 4 bữa/ngày. Trước tiên bạn nên cho ăn ít rồi quan sát xem chó có ăn hết lượng thức ăn đó không để điều chỉnh mức phù hợp. Bạn cần vận dụng khả năng quan sát và phán đoán của mình căn cứ vào việc chó gầy hay béo, có tăng hay giảm cân hay không để có cách cho ăn đúng.

  Khi Chihuahua được 3 tháng tuổi, nếu thấy hiện tượng bỏ bữa hoặc ăn không hết thức ăn thì bạn nên chuyển thành 1 ngày ăn 3 bữa.

  Khi chó con được 6 tháng tuổi, cho ăn 1 ngày 2 bữa và duy trì đến khi lớn. Chihuahua trưởng thành nhất thiết phải ăn 2 bữa/ngày. Vì dạ dày của chó khá nhỏ nên 2 bữa ăn mới đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Nếu muốn cho chó ăn thêm thịt để bổ sung dinh dưỡng bạn cần lấy thịt luộc qua, không nên cho ăn thịt quá mặn.

  Cách nuôi chó chihuahua

  Chế độ ăn là vấn đề rất quan trọng khi nuôi chó Chihuahua

  Không được lấy đồ ăn thừa của người cho chó ăn, đặc biệt tránh những loại xương thừa. Đến bữa ăn, nếu sau 15 phút mà chó không chịu ăn thì bạn hãy cất thức ăn đi, cần tập cho chó thói quen ăn đúng giờ giấc. Tuy nhiên cần tránh để thức ăn thừa của bữa trước cho bữa sau ăn, việc cho ăn thức ăn không tươi dễ làm cho chó bị bệnh.

  Trước khi Chihuahua được 1 tuổi, bạn cần cho chó ăn thức ăn theo công thức dành cho thời kỳ phát triển, có chứa nhiều chất béo và protein hơn thức ăn dành cho chó trường thành.

  Từ sau khi được 1 tuổi, bạn có thể chuyển dần sang thức ăn cho chó trưởng thành. Nếu chó quá mập và muốn giảm cân, bạn nên chọn loại thức ăn có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và protein. Nếu chó không ăn được loại thức ăn để giảm cân này, bạn có thể bớt 1/10 lượng thức ăn và giảm dần thức ăn lại.

  Cách nuôi chó chihuahua

  Hướng dẫn cách nuôi chó Chihuahua

  Nếu cách trên vẫn không giúp chó giảm được cân thì bạn nên mang đến khám bác sĩ.

  Những chú chó bị bệnh thì cần ăn thức ăn theo toa do bác sĩ kê. Một số bệnh của Chihuahua như tim, thận, viêm tụy hay bệnh về da sẽ được bác sĩ kê toa thực đơn, thực đơn này không giống với thức ăn dành cho chó bình thường và khi ăn theo đơn này thì bác sĩ sẽ quan sát tình trạng sức khỏe trong vài tháng.

 • 2

  Những loại thức ăn không dành cho Chihuahua

  Một số loại thức ăn tuyệt đối không được cho chó ăn nếu không muốn cho bị bệnh, thậm chí có thể bị mất mạng, nhất là với những chú chó có sức đề kháng kém.

  - Bánh quy: trong bánh quy có chứa nhiều đường nên sẽ giảm đi sự thèm ăn của chó, khiến chó bị suy dinh dưỡng, gây tiêu chảy và nôn mửa.

  - Kẹo socola: khi cho chó ăn socola có thể khiến chó tử vong. Mỗi loại socola khác nhau sẽ gây ra những tổn thương khác nhau cho chó, chỉ cần 1 thỏi socola sữa cũng khiến một chú cún tử vong đấy.

  - Một số loại thịt như giăm bông chứa nhiều chất béo và rất nhiều gia vị. Vì vậy chó không dễ hấp thu và cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra bạn không nên cho chó ăn xương vì đây là loại thức ăn nguy hiểm.

  - Ngoài nước lọc ra thì bạn không được cho chó uống bất kỳ loại nước nào khác, tránh soda vì chứa nhiều đường, không cho uống rượu vì có thể khiến tử vong.

  - Hành tây giúp tăng hương vị cho thức ăn nhưng nếu cho ăn nhiều có thể gây bệnh huyết tán, tỏi có thể gây ra ngộ độc máu…

Trên đây là những hướng dẫn cách nuôi chó Chihuahua dành cho những ai yêu thích nuôi chó cảnh. Chúc bạn có những chú chó nhỏ xinh đáng yêu và khỏe mạnh.

XEM THÊM: