Cách phân biệt rò rỉ nước ối với nước tiểu cho bà bầu

4.0 5 35 Cách phân biệt rò rỉ nước ối với nước tiểu cho bà bầu

Rò rỉ nước ối là hiện tượng thường gặp ở bà bầu ở cuối thai kỳ, nhưng dễ nhầm lẫn với nước tiểu. Dưới đây là cách phân biệt rò rỉ nước ối với nước tiểu.

Advertisement
Nội dung chi tiết
 • 1

  Nước ối là gì?

  Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Thêm vào đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh.

  Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.

  Bà bầu nên tham khảo: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bà bầu vỡ ối

 • 2

  Nguyên nhân gây rò rỉ nước ối

  Rò rỉ nước ối có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do viêm nhiễm phụ khoa gây ra. Khi mang thai, cổ tử cung được “nút” lại, để ngăn không cho vi trùng xâm nhập ngược lên làm hỏng màng ối. Tuy nhiên, nếu vùng kín của chị em bị viêm nhiễm trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm màng ối. Nếu không được điều trị, màng ối sẽ càng mỏng hơn, có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén.

  Ngoài nguyên nhân do viêm nhiễm phần phụ, thì hở eo cổ tử cung, bánh rau bám ở vị trí không tốt cũng có thể dẫn đến vỡ ối sớm. Ngoài ra, trước thời kỳ mang thai nếu hút thai, phá thai nhiều dẫn đến viêm nhiễm phần phụ...cũng có thể làm hở cổ tử cung, dễ gây vỡ màng ối.

  Bạn nên tham khảo: 7 cách giúp bà bầu tăng lượng nước ối trong thai kỳ

 • 3

  Phân biệt rò rỉ nước ối với nước tiểu

  Chất lỏng ra chậm

  Nếu quan sát kỹ bạn có thể nhận ra, nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu ở vùng bàng quang. Nguyên nhân khiến nhiều thai phụ không thể phân biệt được nước ối hay nước tiểu là do tử cung nằm ngay trên bàng quang. Áp lực của bào thai đôi khi sẽ vô tình làm bạn són một ít nước tiểu và nhầm tưởng là nước ối. 

  Kiểm tra bằng trực quan

  Cách dễ dàng nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt.

  Kiểm tra nồng độ pH và Nitrazine

  Nếu bạn vẫn không thể phân biệt được nước rò rỉ ở vùng kín là nước tiểu hay nước ối, hãy đến bệnh viện để có những xét nghiệm chuyên khoa hơn. Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine, cả hai đều làm giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Hai loại xét nghiệm này đều rất nhanh và không hề ảnh hưởng gì đến bạn. Kết quả sẽ được tiết lộ trong vòng vài phút.

  Bà bầu nên tham khảo: 3 vấn đề về nước ối trong thai kỳ

Lời khuyên & Cảnh báo

Nếu bạn chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, đừng nên sử dụng băng vệ sinh, không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ để được kiểm tra.

Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, không cần quá vội vàng đến bệnh viện mà hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24h tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.

Advertisement
Advertisement

Chủ đề nổi bật