Cách nhận biết việc rò rỉ nước ối

Xuất hiện nước ối là dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp sinh đối với những mẹ bầu mang thai từ tuần thứ 37 trở lên. Đôi khi nước ối cũng có thể bị rò rỉ trong một số trường hợp đặc biệt trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết việc rò rỉ nước ối mà mẹ bầu nên nắm được. Lamsao thân tặng bạn đọc Đồ chơi đất nặn siêu nhẹ cho trẻ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
 • 1

  Chất lỏng ra chậm

  Nếu quan sát kỹ bạn có thể nhận ra, nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu vùng bàng quang. Nguyên nhân khiến nhiều thai phụ không thể phân biệt được nước ối hay nước tiểu là do tử cung nằm ngay trên bàng quang. Áp lực của bào thai đôi khi sẽ vô tình làm bạn són một ít nước tiểu và nhầm tưởng là nước ối.

 • 2

  Kiểm tra bằng trực quan

  Cách dễ dàng nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt.

  Rất dễ nhầm lẫn nước tiểu với nước ối.

 • 3

  Kiểm tra nồng độ pH và Nitrazine

  Nếu bạn vẫn không thể phân biệt được nước rò rỉ ở vùng kín là nước tiểu hay nước ối, hãy đến bệnh viện để có những xét nghiệm chuyên khoa hơn. Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine, cả hai đều làm giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Hai loại xét nghiệm này đều rất nhanh và không hề ảnh hưởng gì đến bạn. Kết quả sẽ được tiết lộ trong vòng vài phút.

Lời khuyên & Cảnh báo

Nếu bạn chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, đừng nên sử dụng băng vệ sinh, không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ để được kiểm tra.

Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, không cần quá vội vàng đến bệnh viện mà hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24h tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.