Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu

Cá chép đem hầm với gạo nếp, hạt đậu đỏ hay nấu chung với hành nghệ đều có tác dụng an thai cho bà bầu. Ngoài ra nó còn tác dụng chống chứng phù, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa. Có rất nhiều cách để nấu cháo cá chép không tanh, dưới đây là một gợi ý cho bạn nấu được cháo cá chép ngon nhé!
www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

Cá chép sông bơi

1 bát gạo tẻ ngon

Nước mắm ngon, hành khô, gừng củ, hành, thì là

 
 • 1

  Cá làm sạch vẩy, bỏ ruột sát gừng muối cho hết sạch mùi tanh.

 • 2

  Luộc cá trong nước gừng và bỏ chút thì là để át đi vị tanh của cá.

 • 3

  Xương cá giã lấy nước cốt nấu cháo.

  Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước cốt xương cá chép để nấu. Bạn nêm một chút muối vào để nấu gạo được nhanh dền và dẻo hơn nhé! Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút đỗ xanh đã bóc sạch vỏ, đã ngâm kĩ với nước vào để nấu cùng gạo. Đỗ xanh khiến cho cháo cá thêm dinh dưỡng lại đỡ mùi tanh. Bạn nhớ chú ý trong quá trình đun cháo, tránh để cháo bị tràn nước, chịu khó quấy sơ để cháo nhanh chín và ra nhựa cho cháo dẻo.

 • 4

  Cá chép khi chín bạn để nguội rồi gỡ sạch xương, ướp mắm tiêu ngon. Quy trình này khiến cho cá khi thả vào cháo sẽ không bị tanh và giữ được hương vị đậm đà. Phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc sau này đó. Lọc khéo tránh bị nát.

  Ngoài ra, còn một vài cách nấu cháo cá chép khác như lọc sạch thịt cá khi cá vẫn sống (tức là không qua luộc), sau đó xào khéo sao cho không bị nát thịt, và cũng như nguấy với cháo sao cho k bị nát thịt cá (tuy nhiên cách này khó, bạn nào thích thì làm thử nhé)

 • 5

  Hành khô bạn phi thơm vàng, Khi cháo chín, bạn đổ toàn bộ phần thịt cá đã gỡ vào cháo, cho cháo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn bạn múc cháo ra bát, rắc hành khô phi thơm lên trên, cho ngay chút hành lá thái nhỏ hoặc thì là thái nhỏ hoặc lá tía tô là có thể ăn luôn được.

  Ngoài ra, thêm một cách khiến cá thơm hơn đó là bạn có thể xào cá đã gỡ với chút dầu ăn và hành khô. Như vậy, cá sẽ thơm hơn và đậm đà hơn nhé! Tuy nhiên vẫn có nhiều chị em thích để cá gỡ chưa xào, cho luôn vào nồi cháo sẽ giữ nguyên hương vị của cá chép. Vì vậy, tùy các chị em chọn cách nha!

Thành phẩm

Sau 3 tiếng ninh nhừ, cháo cá chép đã sẵn sàng cho các bà bầu và các bạn yêu cháo cá rồi.

Món cháo cá chép được coi là món cháo dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, món cháo cá chép có tác dụng giúp an thai, thông sữa, bồi bổ cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng, giúp bổ khí huyết còn chống mệt mỏi, cho thai nhi thông minh và mẹ bầu khỏe mạnh, giúp trẻ thông minh, da trắng hồng. 

Chúc các chị em nấu cháo cá chép thành công nha!