Cách nấu canh ngao chua thanh mát giải nhiệt cả nhà

4.0 35

Nước canh trong, chua dìu dịu, thịt ngao ngọt. Tiết trời nóng nực được ăn bát canh ngao chua này thì còn gì bằng, vào mùa lạnh chỉ cần thêm vài lát ớt tươi vào bát canh cũng thật ngon hết xẩy.

www.lamsao.com
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

- Ngao tươi 1kg

- Dứa 1 quả
 
- Cà chua 2 quả
 
- Me một quả
 
- Rau răm, hành hoa, nước mắm gia vị, dầu ăn  đủ dùng. 
 
 
 • 1

  Về nhà việc đầu tiên là bạn hãy vo gạo thổi cơm nhưng đừng bỏ nước vo gạo đi mà giữ lại để ngâm ngao. Bạn có thể bỏ thêm vào chậm ngâm ngao một chút muối hạt, một quả ớt thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, giống như ngâm ốc vậy. 

  Trong lúc ngâm ốc, bạn rửa sạch và thái miếng cà chua, hành củ, gừng, rau thơm và hành. Cà chua lấy một phần thái hạt lựu.

 • 2

  Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng (khoảng nửa bát canh là vừa) vì ngao và các loại quả chua sẽ tiết thêm nước trong quá trình nấu. Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống.

 • 3
  Vớt ngao ra đĩa to cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ.
   
 • 4
  Thái hành củ, phi thơm trong dầu. Đổ cà chua hạt lựu vào xào cùng hành. Khi cà chua hơi nhún ra thì cho ngao vào xào chung để canh hơi béo một chút. Sau khi cho ngao vào thì xào khoảng 2-3 phút thì múc ra bát. 
   
   
   
   
 • 5

  Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút. 

  Sau đó cho ngao và cà chua vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

 • 6

  Múc canh ngao ra bát, ăn nóng. Khi bạn nấu cơm thì bạn nên căn thời gian để nấu canh ngao chua cuối cùng, khi vừa dọn ra thì cơm cũng chín để ăn được luôn.

Thành phẩm

Nước canh trong, chua dìu dịu, thịt ngao ngọt. Tiết trời nóng nực được ăn bát canh chua này thì còn gì bằng, vào mùa lạnh chỉ cần thêm vài lát ớt tươi hay tương ớt vào bát canh cũng thật ngon hết xẩy. Canh ngao chua phù hợp ăn cả mùa đông mùa hè, gia đình bạn sẽ có một bữa ăn thanh mát tuyệt với đấy!

Các bạn có thể tìm đọc các bài viết dạy các nấu các món canh khác trên Lamsao đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công!