Cách làm tương ớt

4.0 35

Trong bữa cơm có thêm tí tương ớt làm cho món ăn thêm phần hương vị và đậm đà, tuy nhiên bạn lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua sẵn. Vậy sao không tự mình làm món tương ớt cho cả gia đình bạn nhỉ?

Cách làm tương ớt
Nội dung chi tiết
 • 1

  Nguyên liệu: 

  Ớt quả tươi: 200g;

  Cà chua: 600g;

  Tỏi củ: 100g; bột sắn: 0g; axit axetic đậm đặc: 5ml (hoặc axit citric: 5g); benzoat natri: 1g.

  Đường kính: 120g; muối ăn: 30g; mì chính: 15g;

  Cách làm tương ớt - 1

 • 2

  Thực hiện: 

  - Loại bỏ quả thối, cắt bỏ cuống, và những thành phần hỏng, vết đen, khuyết tật. Cà chua to quả nên bổ nhỏ để dễ nghiền chà.

  - Nếu không có máy nghiền, cần luộc hoặc hấp ớt, cà chua để quả mềm dễ tách vỏ và hạt. Nếu có máy nghiền thì không cần làm chín nguyên liệu.

  - Cà chua, ớt được xay nhuyễn, chà qua rá tre, hoặc rây có kích thước lỗ nhỏ để thu được thịt quả nhuyễn, loại bỏ hạt, vỏ.

  - Trộn đều phần thịt quả nhuyễn của cà chua, ớt, tỏi với đường và muối sau đó gia nhiệt hỗn hợp đến nhiệt độ sôi và giữ nhiệt trong khoảng 5-10 phút. Các phụ gia khác lần lượt cho vào hỗn hợp. Trong quá trình cô đặc phải khuấy liên tục để tránh bén nồi.

  - Khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn, nhanh chóng rót sản phẩm vào những dụng cụ chứa đựng sạch đã được thanh trùng trước, đậy nắp kín ngay khi sản phẩm còn nóng.

 • 3

  Chất lượng sản phẩm cần đạt:

  Cách làm tương ớt - 2

  - Sản phẩm tương ớt phải có màu đỏ hoặc đỏ vàng, sánh mịn, không vón cục, không tách nước.

  - Vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và có mùi thơm dịu của dấm, tỏi, ớt.

  - Thời gian bảo quản 3-4 tháng.


 •