Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết

4.0 5 35 Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt nho khô không khó. Thay vì mua ở ngoài chợ, bạn nên tự học cách làm mứt nho khô đảm bảo an toàn cho gia đình nhâm nhi ngày Tết nhé! Mứt nho khô tự làm, thơm ngon không kém ở ngoài đâu đấy, cùng vào bếp với chúng tôi nào.

Advertisement
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

Cách làm mứt nho khô khá khác với cách làm các loại mứt Tết khác. Thay vì các loại mứt khác phải sên rất lâu với đường cho ngọt thì mứt nho lại đơn giản hơn nhiều. Bởi lẽ trong nho đã chứa một lượng đường khá lớn nên làm mứt nho khô, bạn chỉ cần cho nho phơi khô hoặc sấy khô là đã được lọ mứt nho thơm ngon rồi. 

>>> Tham khảo thêm: Cách làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng cực nhanh cho Tết

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt nho khô với chúng tôi nha:

-  2kg nho tươi loại không hạt khi làm nho sấy sẽ ngon hơn

- 2 thìa nhỏ muối, 1 âu nước.

Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 1

Nho tươi - nguyên liệu chính để bạn học cách làm mứt nho khô tuyệt ngon cho ngày Tết.
 
 • 1

  Để làm mứt nho, bạn nên chọn chùm nho ngon, tươi và đều quả. Sau đó cho nho rửa sạch dưới vòi nước cho hết phần muội bám trên nho. Pha nước muối loãng, sau đó cho nho vào ngâm trong khoảng 2 tiếng. Nước muối loãng sẽ giúp quá trình sấy nho của bạn nhanh hơn và bảo quản nho khô được lâu hơn đấy!

  Ngâm xong bạn vớt nho ra để cho thật ráo nước sau đó sẽ áp dụng các phương pháp sấy nho khô. Có hai cách sấy nho, bạn có thể tham khảo ngay phía dưới nhé!

  Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 2

  Ngâm nho với nước muối loãng trong 2 tiếng.
 • 2

  Cách sấy nho thứ nhất

  Sấy nho theo cách tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời sau 5-7 ngày là nho sẽ khô hoàn toàn. Cách sấy này áp dụng cho các địa phương có nắng nhiều như miền Nam, miền Trung. Còn ở miền Bắc thì bạn nên áp dụng cách sấy nhân tạo bằng lò sấy nhé!

  Nho bứt từng quả ra khỏi cành, sau đó cho lên nong hoặc nia, khay phơi ngoài nắng. Chỉ sau khoảng 5-7 ngày là nho khô hoàn toàn, bạn hong sạch rồi đóng túi hoặc để nho ở trong hũ thủy tinh sạch để bảo quản nhé! Với cách sấy nho tự nhiên này, nho sẽ có khoảng thời gian đủ để khô lại, cô đường khiến nho có vị ngọt thơm ngon.

  Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 3

  Sau ngày thứ nhất, nho đã bắt đầu héo lại.

  Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 4

  Đến ngày thứ 3, nho bắt đầu khô được một phần lớn.

  Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 5

  Với nắng to đều, chỉ sau 5 ngày là bạn đã thu được mẻ mứt nho khô thơm ngon như thế này rồi nhé!
 • 3

  Cách sấy nho thứ hai

  Cho nho tươi vào máy sấy và sấy trong thời gian khoảng 8-10 tiếng thì tắt bếp. Cho nho nghỉ 2 tiếng sau đó, sấy tiếp thêm 2 tiếng nữa là nho sẽ được khô hoàn toàn. Sấy nho ở nhiệt độ 75-90 độ C.

  Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 6

  Sấy nho bằng phương pháp sấy ở nhiệt độ lò.
Thành phẩm

Dù sấy nho bằng phương pháp nào, bạn cũng tự tay làm được món mứt nho thơm ngon cho ngày Tết rồi. Quy trình làm mứt nho tại nhà vô cùng đơn giản, không cần chế biến nhiều như ướp đường, sên... như cách làm các món mứt Tết khác. Ai làm mứt nho xong đều bảo dễ và đơn giản vô cùng.

Mứt nho khô sấy xong ăn có vị ngọt đậm, dẻo dẻo thơm ngon, nhâm nhi ngày Tết thì quá tuyệt. Tranh thủ những ngày giáp Tết, bạn hãy làm món mứt nho thơm ngon này để đãi khách và gia đình nha.

Cách làm mứt nho khô thơm ngon cho ngày Tết 7

Chỉ sau vài bước cơ bản là bạn đã thực hiện thành công cách làm mứt nho khô thơm ngon rồi.

Tham khảo ngay cách làm mứt nho ướt qua video dưới đây nha. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt nho.