Cách làm giò bò ngon bày lên mâm cơm Tết

4.0 35

Bên cạnh giò lụa, giò xào thì giò bò cũng là món ăn quen thuộc dịp Tết. Cùng học cách làm giò bò ngon để bày lên mâm cơm Tết thêm đầy đủ hấp dẫn nhé!

Cách làm giò bò ngon bày lên mâm cơm Tết
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu

- Thịt bò nục tươi loại ngon nhất

- Thịt nạc heo tươi

- Mỡ phần ngom

- Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt

- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là

Cách làm giò bò ngon bày lên mâm cơm Tết - 1

 
 • 1

  Sơ chế nguyên liệu làm giò bò

  - Để làm giò bò, thịt bò và thịt nạc heo mua về phải lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay thịt làm giò diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Khi chọn thịt bò làm giò bò, nên chọn mua loại thịt dẻo, mềm, sờ có độ đàn hồi. Chỉ cần thịt không đạt chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò bò sẽ bị hỏng.

  - Mỡ phần được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ.

  - Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch.

 • 2

  Xay giò bò

  - Xay giò bò là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò bò xay khó hơn giò lụa, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại.

  - Cho các gia vị đặc trưng và xay nhuyễn cùng giò.

  Cách làm giò bò ngon

 • 3

  Bó giò bò

  Cách bó giò bò làm tương tự như giò lụa. Bạn xếp lá chuối trước rồi sau đó đặt thịt bò đã xay nhuyễn vào. Nếu sợ dính bạn có thể bọc bên trong bằng một lớp nilông mỏng. Cuộn dần dần rồi cố định bằng dây. Chú ý khi làm giò bò bạn phải làm thật khéo, không để hở hai đầu cây giò. Nếu khéo tay và muốn cây giò bò tròn hơn bạn có thể dùng nẹp tre để nẹp xung quanh cây giò bò. Bó thật chắc tay thì khi ăn giò bò không bị bã, miếng giò ngon và giòn hơn.

  Cách làm giò bò ngon

 • 4

  Luộc giò

  Giò bò cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra và thưởng thức.

Thành phẩm

Cách làm giò bò cũng tương tự như cách làm giò lụa, hay cách làm giò xà, chỉ khác nhau ở nguyên liệu chính. Muốn món giò bò ngon bạn phải bó chắc tay, ấn chặt để miếng giò tròn đều, không méo. Sau khi giò chín, để nguội, bảo quản tủ lạnh ăn dần.

Cách làm giò bò ngon

Trên mâm cơm Tết, không thể thiếu đĩa giò. Có thể là giò lụa, giò xào hay giò bò. Mỗi loại giò lại có hương vị đặc trưng khác nhau. Giò bò thơm mùi hạt tiêu, có màu hồng của thịt, ăn với cơm nóng hoặc bánh chưng đều ngon. 

3 món giò ngon cho Tết - 2

Chúc bạn thực hiện thành công!