Cách làm bánh mì Việt Nam

Làm bánh mì Việt Nam không phải đơn giản, vì nếu không chuẩn, bánh rất dễ bị đặc ruột quá và không ngon như ở ngoài hàng.
www.lamsao.com
Nội dung chi tiết

Nguyên liệu

-  250g bột mì

- 180ml nước ấm (35-37°C)

- 1,5 muỗng cà phê men nâu

- 1 muỗng cà phê muối

Cách làm

 • 1

  Hòa tan 1,5 muỗng cà phê men nâu với nước ấm. Cho ½ phần bột vào quậy đều. Đậy lại để nơi ấm 2-3 giờ đến khi thấy bọt bong bóng xuất hiện khắp bề mặt tô bột.

 • 2

  Cho phần bột còn lại + 1 muỗng cà phê muối vào và quậy đều bằng đũa hoặc muỗng gỗ.

 • 3

  Cho bột ra bàn có rải sẵn bột áo. Nhào bằng phương pháp gấp bột. Sau đó nhào và dùng cổ tay đẩy/kéo giãn cục bột ra. Không nên kéo quá mạnh, tránh làm rách bột. Nếu mỏi tay thì nhào bột luân phiên, chuyền qua lại giữa 2 tay.

 • 4

  Sau khi nhồi 10 phút, bề mặt bột mềm mịn, gập bột túm lại thành trái banh tròn. Cho bột vào lại tô trộn. Dùng khăn đậy lại và để vào nơi ấm ủ 1 tiếng. Ở xứ lạnh có thể ủ bột trong lò nướng (chỉ bật đèn) và để khay nước nóng bên dưới.

 • 5

  Sau khi ủ, bột nở gấp đôi. Lấy ra chia bột làm 3 phần bằng nhau. (Lưu ý không đấm xẹp khí bên trong cuc bột)

 • 6

  Bề ngoài phần bột sẽ khô hơn bên trong, nên mình lật mặt trong ra ngoài, túm lại thành trái banh nhỏ. Đậy lại để bột nghỉ 10 phút.

 • 7

  Lấy ra 1 phần bột, túm 1 đầu và đâp xuống mặt bàn 3 lần. Dùng cổ tay ấn dẹp miếng bột ra dài cỡ 1 gang tay, cuộn dọc lại và ấn mí vào. Để bột dưới 2 bàn tay và lăn, ấn nhiều lực ở ngón út hơn ngón cái, sẽ tạo được hình bánh mì "đầu thon bụng bự".

 • 8

  Đặt bột lên giấy nến, đậy lại để 1 tiếng cho bột nở to lên rồi mới rạch và nướng. Bật lò 230°C làm nóng cả khay nướng ít nhất 15 phút trước khi nướng. Để khay nước sôi ở đáy lò. Dùng dao rạch giấy hoặc lưỡi lam, nghiêng 45°, rạch nhanh và dứt khoát 1 đường dọc bánh mì. Nướng ngay sau khi rạch.

 • 9

  Khay nướng đã làm nóng, nhấc giấy nến cho bánh lên khay. Xịt nước lên bánh. Xịt nước thành lò, cho bánh vào nướng. Sau 8 phút xịt nước thêm 1 lần nữa. Thời gian nướng tổng cộng 20-25 phút. Nếu mặt trên vàng mà mặt dưới bánh chưa vàng, lấy khay nước ra và hạ khay bánh xuống 1 nấc và tắt lò. Để thêm vài phút bánh sẽ vàng.

  Sau đây sẽ là video hướng dẫn chi tiết kiểu làm bánh mì Việt Nam. Các bạn theo dõi nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

i