Object reference not set to an instance of an object. Cách cài đặt Driver cho máy tính
Object reference not set to an instance of an object.

Cách cài đặt Driver cho máy tính

4.0 5 35 Cách cài đặt Driver cho máy tính

Sau khi cài đặt song một hệ điều hành mới, chúng ta vẫn còn khá nhiều việc phải làm, một trong số đó là cài đặt driver cho hệ điều hành để nhận dạng các thiết bị trên máy tính

Advertisement
Nội dung chi tiết

Diver có thể được hiểu như một ngôn ngữ điều khiển dành riêng cho hệ điều hành, dùng để nhận dạng cũng như điều khiển các thiết bị và linh kiện của máy tính. Các linh kiện và bộ phận của máy tính như main, chipset, card màn hình, card âm thanh, card mạng internet hoặc các thiết bị ngoại vi như máy in, chuột và bàn phím cũng cần có driver để hệ điều hành có thể điều khiển. Có thể ví các bộ phận và linh kiện máy tính tạo nên một hệ thống như một chiếc ô tô, còn driver chính là người điều khiển chiếc ô tô đó.

[Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 1

Nếu không có driver, hoặc driver bị lỗi, hệ thống sẽ không nhận diện được các thiết bị trong máy tính của bạn, đồng nghĩa với việc các thiết bị đó chỉ mang tính minh họa. Do đó việc cài đặt driver là rất cần thiết sau khi cài đặt hệ điều hành mới. Bên cạnh đó, việc liên tục cập nhật các phiên bản driver mới nhất cũng giúp máy tính hoạt động tốt hơn.

 • 1
  Những điều bạn cần lưu ý
   
  Thông thường với một hệ thống máy tính mới, các driver của các thiết bị quan trọng mà bạn cần lưu ý là chipset trên bo mạch chủ (mainboard), card màn hình (VGA card), card âm thanh (sound card), card mạng (Network card), cổng USB. Hầu hết các thiết bị này được tích hợp trên bo mạch chủ, do đó bạn có thể tìm kiếm các driver liên quan đến bo mạch chủ đó, còn đối với các máy được trang bị card màn hình hoặc card âm thanh rời thì bạn sẽ cần cài đặt driver riêng. Trên các laptop hiện nay còn có một loại driver khác của card mạng không dây (wireless card) cũng khá quan trọng, giúp bạn kết nối Wi-Fi.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 3

   Có ba cách thông dụng để cài đặt driver trực tiếp cho hệ điều hành mới, cài đặt từ đĩa CD đi kèm với các linh kiện của nhà sản xuất, cài đặt thông qua các gói cài đặt được tải về từ nhà sản xuất hoặc cài đặt thủ công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm, tải và cập nhật driver.

 • 2
  Cài đặt từ đĩa CD
   
  Các bo mạch chủ cùng các linh kiện khác như card màn hình, âm thanh v.v.. khi được bán cho người sử dụng luôn đi kèm với các đĩa CD driver, do đó lúc mua các thiết bị máy tính bạn nên kiểm tra kỹ xem các phụ kiện và đĩa CD có đầy đủ hay không.
   

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 4

  Khi đã có đĩa CD đi kèm, việc cài đặt driver vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần khởi động máy tính, đưa đĩa CD vào ổ. Bộ cài đặt sẽ tự động khởi chạy, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt với giao diện khác nhau tùy thuộc các hãng sản xuất. Thông thường đối với các đĩa CD của bo mạch chủ sẽ có các phần tương ứng với các driver quan trọng đã liệt kê ở trên. Bạn chỉ cần lựa chọn cài đặt từng loại driver, chọn Install và next cho đến khi quá trình cài đặt bắt đầu và hoàn tất.
 • 3
  Cài đặt từ các gói driver tải về từ website của nhà sản xuất
   
  Trong nhiều trường hợp bạn không thể cài đặt từ đĩa CD, hoặc driver của một thiết bị nào đó bị lỗi và bạn cần cập nhật một phiên bản driver mới, bạn có thể tìm và tải về các gói cài đặt driver của nhà sản xuất. Lưu ý rằng bạn cần kết nối internet trên máy tính, hoặc tải về trên một máy tính khác và sử dụng USB để chuyển bộ cài đặt sang.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 7

  Để có thể tải các gói cài đặt driver của nhà sản xuất, trước hết bạn cần biết hãng sản xuất và số hiệu (serial) của thiết bị, có thể là của bo mạch chủ hoặc của card màn hình rời. Cách đơn giản nhất là bạn xem tên của thiết bị trên hộp sản phẩm, hoặc mở nắp thùng máy và xem tên của các thiết bị này được ghi trên đó. Còn đối với laptop, bạn cũng cần biết hãng sản xuất và model của laptop đó.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 8

   Sau khi đã biết được hãng sản xuất và serial của thiết bị, việc tiếp theo bạn cần làm là truy cập vào trang chủ của hãng sản xuất và tìm đến đúng tên serial của thiết bị đó và tải về bộ cài đặt driver phù hợp với hệ điều hành của bạn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu một số hãng sản xuất phổ biến nhất hiện nay.
 • 4
  Cài đặt thủ công bằng tay
   
  Việc cài đặt thủ công bằng tay tuy mất nhiều công sức hơn, nhưng hiệu quả khi bạn muốn tìm driver của thiết bị không rõ tên và nguồn gốc, hoặc các hãng sản xuất đã không còn hỗ trợ driver cho các thiết bị này nữa. Để thực hiện các bạn cần mở cửa sổ Devices Manager bằng cách chuột phải vào biểu tượng My Computer trên Desktop và chọn Properties, sau đó chọn Devices Manager trong cột bên trái.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 19

  Khi cửa sổ Device Manager hiện ra, các bạn click chuột phải vào Driver không sử dụng được (có dấu chấm than màu vàng) và chọn Properties.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 20

  Tại đây, các bạn chọn đến thẻ Details.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 21

  Trong mục Property các bạn chọn dòng Device Instance Path ở menu sổ xuống.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 22

  Lúc này, mục Value sẽ có một dòng mã số khó hiểu, bạn hãy click chuột phải vào dòng này và chọn Copy. Nếu Laptop lúc đó chưa kết nối Internet thì bạn có thể viết lại dòng đó ra giấy.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 23

 • 5
  Sử dụng phần mềm hỗ trợ
   
  Để dễ dàng hơn trong việc cài đặt và cập nhật các phiên bản driver mới nhất, thay vì luôn cập nhật từ nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như http://www.driverguide.com/, http://www.driverguide.com/ hay http://www.rootvn.net/. Đây đều là những website uy tín cung cấp miễn phí driver, đặc biệt họ còn cập nhật thông tin do người dung đóng góp, xếp hạng và phân loại driver rất chi tiết. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn cũng như thông cần thiết cho việc cài đặt hay cập nhật driver cho mình.

  [Kinh nghiệm sử dụng máy tính] Phần 2: Cài đặt Driver - linh hồn của cỗ máy 25

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Device Doctor hay DriverIdentifier. Sau khi tải về và cài đặt, bạn chỉ cần để phần mềm tự động quét xem máy tính của bạn còn thiếu drive nào hoặc có phiên bản driver nào mới hơn không. Nếu có, bạn có thể download trực tiếp với link mà phần mềm cung cấp.
   
  Việc cài đặt driver bằng phần mềm tuy đơn giản và tự động, nhưng các phần mềm thông thường đôi khi không nhận diện được nhiều thiết bị. Trong khi các phần mềm hiệu năng cao đều phải trả phí. Hơn nữa khi hoạt động, các phần mềm này thường cài đặt một phần mềm nhỏ vào máy của bạn, len lỏi và tìm thông tin của hệ thống, do đó sẽ rất nguy hiểm nếu bạn gặp phải một phần mềm có mã độc.
Advertisement
Advertisement