Bí quyết điều khiển cảm xúc: Hạnh phúc

4.0 5 35 Bí quyết điều khiển cảm xúc: Hạnh phúc

Vui vẻ, lạc quan; buồn, chán; giận dữ, cáu gắt. Chẳng có gì lạ khi tâm trạng ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động và cả quyết định của bạn cả -- những giải đáp sau đây của những chuyên gia sẽ giải đáp chuyện gì đang xảy ra với cơ thể của bạn và làm sao điều khiển sức mạnh của tâm trạng; từ đó sẽ giúp chúng ta sống yêu đời hơn hẳn.

Nội dung chi tiết
 • 1

  Bạn cảm thấy: Hạnh phúc

  Chuyện gì đang xảy ra trong cơ thể của bạn

  Khi bạn “chết mê” một chiếc túi xách mới, hóc-môn serotonin, dopamine và oxytocin được sản sinh ra trong não bạn, chúng khiến bạn cảm thấy cực kỳ hưng phấn, như kiểu mùa xuân đang tung tăng theo từng bước chân của bạn í, chuyên gia thần kinh Maxine Grimett tại Durban cho biết. Theo giáo sư Sonja Lyubormitsky, tác giả của cuốn The How Of Happiness: A New Approach To Getting The Life You Want (tạm dịch Làm sau để hạnh phúc: Cách tiếp cận mới để sống theo cách bạn muốn), chỉ có 10% hạnh phúc được tác động bởi ngoại cảnh (cái túi xách), 50% là do gen và 40% còn lại do thái độ của bản thân. Hạnh phúc có dài lâu hay không chính là do cách bạn hành động và suy nghĩ, điều này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn: “Nếu bạn hành động tích cực, nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ hạnh phúc hơn, hoàn cảnh nào cũng không quan trọng,” giáo sư Lyubomirsky nói.

  Bí quyết điều khiển cảm xúc: Hạnh phúc - 1

 • 2

  Sử dụng hạnh phúc làm lợi điểm cho bạn

  Một nghiên cứu của Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy, sống hạnh phúc tăng khả năng tư duy sáng tạo. Khi đó, bạn có thể thỏa thích vẽ, lên kế hoạch thời trang mùa đông hay viết kế hoạch quảng bá mới.

  cảm xúc hạnh phúc

 • 3

  Giữ tâm trạng vui vẻ

  Viết thư cảm ơn. Theo giáo sư Martin Seligman, tác giả của cuốn Flourish: A Visionary New Understanding Of Happiness And Wellbeing, những người viết “thư cảm ơn” đến người đã giúp họ sống khác hơn đều cảm thấy hạnh phúc hơn và ít bị trầm cảm – hiệu quả kéo dài tận vài tuần sau đó.