Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch

4.0 5 35 Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch

Ngày Tết Hàn thực sắp tới rồi, cùng xem bài văn khấn để cúng vào Tết Hàn thực vào ngày mùng 3/3 âm lịch này sao cho thật chính xác và đúng cách nhất nhé.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Tết Hàn thực là một ngày lễ diễn ra vào ngày mùng 3/3 Âm lịch. Theo phong tục xưa của người Trung Quốc, vào ngày 3/3 mọi người kiêng nổi lửa nấu ăn mà chỉ ăn những đồ ăn nguội đã được chuẩn bị từ trước. Do vậy, Tết Hàn thực có nghĩa là Tết ăn đồ lạnh

Vào ngày Tết Hàn thực, người Việt vẫn nổi lửa nấu nướng bình thường và vào bếp làm bánh trôi bánh chay để thắp hương. Đây là một trong những món bánh truyền thống trong ngày mùng 3/3 này. Vì vậy, ngày Tết Hàn thực hay còn được gọi là Tết bánh trôi - bánh chay.

Xem thêm: 

>> Cách làm bánh trôi lá dứa thanh mát đón Tết Hàn thực

>> Cách làm bánh trôi gấc nhân khoai lang tím đón Tết Hàn thực

>> Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đón Tết Hàn Thực

Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch
Tìm hiểu văn khấn Tết Hàn thực 
 • 1

  Sắm lễ cho ngày Tết Hàn thực

  Ngày mùng 3/3 sắp tới, mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực bạn cần chuẩn bị gồm: 

  5 hoặc 3 bát bánh trôi

  5 hoặc 3 bát bánh chay

  Hương, hoa, trầu cau

  Bạn lưu ý, Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 khi cúng Tổ Tiên thì phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau.

  Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch-1

  Bánh trôi bánh chay với nhiều màu sắc đẹp mắt
 • 2

  Văn khấn Tết Hàn thực

  Ngoài việc, chuẩn bị mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực thì văn khấn Tết Hàn thực là một phần không thể thiếu. Bạn có thể xem thêm bài văn khấn dưới đây:

  Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch

  Bài văn khấn Tết Hàn thực


  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  - Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  - Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  - Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

  Tín chủ (chúng) con là:...........

  Ngụ tại:………………………

  Hôm nay là ngày……………………….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..................... cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

Một số ý nghĩa của Tết Hàn thực:

Hướng về cội nguồn dân tộc

Với người Việt, Tết Hàn thực thường mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, nhớ công lao của những người đã khuất. Người Việt thường có tục lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6.3 âm lịch. Vào ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10.3 , người Việt về đền Hùng, Phú Thọ để thắp hương và dâng cúng để tưởng nhớ cội nguồn. 

Truyền thống của dân tộc

Bánh trôi bánh chay chính là đặc trưng của ngày Tết Hàn thực. Từ xa xưa, bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca của dân tộc như những món ăn đặc trưng của người Việt.

Bánh trôi, bánh chay đều làm từ bột gạo nếp. Bánh trôi nặn thành những viên nhỏ, bên lớp vỏ ngoài có màu trắng, trong có nhân đường đỏ. Bánh sau khi làm xong thả vào nồi nước sôi và khi bánh nổi lên mặt nước sẽ vớt ra. Bánh chay thường nặn trong dẹt, không nhân và đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn bạn đổ nước đường lên phía trên.

Ôn lại chuyện xưa

Vào ngày này, bạn có thể cùng người thân thưởng thức lại món bánh trôi bánh chay. Khi ăn chúng vào ngày này để ôn lại những truyện cũ và một thời đã xa của dân tộc.

Ngoài ý nghĩa của Tết Hàn thực và văn khấn Tết Hàn thực, bạn có thể xem thêm cách làm bánh trôi bánh chay ngon trên Lamsao.com nhé.

Advertisement
Advertisement