Văn khấn rằm tháng 7 khi lễ gia tiên và cúng cô hồn

4.0 5 35 Văn khấn rằm tháng 7 khi lễ gia tiên và cúng cô hồn

Văn khấn rằm tháng 7 là một phần không thể thiếu khi dâng lễ gia tiên và cúng cô hồn ngày xá tội vong nhân. Dưới đây là văn khấn rằm tháng 7 bạn cần biết.

Advertisement
Nội dung chi tiết

Rằm tháng 7 là một trong những ngày rất được coi trọng ở Việt Nam. Trong ngày này, các gia đình đều làm lễ dâng gia tiên và cúng cô hồn, dùng văn khấn rằm tháng 7 để gửi gắm lễ, tiền vàng, những tâm nguyện của gia đình đến với những người thân đã khuất, và phát lộc cho các cô hồn.

 • 1

  Ý nghĩa của rằm tháng 7

  Đại đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết, phong tục cúng cô hồn hay cúng rằm tháng 7, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phật tử Trung Hoa gọi lễ cúng này là "Phóng diệm khẩu", tức là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Nhưng dân gian thì hiểu rộng ra và nói trại đi thành "cúng cô hồn", tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái.

  Tháng bảy Âm lịch còn gọi là tháng "xá tội vong nhân", tức là thời gian các vong hồn được thả tự do. Trong những ngày này, người dân thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí (bố thí) thức ăn cho các cô hồn để mong họ phù hộ cho mình.

  Người Việt trong truyền thống cho rằng ngày 15/7 âm lịch là ngày "mở cửa ngục” để các cô hồn nhận đồ cúng tế cũng như quần áo, và một ít tiền vàng, mã, do vậy ngày này là ngày xá tội vong nhân. Khi thực hiện lễ này người Việt cũng nhân đó mà làm lễ cầu siêu cho gia tiên tiền tổ và gửi biếu chút vàng mã cho các chân linh gia tiên nhằm thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với các bậc sinh thành.

 • 2

  Sắm lễ cúng rằm tháng 7

  Ngày Rằm tháng Bảy theo tục xưa, mọi gia đình đều sắm hai lễ để cúng

  - Lễ cúng gia tiên gồm: Hương, hoa, rượu, xôi và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp, vàng mã, quần áo, hài giấy… Lễ cúng gia tiên sau khi được sắp lên ban thờ, gia chủ sẽ dùng văn khấn rằm tháng 7 để thỉnh người thân về nhận lễ và lắng nghe những tâm nguyện của gia đình, mong được tổ tiên phù hộ.

  - Lễ cúng chúng sinh gồm các lễ vật: Bánh đa, bỏng, ngô, khoai lang luộc, trứng luộc, kẹo bánh, xôi chè và cháo hoa. Vàng mã, tiền giấy, quần áo chúng sinh…

  Bạn nên tham khảo thêm cách làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nhé:

  >> 7 món nhất định phải có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7

  Văn khấn rằm tháng 7 khi lễ gia tiên và cúng cô hồn-1

  Sau khi sắm lễ, gia chủ khấn văn khấn rằm tháng 7 để dâng lễ
 • 3

  Bài văn khấn rằm tháng 7 dùng khấn lễ tổ tiên tại nhà

  - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

  - Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

  Tín chủ (chúng) con là:………………………………

  Ngụ tại:…………………………………………………

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương,thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Văn khấn rằm tháng 7 khi lễ gia tiên và cúng cô hồn-2

  Bạn nên học thuộc bài văn khấn rằm tháng 7 này, hoặc để trước mặt lễ cúng thuận lợi
 • 4

  Văn khấn rằm tháng 7 dùng để cúng chúng sinh (cúng cô hồn)

  - Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

  Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

  Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

  Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày , kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng ,âm binh ngoài đường , ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

  Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

  Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

  Ngoài văn khấn rằm tháng 7, để biết thêm về ngày lễ này hãy tham khảo:

  >> Hướng dẫn các cách cúng rằm tháng 7 tại nhà đúng nhất

  >> Rằm tháng 7 tìm hiểu về mở cửa địa ngục

  >> Sắm lễ đi chùa ngày rằm tháng 7 cầu bình an, may mắn

Advertisement
Advertisement