12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

4.0 5 35 12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

Với những thực phẩm như thịt tái sống, sushi, nước ép tươi...nếu bà bầu không cẩn thận sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cùng xem 12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn để tránh xa

Advertisement
Nội dung chi tiết

Việc ăn uống khi mang bầu tuy không cần quá nghiêm ngặt nhưng có những quy tắc chị em cần nhớ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Cùng xem những thực phẩm bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

 • 1

  Phomát chưa tiệt trùng

  Phomát mềm làm bằng sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng mẹ bầu và thai nhi. Đây là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn vì ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy khi muốn ăn pho-mát, chị em nên chọn những loại được làm từ sữa đã tiệt trùng.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

  Phomai chưa tiệt trùng ảnh hưởng sức khỏe thai nhi
 • 2

  Thịt tái sống

  Với các loại thịt sống hoặc chưa nấu chín được cho là chứa loại vi khuẩn toxoplasma gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi. Vì vậy, chị em bầu cần đảm bảo ăn thịt đã được nấu chín kỹ ở mức nhiệt độ cao. Đây là thực phẩm bà bầu không nên ăn. 

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-2

  Thịt tái sống là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn
 • 3

  Cẩn thận với nước ép tươi

  Trái cây tươi trong các nhà hàng đa phần chưa được tiệt trùng để loại bỏ các loại vi khuẩn có hại như salmonella và E.coli. Trái cây mua ngoài cửa hàng cũng chưa được rửa sạch hoặc tiệt trùng và có thể chứa thuốc hóa học.... Do vậy để bảo vệ sức khỏe mẹ khi mang thai, tốt hơn cả các mẹ nên mua hoa quả về nhà, rửa sạch, tiệt trùng trước khi ép thành nước để thưởng thức. Nước trái cây được đóng lọ của những hãng uy tín cũng là một sự lựa chọn an toàn cho mẹ bầu.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-3

  Mẹ bầu nên lựa chọn thực phẩm sạch để bảo đảm sức khỏe của mình
 • 4

  Sushi

  Sushi là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng đây là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Hải sản là nguồn thực phẩm tuyệt vời dành cho mẹ bầu nhưng hải sản sống trong sushi chứa ký sinh trùng và các vi khuẩn gây hại. Do vậy các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên ăn hải sản khi đã được nấu chín.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-4

  Sushi là thực phẩm bà bầu không nên ăn
 • 5

  Sốt mayonnaise

  Trứng sống được sử dụng để chế biến nhiều loại nước sốt chấm như sốt Béarnaise, nước sốt Hollandaise hay mayonnaise. Do vậy khi ăn chị em cần chọn những loại được chế biến từ trứng tiệt trùng, an toàn với mẹ bầu. 

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-5

  Trứng sống là thực phẩm bà bầu không nên ăn
 • 6

  Cá có hàm lượng thủy ngân cao

  Cá được cho là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhưng việc chọn lựa cá để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cần cẩn trọng. Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên chị em có thể ăn khoảng 300gam/tuần là an toàn.

  Bà bầu nên chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá da trơn, cá hồi, cá tuyết, cá ngừ trắng đóng hộp. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn dùng dầu cá hoặc bất cứ chất bổ sung nào khác trong thai kỳ.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-6

  Bà bầu cẩn thận thực phẩm cá chứa thủy ngân
 • 7

  Thịt muối

  Thịt muối như chân giò muối được làm từ thịt tái sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ và đây là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Chính vì vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn thịt muối cũng như xúc xích. Nếu muốn ăn, chị em nên hấp lại ở mức nhiệt độ cao sau đó mới thưởng thức.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-7

  Thịt muối là thực phẩm bà bầu không nên ăn
 • 8

  Rau quả chưa rửa

  Trong rau quả chưa được rửa sạch có chứa vi khuẩn toxoplasma, cực kỳ nguy hiểm với thai nhi. Chính vì vậy việc rửa dưới vòi nước sạch các loại rau củ quả trước khi chế biến là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-8

  Mẹ bầu tuyệt đối không ăn thực phẩm chưa rửa
 • 9

  Rau mầm

  Rau mầm là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn sống bất cứ loại rau mầm nào cho dù là chính bạn tự tay trồng. Vi khuẩn từ đất có thể xâm nhập vào hạt trước khi chúng nảy mầm.Do ậy nếu mẹ bầu muốn ăn chị em nên đun chín với nước sôi.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-9

  Rau mầm là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn
 • 10

  Hải sản có vỏ

  Sò, ốc sống là một trong những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn vì chúng sống dưới bùn đất. Tuy nhiên, vi khuẩn và kí sinh trùng sống trong đó lại không được tìm thấy khi đã được nấu chín. Do vậy nếu bạn thích thưởng thức hàu, ốc… hãy đảm bảo rằng chúng đã được chế biến chín nhé.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-10

  Mẹ bầu không nên ăn thực phẩm hải sản sống
 • 11

  Sữa chưa tiệt trùng

  Sữa là thức uống không thể thiếu với mẹ bầu tuy nhiên sữa chưa được tiệt trùng lại vô cùng nguy hiểm vì chúng có chứa vi khuẩn listeria, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu nên chọn sữa tươi, phomát, và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng nhé.

  12 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn-11

  Mẹ bầu không nên uống sữa khi chưa tiệt trùng
Advertisement
Advertisement